“ญี่ปุ่น”ประเทศต้นแบบแห่งการ ตกปลา ภาค 2

ขึ้นชื่อว่าประเทศ ญี่ปุ่น แล้ว ทุกประเทศในทวีปเอเชียต่างไม่มีประเทศไหนจะเหมาะสมกับการตกปลาไปมากกว่าประเทศนี้อย่างแน่นอน เพราะญี่ปุ่นคือประเทศที่มีทรัพยากรทางธรรมชาติ และ อุปกรณ์ตกปลาชั้นนำ ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในตอนนี้

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรับชมรายละเอียดและข้อมูลของการ ตกปลา ในประเทศญี่ปุ่นกันต่อ ถ้าพร้อมแล้วไปรับชมพร้อมๆกันได้เลย

“ญี่ปุ่น”ประเทศต้นแบบแห่งการ ตกปลา ภาค 2

ตกปลาทะเลน้ำลึกในญี่ปุ่น

บริการไกด์ทัวร์ตกปลาในโตเกียวของบริษัท Bassin’ Heaven จัดทริปตกปลาในแหล่งใกล้เมืองหลวงตลอดทั้งปี ส่วนบริษัท EGA Fish Japan Charter ก็มีบริการเดินทางออกทะเลในเขตฮิโรชิมะ พร้อมด้วยอุปกรณ์ตกปลาทั้งหมดโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ทุกท่านสามารถเช่าเรือแบบเหมาทั้งลำเพื่อออกไปตกปลาทะเลน้ำลึกได้ตลอดเวลา จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำและดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับท่านตลอดทริปเลย

อยู่ในเมืองก็สามารถตกปลาได้

เมืองต่างๆ ในญี่ปุ่นจะทำให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับการตกปลาในเมือง แหล่งตกปลาในเมืองมักจะเป็นแหล่งน้ำเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยปลา ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปจับได้โดยจ่ายเงินเพียงเล็กน้อย บ่อตกปลาพวกนี้มักจะไม่ยกปลาที่คุณตกได้ให้ แต่ถ้าคุณตกปลาตัวใหญ่ได้ บ่อตกปลาบางแห่งก็จะให้ชั่วโมงตกปลาฟรี มีแหล่งตกปลาในร่มกระจายอยู่ทั่วเมืองใหญ่ ๆ โดยร้านอาหารที่สามารถตกปลาได้ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ร้าน Zauo (ซะอุโอะ) เป็นร้านอาหารยอดนิยม ซึ่งลูกค้าสามารถจับปลาที่จะนำมาเป็นอาหารเย็นได้เองในบ่อที่ร้านสาขาชินจูกุ เมื่อคุณจับปลาได้ เชฟก็จะนำปลาไปทำอาหารให้คุณในทันที

“ญี่ปุ่น”ประเทศต้นแบบแห่งการ ตกปลา ภาค 2

วิธีการตกปลาดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่น

การตกปลาในประเทศญี่ปุ่นดำเนินมาอย่างยาวนานหลายศตวรรษ และตลอดช่วงเวลาอันยาวนานนั้น ญี่ปุ่นก็ได้พัฒนาวิธีการตกปลาหลายๆแบบ ที่ยังคงใช้อยู่ในปัจจุบัน หนึ่งในนั้น คือ วิธีการตกปลาที่เรียกว่าอุไค ซึ่งเป็นการฝึกนกให้ช่วยชาวประมงจับปลาในแม่น้ำ แหล่งที่โด่งดังที่สุดในการจับปลาด้วยวิธีนี้ คือ เมืองกิฟุ  โดยคุณสามารถชมการจับปลาแบบนี้ได้ที่แม่น้ำนาการะกาวะ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนตุลาคม นอกจากนี้ยังสามารถหาดูได้ที่เกียวโตและอุจิ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนกันยายน

อีกหนึ่งวิธีชื่อว่า เท็นการะ เป็นลักษณะของการตกปลาด้วยเหยื่อปลอมที่อาศัยเทคนิคการตกปลาล้วนๆ มากกว่าที่จะเป็นการตกปลาโดยใช้อุปกรณ์ที่ซับซ้อน วิธีการตกปลานี้มีมานานนับร้อยปีแล้ว โดยมีการพูดถึงในบันทึกเป็นครั้งเมื่อปีค.ศ. 1878 ชาวประมงจะใช้อุปกรณ์ง่ายๆ ที่เป็นเพียงแท่งไม้แสนยืดหยุ่นขนาดยาว การตกปลาแบบเท็นการะได้รับความนิยมอย่างมาก จนบริษัทต่างๆในสหรัฐอเมริกานำวิธีการตกปลาแบบนี้ไปใช้งาน

การตกปลาประเภทสุดท้ายที่จะนำเสนอก็คือ โดบุ  วิธีการตกปลานี้เป็นวิธีการตกปลาน้ำจืดด้วยเหยื่อปลอมโดยใช้แท่งไม้ขนาดใหญ่อีกแบบหนึ่ง แต่ต้องใช้การจัดวางมุมของเหยื่อล่ออย่างพิถีพิถัน ซึ่งต้องยกความดีให้กับน้ำหนักบนปลายเหยื่อ ที่ทำให้เหยื่อจมลงในน้ำ การตกปลาแบบนี้มักใช้ในการจับปลาเฉา ปลาอายุ และปลาตะเพียนญี่ปุ่น

ปฎิเสธไม่ได้จริงๆว่าประเทศญี่ปุ่นคือต้นแบบของการตกปลาและยังพัฒนาวงการตกปลาอยู่ตลอดเวลา สำหรับนักตกปลามืออาชีพที่รักในการตกปลา ครั้งนึงในชีวิต ต้องห้ามพลาดไป “ตกปลาที่ญี่ปุ่น”

ติดตามข่าวสารและสาระความรู้ดีๆอีกมากมายได้ที่ www.rigger.co.th