Beginner Fisher

ว่ากันว่า การตกปลา นับเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่มีมานานราว 40,000 ปี ซึ่งเป็นวิธีการตกปลาแบบโบราณตั้งยุคหินเพลิโอะลิธิค เนื่องจากมีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีเกี่ยวกับการตกปลา เช่น ภาพวาดในถ้ำ กระดูกปลา และยังค้นพบเบ็ดตกปลา ที่ทำจากกระดูกมนุษย์อีกด้วย

อีกทั้งมีข้อมูลจากประวัติศาสตร์จีนประมาณศตวรรษที่ 4 ที่ถูกบันทึกไว้เกี่ยวกับการตกปลาบนเส้นทางสายไหมว่าเป็นการจับปลาด้วยตะขอที่ทำจากเข็มและแกนไม้ไผ่โดยใช้ข้าวสวยเป็นเหยื่อ ในส่วนของตัวเบ็ดตกปลานั้นยังไม่มีหลักฐานว่าได้ถูกนำมาใช้ในประเทศไทยทั้งแต่เมื่อใด แต่มีการคาดการว่าน่าจะเข้ามาจากประเทศจีนจากการค้าขายกันในสมัยก่อน การตกปลานับว่าเป็นวิธีการหากินเลี้ยงชีพมีมายาวนานมากจนถึงปัจจุบัน

ยุคหินเพลิโอะลิธิค

จริงๆแล้ววิธีการหาปลานั้นมีหลายวิธี เช่น การใช้มือจับ ตาข่าย วางกับดัก คันเบ็ด แต่วิธีการที่ที่สะดวกและรวดเร็วก็น่าจะเป็นในส่วนของการใช้ อุปกรณ์ตกปลา แต่เบ็ดตกปลานั้นมีหลายแบบแล้วแต่การใช้งาน โดยเทคนิคการเลือกซื้อเบ็ดตกปลามีหลักๆ 3 ข้อ

คัน Atacker Redevil 2

1.การเลือกคันเบ็ด หลักๆแล้วเบ็ดตกปลาจะมี คันสปินนิ่ง และ คันเบ็ดคาสติ้ง โดยคันเบ็ดจะมีหลายขนาดให้เลือก ความยาวตั้งแต่ 5-10 ฟุต มีทั้งแบบ 1 ท่อน และ 2 ท่อน แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน คันเบ็ดที่นิยมใช้งานจะเป็นขนาดความยาว 6 ฟุตและ 6.6 ฟุต ใช้ตกปลาช่อน ปลาชะโด หากเลือกตกในบริเวณที่แคบ ไม่สามารถเหวี่ยงเบ็ดเป็นวงกว้างได้มากนัก ควรเลือกเบ็ดที่มีขนาดไม่เกิน 6 ฟุต สำหรับหมายขนาดกลางไปจนถึงใหญ่มาก แนะนำให้ใช้ขนาด 7 ฟุตขึ้นไป เพราะสามารถเหวี่ยงเบ็ดได้ไกล เหมาะกับการใช้ตกปลาทะเล การเลือก

คันเบ็ดตกปลา คันสปิ๋ว ATTACKER PLA KLED PRO

2.ขนาดน้ำหนักของคันเบ็ด ขนาด 3-6 ปอนด์ คัน UL หรือ Ultra Light นักตกปลาจะนิยมเรียกว่า คันสปิ๋ว ลักษณะคันเบ็ดจะเรียวและยาว ส่วนใหญ่จะใช้ตกปลาเกล็ด ต่อมาเป็นขนาด 8-16 ปอนด์ เป็นคันเบ็ดที่ได้รับความนิยมในหมู่นักตกปลาที่ตีเหยื่อปลอม จะใช้ตีปลาช่อนกันเป็นหลัก ส่วนขนาด 10-20 ปอนด์ น้ำหนักนี้คันเบ็ดจะมีลักษณะแข็ง เหมาะสำหรับตกปลาชะโด ปลาบ่อหรือปลาเขื่อน รวมถึงปลาไซส์ใหญ่และน้ำหนักตัวมาก สุดท้ายเป็นขนาด 12-25 ปอนด์ น้ำหนักนี้จะแข็งแรงมากใช้ตกปลาที่มีขนาดใหญ่ นิยมใช้ตกปลาบ่อสวาย ปลาบึก และปลาเขื่อน

3.งบประมาณในการเลือกซื้อ เนื่องจากวัสดุที่นำมาผลิตคันเบ็ดและอุปกรณ์ต่างๆนั้น มีคุณสมบัติแตกต่างกันไปมีตั้งแต่ราคาหลักร้อยถึงหลักหมื่น หากเป็นคันเบ็ดที่เป็นไฟเบอร์กลาสเหมาะสำหรับผู้ที่มีงบจำกัดเพราะจะมีราคาอยู่ที่หลักร้อย แต่ที่นักตกปลาส่วนใหญ่นิยมใช้จะเป็นคันเบ็ดที่ทำจากกราไฟต์ เพราะจะมีลักษณะเบาและเหนียว ในส่วนของคันเบ็ดที่ใช้ตีเหยื่อปลอมก็มีหลายราคาตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักหมื่น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัสดุและยี่ห้อเช่นกัน

ATTACKER CAMO NEW Fishing Wear เสื้อตกปลาลายคาโม่(แขนสั้น)

       อีกหนึ่งสิ่งสำคัญของการตกปลาคือเรื่องของการแต่งตัว ควรแต่งตัวให้มิดชิดที่สุด เสื้อที่สวมจะเป็นเสื้อแขนยาวที่มีเนื้อผ้าบางเพื่อระบายความร้อน กางเกงก็ควรเลือกสวมใส่เป็นกางเกงขาขาวที่ระบายความร้อนและไม่ซับน้ำ ใส่หมวกเพื่อบังแดด ใส่แว่นตากันแดเพื่อลดแสงสะท้อนบนผิวน้ำและป้องกันสายตาจากรังสียูวีเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้งเป็นเวลานานๆ ในส่วนของรองเท้านั้นควรเลือกใส่รองเท้าผ้าใบเพื่อความคล่องแคล่วที่สุด เลี่ยงการใส่รองเท้าแตะเพราะอาจจะส่งผลในเกิดการลื่นได้

เลือกสรรอุปกรณ์ตกปลาที่ดีสู่มือของท่านได้ที่ www.rigger.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะและการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และจะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึกการตั้งค่า