ซื้อคันเบ็ดใหม่ ตกปลา แล้วหักเคลมได้หรือไม่?

ซื้อคันเบ็ดใหม่ตกปลา แล้วหักเคลมได้หรือไม่?

   ซื้อคันเบ็ดใหม่ ตกปลา แล้วหักเคลมได้หรือไม่?

วันนี้เรามาคุยกันเรื่องคันเบ็ดหักดีกว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้เห็นหลายท่านตั้งโพสต์คันเบ็ดหักบ่อยมากๆ (จากหลายๆเงื่อนไข)และส่วนใหญ่คิดจะไปเครมเอาเงินคืน หรือไม่ก็ขอคันใหม่จากร้านที่ซื้อ ซึ่งมันทำได้หรือเปล่า …วันนี้มีคำตอบครับ…

ก่อนอื่นมาดูกันก่อนครับว่าคันเบ็ดหักเกิดจากอะไรได้บ้าง
1.หักเพราะเล่นผิดประเภทและแอ็คชั่น สู้ปลาไซส์ใหญ่มากเกินไปปิดเบรคหมดสายใหญ่กว่าคันที่ระบุจน Over
2.พลาดเหยียบ โดนประตูหนีบ ลูกเอาไปเล่น ฯลฯ ล้วนเกิดจากผู้ใช้เป็นหลัก
คันยี่ห้อดีๆแพงๆใช่ว่าจะเหนียวหรือทนกว่าคันราคาถูกเท่าไหร่ แต่จะชดเชยตรงเซ้นส์ของความรู้สึกเมื่อปลาตอดเหยื่อหรือฮุบเหยื่อแทนคันราคาถูก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าเล่นปลาถูกประเภทไม่ฝืนมากจนเกินไปคันจะหักยากมาก บริเวณที่หักส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณปลายคับและข้อต่อระหว่างคัน

คันเบ็ดหักแล้วเครมได้หรือเปล่า..?
95% ของรุ่นคันเบ็ดที่ผลิตออกมาขายทั้งโลกใบนี้ “ไม่มีประกันคันเบ็ดหัก” และเช่นกันสินค้าอย่างคันเบ็ดไม่มีประกันเหมือนกับสินค้าประเภทอื่นอย่างการเอาไปใช้ก่อน 7 วัน ถ้ามันชำรุด ไม่ดี ไม่พอจะแล้วเดินไปเปลี่ยนได้

การที่อาจจะเคลมได้มี 3 เหตุผล
1. เป็นคันเบ็ดที่มีประกันจากบริษัทผู้ผลิต
2. ตกลงกับร้านค้า หรือร้านขายออกประกันให้เอง
3. สร้างดราม่า จนดัง คนเข้าข้าง และทำที่ร้านเสียซื่อเสียงจนร้านต้องยอมเปลี่ยนให้ (แต่ต้องระวังกระแสตีกลับเพราะใช้งานไม่ถูกวิธี)

มาพูดถึงขอบเขตการประกันของคันเบ็ดเมื่อเอาไป ตกปลา
การประกันจากบริษัทผู้ผลิต .. เอาจริงๆ เรื่องนี้มีแค่ไม่กี่บริษัทเท่านั้นที่รับประกันและประกาศออกมาอย่างชัดเจน ว่าเรารับประกันคันเบ็ดทุกคัน ซึ่งตอนนี้เริ่มมีประเทศไทย มีการนำเข้าคันเบ็ดหรือผลิตแบนด์เองมาขายในไทย จุดแข็งดูเหมือนจะมีประกันอย่างน้อยก็อุ่นใจกัน แต่ยังไงซะก็ต้องสอบถามตัวแทนจำหน่ายให้ดีนะ ว่าประกันหักทุกกรณีหรือต้องมีการพิสูจน์หลักฐานกันซะก่อน

   ขอสรุปเลยละกัน จะเห็นว่าการประกันคันเบ็ดจะดูแปลกๆ หน่อย แต่ทั้งหมดนี้ต้องบอกว่าคันเบ็ดส่วนใหญ่ “ไม่มีประกัน” และใช่ว่ามีประกันแล้วจะเครมได้เสมอไป เพราะหลายๆ แบนด์ที่เขาประกันให้ หากเขาพิสูจน์แล้วว่าเราไม่ได้ทำหักเพราะตกปลาแล้วเราไม่สามารถพิสูจน์ว่ามันหักเพราะตกปลา …..นั้นคืออดเครมครับ

แต่หากซื้อคันเบ็ดกับทาง บริษัท ริกเกอร์ จำกัด ไม่ต้องกังวลเพราะทางเรามีการรับประกันคันหักให้ตามเงื่อนไขดังนี้
1.สินค้ารับประกัน 1 ปี ในการซื้อคันใหม่รุ่นเดิม ในราคาส่วนลด 50% จากราคามาตรฐานของบริษัทฯ กรณีสินค้าชำรุด เสียหาย คันหักจากการใช้งานทุกกรณี
2.สามารถเคลมสินค้ากับทางบริษัทฯได้โดยตรง ไม่ต้องส่งเรื่องให้ร้านค้าที่ท่านซื้อ เพียงนำสินค้าชำรุด และใบรับประกันนี้มาแสดงที่บริษัทฯพร้อมชำระเงินส่วนต่างแล้วรับสินค้าใหม่ทันที
3.ทางบริษัทฯ ขอสงวนสิทธ์เฉพาะสินค้าที่จำหน่ายโดยบริษัทฯหรือตัวแทน และรุ่นสินค้าตรงกับใบรับประกันนี้เท่านั้น