การตกปลาแบบจิ๊กกิ้งคืออะไร ?

การตกปลาแบบ จิ๊กกิ้ง (Jigging) เป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการตกปลา ซึ่งเป็นเทคนิคการตกปลาที่นักตกปลามืออาชีพนิยมใช้กัน การตกแบบจิ๊กกิ้งมีขั้นตอนง่ายๆ คือ หย่อนเบ็ดลงไปในน้ำให้เป็นแนวดิ่งในระดับความลึกพอสมควร แล้วทำการกระตุกคันเบ็ด เป็นระยะๆหรือ หมุนรอก ให้เหยื่อดูเหมือนมีชีวิต จากนั้นเมื่อปลาติดเบ็ด ก็ทำการดึงปลาขึ้นมา โดยการตกปลาแบบจิ๊กกิ้งนั้นจะมีแต่เทคนิคอย่างเดียวไม่ได้เสมอไป จำเป็นจะต้องอาศัย อุปกรณ์ตกปลา ที่เหมาะสำหรับการตกแบบจิ๊กกิ้งด้วย แล้วทุกท่านทราบหรือไม่ว่า อุปกรณ์ตกปลา แบบไหนบ้างที่เหมาะสำหรับการตกปลาแบบจิ๊กกิ้ง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากทุกท่าน จะมีอะไรบ้างไปรับชมกันได้เลย

 

jigging

1.คันเบ็ด

เริ่มต้นที่ คันเบ็ด ในส่วนของคันเบ็ดนั้นสามารถใช้เป็นคันสปินนิ่งหรือคันเบทคาสติ้งก็ได้ แต่สิ่งสำคัญคือความยาวของคันเบ็ดต้องอยู่ที่ 5-6 ฟุตเท่านั้น จะเป็นแบบท่อนเดียวหรือสองท่อนต่อโค่นก็ได้ และต้องมีน้ำหนักที่เบา เนื่องจากต้องมีแอ๊คชั่นการกระตุกเบ็ด หรือ เย่อเบ็ดกับปลาอยู่บ่อยครั้ง ถ้าคันเบ็ดที่มีน้ำหนักเยอะเกินไปอาจทำให้ข้อมือของเราอ่อนล้าหมดแรงในการถือเบ็ดหรือเย่อเบ็ดก็เป็นได้

 

2.รอก

ในส่วนของรอกสามารถใช้ได้ทั้งแบบสปินนิ่งและเบสคาสติ้ง แต่แนะนำให้ใช้รอกแบบเบสคาสติ้งจะดีกว่า และจำเป็นต้องเลือกใช้รอกที่มีขนาดใหญ่ มีความจุของสายมากพอสมควร ไม่ควรต่ำกว่า200เมตร และมีอัตราทดสูงเนื่องจากการตกแบบจิ๊กกิ้ง นิยมตกปลาในน้ำลึกและปลาในน้ำลึกโดยส่วนใหญ่เป็นปลาที่ตัวใหญ่ มีแรงดึงค่อยข้างสูง

 

3.สายที่ใช้ตกปลา

ในส่วนของสายที่ใช้สำหรับงานจิ๊กกิ้งนั้น เราจำเป็นต้องเลือกใช้สายที่สามารถรับแรงดึง และมีความเหนียวแน่นที่สูง เพื่อสามารถรองรับแรงกระชากของปลาได้ สำหรับสายที่มีคุณสมบัติตรงสเป็คที่สุดและนักตกปลานิยมใช้ที่สุดนั่นก็คือ สาย PE แล้วต่อสายหน้าด้วย ช็อคลีดเดอร์

 

4.เหยื่อ

ในการตกปลาแบบจิ๊กกิ้งนั้นเหยื่อปลอมแบบตะกั่วทรงปลา (Metal Jig) จะเป็นที่นิยมมากที่สุดเนื่องจากเหยื่อปลอมมีสีสันและรูปทรงที่ดึงดูดความสนใจของปลามากกว่าเหยื่อจริง แต่การใช้เหยื่อปลอมนั้นต้องโฟกัสไปที่ความแข็งแรง รูปทรงและน้ำหนักของเหยื่อด้วย วัสดุที่ใช้ควรมีความแข็งแรง และ น้ำหนักของเหยื่อควรอยู่ที่ 50-200 กรัม เป็นต้นไป เนื่องจากปลาน้ำลึกจะพุ่งเข้าหาเหยื่อด้วยความรุนแรง

จิ้กกิ้ง

สำหรับการตกปลาแบบจิ๊กกิ้ง เป็นเทคนิคที่นักตกปลามืออาชีพนิยมใช้กันอย่างมากมาย ทั้งสนุก เร้าใจ และได้ปลาตัวใหญ่อีกด้วย สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยตกปลาแบบจิ๊กกิ้ง ลองอ่านบทความของเราแล้วนำไปใช้ดูก็ได้นะ

 

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาอุปกรณ์ตกปลาจิ๊กกิ้ง วันนี้เรามีอุปกรณ์ตกปลาแบรนด์ ATTACKER อุปกรณ์ตกปลา คุณภาพสูง ราคาถูก ได้รับความไว้วางใจจากนักปลาทั่วไทย ติดตามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ https://riggerstores.com/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะและการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และจะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึกการตั้งค่า