เทคนิคการตกปลาชายฝั่งทะเล

การตกปลาชายฝั่งทะเล เป็นการตกปลาที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆของนักตกปลาไทย นอกจากจะได้เพลิดเพลินไปกับการตกปลาแล้ว ยังได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ทั้งรับลมทะเล ฟังเสียงคลื่นซัด และ เดินเล่นบนหาดทราย อีกด้วย วันนี้เราจึงนำเทคนิคการตกปลาชายฝั่งทะเลมาฝากทุกท่าน ที่สนใจในการตกปลาชายฝั่งทะเล จะมีวิธีการตกอย่างไรบ้าง ต้องเลือกใช้ อุปกรณ์ตกปลา แบบไหน ต้องเลือกหมายที่ตกอย่างไร และตกในช่วงเวลาไหน เรามีคำตอบมาให้ทุกท่าน ไปรับชมพร้อมๆกันได้เลย

การเลือกใช้คันเบ็ด

การตกปลาชายฝั่งทะเล จำเป็นจะต้องเลือกคันเบ็ดที่ตีเหยื่อได้ไกล และ คันเบ็ดต้องแข็งแรง ไม่อ่อน ควรมีความยาว 9 ฟุตขึ้นไป เวทของคันเบ็ดควรใช้ประมาณ 12-25 ปอนด์ และคันเบ็ดควรมีน้ำหนักเบาและสปริงตัวได้เร็ว แนะนำให้ใช้คันเบ็ดที่ผลิตจากวัสดุ กราไฟต์ หรือ ไฟเบอร์

การเลือกใช้รอก

ในส่วนของรอกนั้นสามารถเลือกใช้ได้ทั้งรอกสปินนิ่งและเบทคาสติ้ง แต่คุณสมบัติของรอกที่เหมาะสมคือ รอกที่มีระบบจัดเรียงและเก็บสายได้ดี จุสายได้พอสมควร ควรเลือกใช้ตั้งแต่เบอร์ 3000 ขึ้นไป มีความทนทานต่อน้ำเค็ม แค่นี้ก็สามรถใช้ได้แล้ว

การเลือกใช้สาย

การเลือกใช้สายเอ็นนั้นสามารถใช้ได้ทั้งหมด แต่ควรเลือกสายเอ็นให้เหมาะสมกับคันเบ็ดและรอกเท่านั้นเอง

การเลือกใช้เหยื่อ

โดยส่วนมากนั้นนักตกปลานิยมใช้ปลาหมึกเป็นเหยื่อในการตกปลา ซึ่งได้ผลดีที่สุด เนื่องจากปลาหมึกเป็นเหยื่อที่มีความสดและความคาวมากที่สุด

การสังเกตหมาย และ เลือกหมาย

การเลือกตำแหน่งในการตกปลาเป็นสิ่งสำคัญมากในการตกปลาชายฝั่งทะเล เพราะถ้าเลือกตำแหน่งผิดโอกาสที่ได้ปลาจะยากมากๆ วิธีการสังเกตคือ ถ้าเราลงเบ็ดไปครั้งแรกแล้วพบว่าติดหินหมายความว่าจุดนั้นมีหินเยอะควรเปลี่ยนตำแหน่งการตกในทันที เนื่องจากหินมีโอกาสสูงมากที่จะทำให้อุปกรณ์ตกปลาของท่านเสียหาย แต่โดยส่วนมากนั้นฝูงปลามักจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ ที่มีหินหรืออุปสรรค เพื่อเป็นสิ่งกำบังให้กับพวกมัน ดังนั้น เราควรเลือกลงเบ็ดในตำแหน่งใกล้เคียง แต่ไม่มีอุปสรรคมากมาย ก็จะมีโอกาสได้ปลาสูงเช่นกัน

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตก

ช่วงเวลาที่ตกปลาชายฝั่งทะเลได้ดีที่สุดจะถูกแบ่งเป็น 2 ช่วง คือช่วงเช้าเวลาประมาณ 05.30 – 9.30 น. และ ช่วงบ่าย 15.30-18.30 น ใน2ช่วงเวลานี้จะเป็นเวลาที่เหมาะสมกับการตกและมีโอกาสได้ปลามากที่สุด

หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อนักตกปลามือใหม่ทุกท่าน ไม่มากก็น้อย หมั่นเก็บสะสมความรู้และประสบการณ์ให้มากขึ้นแล้วการตกปลาจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

หากท่านใดสนใจอุปกรณ์ตกปลาชายฝั่งทะเล คุณภาพดี ราคาถูก ได้รับความนิยมจากนักตกปลาทั่วไทย

 เราคือ ATTACKER ผู้นำด้านอุปกรณ์ตกปลาทุกชนิดที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ สามารับชมสินค้าและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.rigger.co.th