การเลือกซื้อคันเบ็ดสำหรับมือใหม่

สำหรับ นักตกปลามือใหม่ อาจมองว่ากิจกรรมตกปลาเป็นกิจกรรมที่ค่อนข้างเป็นเรื่องยุ่งยาก มีการเตรียมอุปกรณ์ที่เยอะ แต่ความจริงแล้วการตกปลาจะมีเสน่ห์ในตัวของมันเองสำหรับมือใหม่ที่กำลังหัดตกปลา คุณจะต้องมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอุปกรณ์ตกปลา หรือ เทคนิคการตกปลา เพื่อที่จะเลือกซื้ออุปกรณ์ตกปลามาใช้ให้เหมาะกับการใช้งานและความถนัดของคุณ

การเลือกซื้ออุปกรณ์ตกปลา คุณจะต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานคันเบ็ดแต่ละขนาดน้ำหนักหรือความยาว ก็จะมีความแตกต่างตามการใช้งานหรือชนิดของปลาที่แตกต่างกันออกไป การเลือกซื้อคันเบ็ดตกปลาสำหรับมือใหม่ควรเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งานดูน้ำหนักและความยาวของคันเบ็ดและที่สำคัญเลือกซื้อตามงบประมาณของคุณเอง

การเลือกซื้อคันเบ็ดสำหรับมือใหม่

การเลือกคันเบ็ดให้เหมาะสมกับชนิดของปลาและสถานที่ที่จะไปตก

คันเบ็ดตกปลา คันตีเหยื่อปลอม ATTACKER REDEVIL 2
คันเบ็ดสปินนิ่ง
คันเบ็ดตกปลา คันตีเหยื่อปลอม ATTACKER REDEVIL 2
คันเบ็ดเบสคาสติ้ง

คันเบ็ดตกปลาจะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ คันสปินนิ่ง และคันเบ็ดคาสติ้ง มีหลากหลายขนาดตั้งแต่ 5 ฟุตถึง 10 ฟุต มีแบบ 1 ท่อนและ 2 ท่อน ให้เลือกแล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคลโดยส่วนมากจะนิยมใช้คันเบ็ดที่มีความยาว 6 ฟุต เป็นคันเบ็ดที่สามารถตกปลาช่อนและปลาชะโด ถ้าสถานที่ที่คุณไปตกมีขนาดเล็กหรือคับแคบควรเลือกคันเบ็ดที่มีขนาดเล็กลงมาเช่นคัน 5.6 ฟุต ส่วนคันเบ็ดที่มีความยาว 7 ถึง 10 เหมาะกับการตกปลาในที่โล่งสามารถเหวี่ยงเบ็ดได้ไกลเหมาะกับการตกปลาทะเล คันเบ็ดคาสติ้ง มักจะนิยมใช้ที่มีขนาด 6 – 6.8 ฟุตแบบ 1 ท่อน ส่วนคันเบ็ดสปินนิ่งจะนิยมใช้คันเบ็ดขนาด 7 – 8 ฟุต แบบ 1 – 2 ท่อน เหมาะสำหรับปลาขนาดกลาง การเลือกเบ็ดให้เหมาะสมกับการใช้งานนั้นจะส่งผลต่อการตกปลาของคุณเป็นอย่างมากก่อนเลือกซื้อเบ็ดคุณควรเลือกซื้อตามลักษณะการใช้งานสถานที่หรือชนิดของปลาที่คุณจะไปตกเพื่อที่จะสามารถดึงประสิทธิภาพของอุปกรณ์ตกปลาของคุณมาใช้ได้อย่างสูงสุด

การเลือกน้ำหนักของคันเบ็ดตกปลา

LINE Weight 2 – 6 ปอนด์  เป็นคันเบ็ดน้ำหนักเบามีความเรียวยาวเหมาะสำหรับตกปลาเกล็ด ส่วนใหญ่มักใช้สาย PE 0.5 – PE 1

LINE Weight 8 – 16 ปอนด์ เป็นคันเบ็ดที่เหมาะสำหรับตกปลาน้ำจืด เช่น ปลาช่อน นิยมใช้สาย PE 1 – PE 2

LNIE Weight 10 – 20 ปอนด์ นิยมใช้ตกปลาน้ำจืด น้ำกร่อย หรือปลาเขื่อน เหมาะสำหรับปลาชะโด ปลาบ่อ หรือปลาที่มีน้ำหนักตัวมาก สายที่นิยมใช้คือ PE 1.5 – PE 3

LINE Weight 12 – 25 ปอนด์  เป็นคันเบ็ดที่มีน้ำหนักสูงสุดมีความแข็งและตกปลาขนาดใหญ่ นิยมใช้สาย PE 2 – PE 4

ATTACKER สายพีอีตกปลา Super Braided Line X8-Braided

สรุป

การเลือกซื้อเบ็ดคันแรกสำหรับมือใหม่ควรคำนึงถึงสถานที่ ที่จะไปตกหรือชนิดของปลาที่จะตก คุณควรเลือกซื้อให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อที่จะดึงประสิทธิภาพอุปกรณ์ตกปลาของคุณให้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด เลือกน้ำหนักของเบ็ด สายเอ็นหรือสาย PE ให้เหมาะสมควบคู่กันไปด้วยทั้งนี้คุณควรเลือกซื้อให้เหมาะสมตามงบประมาณของคุณที่คุณได้ตั้งไว้ 

การเลือกอุปกรณ์ตกปลาที่ดีมักมีชัยไปกว่าครึ่ง สามารถติดตามรับชมอุปกรณ์ตกปลาคุณภาพดีได้ที่ www.rigger.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะและการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และจะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึกการตั้งค่า