การเตรียมตัวก่อนตกปลาชะโด

ปลาชะโด เป็นปลาน้ำจืดที่ค่อนข้างมีนิสัยดุร้าย เป็นสัตว์นักล่า หวงถิ่นที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะช่วงฤดูผสมพันธ์ มีลักษณะลำตัวเรียวยาวรูปทรงกระบอกมีครีบต่างๆคล้ายกับปลาช่อน แต่เมื่อโตเต็มวัยปลาชะโดจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า ใขขณะที่เป็นลูกปลาจะมีแถบสีเหลืองอมส้ม เมื่อโตเต็มวัยแถบสีจะเปลี่ยนเป็นสีดำ ปลาชะโดโตเต็มวัยสามารถมีลำตัวยาวได้ถึง 1 เมตร

ภายในปากมีฟันที่แหลมคม ปลาชะโดเป็นปลาที่ค่อนข้างตกยากพอสมควร นักตกปลาที่ตกได้ถือว่ามีฝีมือพอสมควร เพราะคุณจะต้องหาทำเลที่ดีและต้องมี อุปกรณ์ตกปลา ที่ดีมีคุณภาพ เพื่อที่จะสามารถตกปลาชะโดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหยื่อที่นิยมนำมาใช้ ตกปลาชะโด

  1. การตกด้วยการใช้เหยื่อปลอมการใช้เหยื่อปลอมเป็นที่นิยมมากรูปแบบของเหยื่อปลอมมีหลากหลายออกมาจำหน่ายมากมายให้คุณได้เลือกใช้ดูเหยื่อปลอมจะแบ่งลักษณะการใช้ออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆได้ 2 กลุ่ม
  2. เหยื่อที่อยู่บนผิวน้ำ เป็นเหยื่อที่ทำขึ้นจากยางเช่นกบยาง กบกระโดด Popper เป็นต้น เหยื่อแต่ละประเภทจะมีวิธีใช้ที่แตกต่างกันออกไป เหยื่อบนผิวน้ำจะมีข้อดีและสร้างแอคชั่นบนผิวน้ำเพื่อสร้างความสนใจให้กับปลา การใช้เหยื่อที่อยู่บนผิวน้ำในการตกปลาคุณต้องสังเกตจุดที่ปลาขึ้นมาหายใจเมื่อคุณพบเจอแล้วให้ตีไปบริเวณดังกล่าวแล้วกอสายกลับทำอย่างนี้ซ้ำๆจะมีโอกาสได้ปลาสูงกว่าตีแบบสุ่ม  แนะนำให้เลือกเหยื่อตัวใหญ่หน่อยไม่ควรเลือกตัวเล็กมากเพราะอาจจะต้องตีไกลถ้าเลือกเหยื่อตัวเล็กอาจจะตีไม่ถึงหมายที่เราตั้งไว้
  3. เหยื่อใต้น้ำ การใช้เหยื่อใต้น้ำก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่นักตกปลาทั้งหลายก็นิยมใช้เช่นกันแล้วแต่ความถนัดและความชอบของแต่ละบุคคล ส่วนใหญ่ทำจากพลาสติกและโลหะเช่น เหยื่อปลาปลอมใบพัด เหยื่อบัทเบท และเหยื่อปลั๊ก เป็นต้น การใช้เหยื่อใต้น้ำตัวเหยื่อจะมีลักษณะคล้ายปลาสร้างแอคชั่นเหมือนกับลูกปลา หรือสิ่งมีชีวิตในน้ำข้อเสียของการใช้เหยื่อใต้น้ำคือเวลาตีเหยื่อต้องตีในที่โล่ง เพราะอาจจะทำให้ติดตอไม้ หรือติดเศษขยะในน้ำได้
  4. การตกปลาด้วยเหยื่อสด การตกปลาด้วยเหยื่อสดมีหลากหลายให้คุณได้เลือกใช้ เช่น ลูกกบ ลูกปลา เครื่องในไก่ ก็สามารถนำมาเป็นเหยื่อในการตกปลาได้ แนะนำให้ใช้ไส้ปลาทูมาอ่อยเหยื่อแล้วรอดูว่ามีปลาเข้ามาหรือไม่ ให้คุณสังเกตถ้ามีปลาเข้ามา ปลาจะขึ้นมาจิบน้ำให้คุณได้เห็น คุณสามารถตีเหยื่อที่เตรียมไว้ไปหมายดังกล่าวได้เลย

การเลือกอุปกรณ์ตกปลาให้เหมาะสมกับการตกปลาชะโด

  • ใช้คันเวทปานกลางไม่อ่อนและไม่แข็งมากจนเกินไปความยาวประมาณ 5-6 ฟุตขึ้นอยู่กับความถนัดและความชอบของแต่ละบุคคล
  • การใช้รอกตกปลา คุณควรคำนึงถึงสภาพแวดล้อมหมายที่คุณไปตก หาสถานที่ที่คุณไปตกค่อนข้างมีสิ่งกีดขวางเยอะ เช่น ต้นไม้ กิ่งไม้ริมตลิ่ง การใช้รอกสปินนิ่งจะได้เปรียบมาก แต่ว่าหากหมายที่คุณจะไปตกเป็นหมายที่โล่งตามอ่างเก็บน้ำหรือตามเขื่อน การใช้รอกเบทคาสติ้ง หรือรอกหยดน้ำจะได้เปรียบ
  • การเลือกใช้เหยื่อในการตกปลา คุณควรคำนึงถึงสภาพแวดล้อมที่คุณจะไปตก ซึ่งการใช้เหยื่อปลอมจะมีข้อดีคือเหยื่อปลอมเป็นเหยื่อที่เลียนแบบมาจากธรรมชาติมีแอคชั่นคล้ายคลึงกับสิ่งมีชีวิตที่มีอยู่ในตามธรรมชาติ หรือใช้เหยื่อสดแล้วแต่ความถนัดของแต่ละบุคคล

เซียนตกปลาชะโด ไม่ได้มีแต่ฝีมือเพียงเท่านั้น อุปกรณ์ตกปลาที่ดีก็สำคัญไม่แพ้กัน

หากคุณสนใจอุปกรณ์ตกปลาเกรดดี ราคาเป็นกันเอง นึกถึงเรา RIGGER

ทุกท่านสามารับรับชมรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ www.rigger.co.th