ก่อนออกไปหมึกชายฝั่งต้องเตรียม อุปกรณ์ตกปลา ชนิดใดบ้าง

กิจกรรม ตกหมึก ชายฝั่งเป็นกิจกรรมที่กึ่ง แคมป์ปิ้ง เป็นกิจกรรมที่ใครหลายคนชื่นชอบและกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะด้วยบรรยากาศและการที่ได้ชวนครอบครัวหรือเพื่อนได้ออกมาทำกิจกรรมด้วยกัน เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ให้กระชับแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ได้มาทำอาหารทานกันหรือนั่งชิลเพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศยามค่ำคืนที่จะแสนน่าจดจำอย่างแน่นอน

ดังนั้น สำหรับมือใหม่ก่อนที่คุณจะออกไปตกหมึกชายฝั่งคุณจะต้องเตรียม อุปกรณ์ตกปลา ให้พร้อมก่อนเป็นอันอันดับแรก คือ คันเบ็ดตกปลา  รอกตกปลา โยกุ้งสำหรับตกหมึก Snapหรือกิ๊บ สำหรับตกหมึกและปลา สายเอ็น และไฟล่อหมึก (สำหรับล่อหมึกตอนกลางคืน) เป็นต้น เพราะการเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้เพื่อที่จะทำให้คุณมีความพร้อมก่อนออกเดินทางไปตกมึกชายฝั่งและยังสามารถใช้อุปกรณ์เหล่านี้เพื่อออกเรือไป ตกหมึกกลางทะเล ได้เช่นกัน

สิ่งที่สำคัญของการเลือกขนาด อุปกรณ์ตกปลา

คันเบ็ดตกปลา ATTACKER BERMUDA TRIANGLE OF FISHING

• การเลือกคันเบ็ดตกปลา หลักๆแล้วจะมี 2 แบบ คือ คันสปินนิ่ง และคันเบทคาสติ้ง โดยที่คันเบ็ดจะมีหลายขนาดให้คุณได้เลือกใช้ตามโอกาส ตั้งแต่ 5 – 10 ฟุต ซึ่งมีแบบ 1 ท่อน หรือ 2 ท่อน ให้คุณได้เลือกใช้ตามความชอบหรือความถนัดของนักตกปลาทั้งหลาย คันเบ็ดตกปลาที่นิยมใช้จะเป็นขนาด 6 และ 6.6 ฟุต เหมาะสำหรับกรณีที่คุณอยู่ที่แคบหรือออกเรือที่ไม่มีพื้นที่สามารถเหวี่ยงเบ็ดออกไปได้ไกลมาก ส่วนขนาดคันเบ็ด 7 – 10 ฟุต จะเหมาะกับการตีเหยื่อแบบพื้นที่โล่งสามารถตีเหยื่อได้ไกล ดังนั้นคุณควรเลือกซื้อคันเบ็ดให้เหมาะสมกับการใช้งานเพื่อที่จะสามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด 6

โยกุ้งเรืองแสง เหยื่อปลอมตกหมึก ATTACKER NEON WISE

• เทคนิคการเลือกใช้กุ้งปลอมหรือโยกุ้งมาเป็นเหยื่อล่อ การเลือกใช้กุ้งปลอมจะมีหลายขนาดหลายสี สำหรับการตกหมึกชายฝั่ง จะนิยมใช้ขนาดเบอร์ 2 – 3 ตามขนาดของหมึก และสีของกุ้งปลอมก็มีความสำคัญเช่นกันส่วนใหญ่ที่นิยมใช้กันมากที่สุดในช่วงน้ำขึ้นจะมี สีส้ม สีเขียว สีขาวหัวแดง สีแดง สีชมพู เป็นต้น ( ไม่ตายตัวคุณต้องลองสังเกตุและเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ )

รอกสปินนิ่ง ATTACKER รุ่น Mini Redevil

• การเลือกใช้รอก สำหรับการเลือกซื้อรอกตกหมึกที่นิยมใช้ คือ รอกสปินนิ่ง (Spinning Reel) เป็นรอกตกปลาขั้นพื้นฐานที่ใช้งานง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่ และยังสามารถใช้ได้หลากหลายโอกาส สำหรับการตกหมึกชายฝั่งแล้วจะใช้ขนาดรอกไม่เกินเบอร์ 3000 ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ขนาดรอกตั้งแต่เบอร์ 2000 – 2500 เพราะสามารถใช้งานได้ครอบคลุมทั้งสามารถตกปลาหรือตกหมึกชายฝั่งได้

ทั้งนี้การเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆคุณควรเลือกซื้อตามงบประมาณและการใช้งานที่เหมาะสม เพราะในปัจจุบัน อุปกรณ์ตกปลา จะมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น คุณสามารถเลือกซื้อได้หลากหลายตามความต้องการ ทำให้กิจกรรมการตกปลา และตกหมึกจึงกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก

เมื่อไหร่ที่คุณต้องออกเดินทางไปตกหมึกและยังไม่มีอุปกรณ์ตกหมึกคู่ใจ ให้นึกถึงเรา RIGGER

สามารถรับชมสินค้าทั้งหมดและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.rigger.co.th