ตกหมึก!!

กิจกรรม “ตกหมึก” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากนักตกปลาและนักท่องเที่ยวอย่างล้นหลาม เพราะเป็นกิจกรรมที่สนุก ท้าท้าย การตกหมึกมีหลายรูปแบบด้วยกัน ทั้งตกบนชายฝั่ง หรือ ออกเรือไปตกกลางทะเล เสน่ห์ของการตกหมึกคือเมื่อเราตกได้แล้วเราสามารถรับประทานได้ทันที วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักวิธีการตกหมึก อุปกรณ์ในการใช้ตกหมึก และสาระความรู้อื่นๆเกี่ยวกับการตกหมึกไปดูกันเลย

การตกหมึก

วิธีการตกปลาหมึก

การตกหมึกส่วนมากนั้นจะนิยมตกกันในเวลากลางคืน และที่สำคัญก่อนที่เราจะตกหมึกเราต้องทำการดูข้างขึ้นข้างแรมก่อน เนื่องจากถ้าข้างขึ้นมากๆ จะเป็นผลดีต่อการตก  ในส่วนของขข้างแรมนั้นก็ยังสามารถตกได้แต่ปริมาณปลาหมึกจะน้อยกว่าข้างขึ้น อีกทั้งยังต้องใช้เหยื่อเรืองแสงอีกด้วย

1.เทคนิคการตกหมึกบนชายฝั่ง

เหวี่ยงเบ็ดออกไป รอให้เหยื่อจม แล้วทำการหมุนเหยื่อกลับมาช้าๆ อีกหนึ่งเทคนิคคือ ปล่อยกุ้งให้จมแล้วทำการเจิร์คกุ้ง 2-3 ครั้ง แล้วปล่อยให้จม ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจะได้ผลอย่างแน่นอน

2.เทคนิคการตกบนที่สูง

เหวี่ยงเบ็ดออกไป ปล่อยให้เหยื่อจมถึงพื้น และเจิร์คปล่อยให้จมถึงพื้น ทำแบบนี้เรื่อยๆ ปลาหมึกจะกินเหยื่อตอนที่เหยื่อจมถึงพื้น

อุปกรณ์ในการตกปลาหมึก

1.คันเบ็ด

คันเบ็ดตกปลาหมึก ATTACKER BERMUDA TRIANGLE OF FISHING

โดยส่วนใหญ่นั้นจะนิยมใช้ คันเบ็ด ที่มีเวทอ่อนและสปริงตัวได้ดี โดยความยาวที่ใช้เริ่มตั้งแต่ 7 ฟุต ถึง 9 ฟุต เนื่องจากเวทของคันเบ็ดจะมีผลต่อการตก ถ้าเวทแข็งเกินไปจะสู้หมึกไม่ดี หมึกจะหลุดง่าย แต่ถ้าอ่อนเกินไปก็ไม่ดีจะทำให้ยกหมึกยาก

2.รอก

รอกสปินนิ่ง ATTACKER รุ่น RED FISH

โดยส่วนมากแล้วจะใช้รอกขนาดไม่เกิน 3000

3.สายเอ็น

สายเอ็นตกปลา winter

โดยส่วนมากนิยมใช้สายเอ็นธรรมดาขนาดเล็กประมาณ 0.22-0.28 มม.

4.เหยื่อ

โยกุ้งตกหมึก Attacker

โดยส่วนมากแล้วจะนิยมใช้เหยื่อกุ้ง หรือ เรียกกันสั้นๆว่า โยกุ้ง ขนาดของเหยื่อที่ใข้ตกหมึกขนาดเล็กไม่เกินครึ่งกิโล

จะนิยมใช้ โยกุ้ง เบอร์ 3 และ 3.5 แต่ถ้าเป็นหมึกขนาดใหญ่จะนิยมใช้เบอร์ 4 และ เบอร์ 5

ในส่วนของสีกุ้งก็มีความสำคัญในการตกหมึกด้วยเช่นกัน โดยสีมาตรฐานที่สามารถใช้ตตกหมึกได้ทั้งกลางวันและกลางคืน คือ สีส้ม สีเขียวหลังส้ม สีเขียว สีชมพู  ส่วนสีที่สำหรับใช้ตกกลางคืน สามารถใช้สีอะไรก็ได้แต่ต้องเรืองแสงเนื่องจากหมึกนั้นชอบความสว่างและแสงไฟ

วิธีการตกหมึกหอม

การตกหมึกหอมจะนิยมใช้โยกุ้ง ขนาดของโยกุ้งขึ้นอยู่กับขนาดของปลาหมึก โดยเหวี่ยงเบ็ดไปไกลๆ แล้วลากเข้ามาอย่างช้าๆ กระตุกเป็นจังหวะ ช้าบ้างเร็วบ้าง จนปลาหมึกกินเบ็ด

วิธีการตกหมึกกล้วย

การตกหมึกกล้วยนั้นจะนิยมใช้ โยทะกา ขนาดของโยทะกาขึ้นอยู่กับขนาดของปลาหมึก โดยให้ตกเป็นแนวดิ่ง และเจิร์คขึ้นๆลงๆ โดยสามารถตกได้ทั้งกลางวันและกลางคืน แต่ถ้าตกในเวลากลางคืนแนะนำให้เปิดไฟในการล่อ

วิธีการตกหมึกกระดอง

โดยส่วนมากจะใช้ โยทะกา แบบเหล็กเส้น โดยปล่อยสายให้ถึงพื้น ปรับสายให้ตึง เช็คระยะพอให้ปลาหมึกดึงได้

 

หวังว่าเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเหล่านี้จะมีประโยชน์ต่อทุกท่านนะครับ

หากท่านใดสนใจ อุปกรณ์ตกหมึก อุปกรณ์ตกปลา อุปกรณ์กีฬาทางน้ำ เพิ่มเติมคลิ๊กที่ลิ้งได้เลยยย

RIGGER STORES