“ญี่ปุ่น”ประเทศต้นแบบแห่งการ ตกปลา ภาค 1

เริ่มแรกการตกปลาใน ญี่ปุ่น เป็นเพียงวิธีการดำรงชีพที่จำเป็น  แต่ตอนนี้ได้กลายเป็นกิจกรรมยามว่างยอดนิยมไปแล้ว ปัจจุบันนี้คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการตกปลาด้วย เหยื่อปลอม ในทะเลสาบและแม่น้ำหลายแห่งที่ไหลผ่านทั่วประเทศ

หรือมุ่งหน้าไปยังมหาสมุทร เพื่อตกปลาน้ำลึก แม้แต่เมืองใหญ่ๆ อย่างโตเกียวและโอซาก้าก็ยังมีพื้นที่สำหรับ ตกปลาด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนว่ากิจกรรมนี้ยังคงมีอิทธิพลต่อคนญี่ปุ่นขนาดไหน ระบบนิเวศที่หลากหลายของญี่ปุ่นนั้นเพอร์เฟคมากสำหรับผู้ชื่นชอบในการตกปลา

“ญี่ปุ่น”ประเทศต้นแบบแห่งการ ตกปลา ภาค 1

ควรไปตกปลาแบบไหนดีในญี่ปุ่น

เขตเทือกเขาอันกว้างขวางในญี่ปุ่น ทำให้ประเทศนี้เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การตกปลาด้วยเหยื่อปลอม เนื่องจากเกาะใหญ่ๆ ทุกแห่งมีภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยภูเขาและหุบเขา รวมถึงมีหิมะละลายจำนวนมาก ทำให้เกาะเหล่านี้มีแม่น้ำและลำธารหลายสายที่เหมาะแก่การเหวี่ยงเบ็ด โดยทะเลสาบอะคังที่อุทยานแห่งชาติอะคังมาชุ ในฮอกไกโดมีชื่อเสียงในเรื่องการตกปลาด้วยเหยื่อปลอมเป็นอย่างมาก และเทือกเขาเอลป์ญี่ปุ่น ใกล้จังหวัดกิฟุและนะงะโนะ ก็เป็นจุดตกปลาที่มีชื่อเสียงโดดเด่นมากเช่นเดียวกัน แหล่งตกปลาแต่ละแห่งมีกฎการขอใบอนุญาตแตกต่างกันออกไป  (แม้ว่าจะตกปลาแค่หนึ่งวันก็ตาม) ถือว่าเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับทรัพยากรธรรมชาติมากเลยทีเดียว

“ญี่ปุ่น”ประเทศต้นแบบแห่งการ ตกปลา ภาค 1

ตกปลาทะเลน้ำลึก ก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังเป็นสวรรค์สำหรับการตกปลาในทะเลลึกอีกด้วย บริษัทและผู้จัดทัวร์หลายแห่งให้บริการรับนักท่องเที่ยวจากชายฝั่ง ล่องเรือออกไปในมหาสมุทร เพื่อให้เหล่านักท่องเที่ยวได้มีโอกาสจับสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด ในขณะที่การออกไปตกปลาในทะเลด้วยตัวเองออกจะยุ่งยากพอสมควร การจองทัวร์เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับการตกปลาในทะเลเปิด โดยผู้จัดทัวร์จะสามารถให้คำแนะนำทุกอย่างที่คุณจำเป็นต้องรู้ และความเชี่ยวชาญในพื้นที่ของคนกลุ่มนี้ก็จะทำให้คุณได้ไปตกปลาในจุดที่มีปลาชุมที่สุด

“ญี่ปุ่น”ประเทศต้นแบบแห่งการ ตกปลา ภาค 1

จะไปตกปลาในญี่ปุ่นต้องทำอย่างไร

การตกปลาในญี่ปุ่นจะต้องมีการเตรียมตัวสักเล็กน้อย โดยปกติแล้ว คุณจะต้องได้รับใบอนุญาตบางประเภท ถึงแม้ว่าใบอนุญาตนั้นจะมีอายุแค่วันเดียวก็ตาม โชคดีที่บริษัททัวร์หลายแห่งทั่วญี่ปุ่นที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารจะช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ให้กับคุณ

สำหรับวันนี้ทุกท่านคงได้คลายความสงสัยกันว่า ทำไมญี่ปุ่นถึงเป็นประเทศที่น่าไปตกปลามากที่สุด แล้วพบกับข้อมูลการตกปลาที่ญี่ปุ่นในตอนต่อไปได้ที่ www.rigger.co.th