เทคนิคการตกปลาตะเพียน

ปลาตะเพียน เป็นปลาพื้นเมือง เป็นปลาน้ำจืดที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี หาตกได้ง่ายมากๆ ลักษณะของปลาตะเพียน ลำตัวจะมีสีเงิน ส่วนหลังมีสีคล้ำ ท้องมีสีจาง ครีปสีเหลืองอ่อน อาศัยอยู่ในทุกแหล่งน้ำจืด เป็นปลากินพืช แมลง และสัตว์หน้าดินต่างๆ และนักตกปลาสามารถตกปลาตะเพียนได้หลายรูปแบบอีกด้วย เช่น ตะกร้อหน้าดิน สปิ๋ว ชิงหลิว ตกด้วยเหยื่อธรรมชาติ เช่น ไส้เดือน กุ้งฝอย เม็ดตะขบ ผักชี หญ้าขน หรือจะใช้เหยื่อปลอมตกก็ได้เช่นกัน ล้วนเป็นปลาที่ตกง่าย ตกสนุก เมื่อตกได้ก็ยังสามารถนำมาทำอาหารรับประทานได้อีกด้วย วันนี้เราจึงนำ เทคนิคในการตกปลาตะเพียน มาฝากทุกท่าน จะมีอะไรบ้างไปรับชมกันได้เลย

อุปกรณ์ในการตกปลาตะเพียน

อุปกรณ์ตกปลา ตะเพียน นั้น สามารถใช้ได้ทั้งแบบสปินนิ่งและแบบเบทคาสติ้ง เพียงแค่ลดขนาดสายและตาเบ็ดให้เหมาะสมกับเหยื่อและหมายที่เราจะตก แต่ควรโฟกัสไปที่ สายเอ็น และ ตาเบ็ด สำหรับสายเอ็นแนะนำให้ใช้ขนาด 6-10 ปอนด์ ตาเบ็ดแนะนำให้ใช้ขนาดเล็ก ประมาณเบอร์ 1-3 เนื่องจากปลาตะเพียนตกง่าย การเลือกอุปกรณ์จึงมีความสำคัญไม่มากเท่าไหร่

หมายตกปลาตะเพียน

ปลาตะเพียนสามารถพบได้ทั่วไปไม่ว่าจะเช่น แม่น้ำ ห้วย หนอง คลอง บึง เขื่อน อ่าง หรือ บ่อขุด เรียกได้ว่าเป็นปลาที่มีอยู่ในทุกแหล่งน้ำธรรมชาติจริงๆ ทุกท่านสามารถเลือกหมายได้ตามใจชอบเลย

เหยื่อที่ใช้ตก

นักตกปลานิยมใช้เหยื่อตามธรรมชาติ เช่น ไส้เดือน กุ้งฝอย เม็ดตะขบ หรือ ใบไม้ต่างๆ เช่นยอดผักบุ้ง ผักชี หรือจะใช้เหยื่อปลอมก็ได้เช่นกัน ช่างเป็นปลาที่กินง่ายจริงๆ

แนวทางการตกปลาตะเพียบ

แนวทางการตกแบ่งได้ย่อยๆเป็น 3 รูปแบบ

1.แบบปล่อยลอยไปตามกระแสน้ำ

ใช้สำหรับตกในแหล่งน้ำที่มีน้ำไหลช้าๆ วิธีทำคือปล่อยให้เหยื่อไหลไปเรื่อยๆ เมื่อปลากินเหยื่อก็สามารถดึงขึ้นมาได้ทันที

2.แบบใช้ทุ่น

ใช้สำหรับแหล่งน้ำนิ่ง วิธิทำคือจะวางทุ่นประมาน 30-50 ซม.ถ่วงด้วยตะกั่วแผ่นเพื่อให้เหยื่อจม เมื่อปลากินทุ่นจะขยับ หรือ จมลงน้ำไป ก็สามารถดึงได้เลย

3.แบบไร้สาระ

วิธีนี้ง่ายมาก ใช้สายมัดกับตาเบ็ดแล้วหย่อนลงไปในจุดที่คาดว่าจะมีปลาตะเพียน เมื่อปลาตะเพียนกินเหยื่อก็สามารถดึงขึ้นมาได้ทันที หรือจะปล่อยเหยื่อลอยไปตามกระแสน้ำ ปลาตะเพียนจะคิดว่าเป็นเหยื่อที่ลอยมากับกระแสน้ำแล้วก็จะเข้ากินเหยื่อ เราก็สามารถดึงปลาได้ทันที

ความเงียบเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการตกปลาตะเพียน เนื่องจากถ้ามีเสียงดังหรือเหตุการณ์ที่ทำให้พวกมันตกใจ พวกมันจะว่ายหนีหายไปทั้งฝูง ทำให้อาจจะไม่สามารถตกปลาตะเพียนภายในวันนั้นได้อีกเลย

สำหรับมือใหม่ในการตกปลา ปลาตะเพียนเป็นอีกหนึ่งชนิดที่น่าสนใจเนื่องจาก ตกง่าย พบได้ง่าย และ เลือกใช้อุปกรณ์ตกปลาได้หลากหลายแบบ

หากทุกท่านกำลังมองหา อุปกรณ์ตกปลาคุณภาพ อุปกรณ์ตกปลาราคาถูก เราขอแนะนำ ATTACKER แบรนด์อุปกรณ์ตกปลาชื่อดังที่อยู่คู่กับวงการตกปลาไทยมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี เมื่อคุณรักการตกปลา เราคือเพื่อนกัน

รับชมรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ www.rigger.co.th