ตกปลาน้ำจืดควรเลือกเหยื่อยังไงดี

การตกปลาน้ำจืดแบ่งเป็นการเลือกเหยื่อ 2 ประเภทหลักๆ

1.การตกปลาด้วยเหยื่อสด ซึ่งเป็นเหยื่อที่หาได้ตามธรรมชาติ เช่น ไส้เดือน กุ้ง หนอน แมลงต่างๆ และเหยื่อสูตรผสม

ตกปลาน้ำจืดควรเลือกเหยื่อยังไงดี

วิธีการใช้เหยื่อ

– ไส้เดือน ให้ฝังคมเบ็ดเข้าทางหัวใหญ่ของตัวไส้เดือนจนมิดเบ็ดแล้วปล่อยไว้ทั้งตัว หรือจะตัดให้พอดีเบ็ดก็ได้ แต่หากใช้ตกปลาตัวใหญ่แนะนำให้ใช้เหยื่อไส้เดือนเกี่ยวรวมกันหลายๆตัว นิยมใช้ตกปลาปลาแขยง ปลากดเหลือง ปลากดคัง  ปลาบู่ ปลาหมอ

– กุ้งสด ใช้เป็นกุ้งฝอย ถ้าเป็นเหยื่อกุ้งสดที่ตายแล้วให้ฝังคมเบ็ดเข้าที่หางค่อยๆไล่ไปให้ตัวเบ็ดฝังไปตามตัวกุ้ง ทำตัวกุ้งให้เหยียดตรงให้ปลายคมเบ็ดโผล่ที่กลางท้อง ถ้าหากเป็นกุ้งที่ยังไม่ตายให้เกี่ยวช่วงเปลือกช่วงหางเพื่อไม่ให้โดนตัวกุ้งเพราะจะทำให้กุ้งตายได้ ใช้ตกพวกปลาหมอตาล ปลาหมอช้างเหยียบ ปลาแขยง ปลานิล  หรือปลาแรดก็ได้

– แมลงสาบขาว จริงๆแล้วแมลงสาบขาวคือแมลงสาบบ้านที่เพิ่งผ่านการลอกคาบตัวอ่อนจึงมีตัวสีขาวนั่นเอง แต่ถ้าโดนแสงแรงๆจะเป็นสีแดงทันที และจะมีกลิ่นสาปแรงด้วย การเก็บรักษาจึงนิยมเก็บใส่ขวดสีทึบ พันด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์อีกชั้นหนึ่งเพื่อป้องกันแสงเข้าและเก็บไว้ในตู้เย็นเพราะเหยื่อแมลงสาปขาวมักจะตายแล้ว การเกี่ยวเบ็ดให้ฝังคมเบ็ดเข้ากลางหัวให้ทะลุอีกด้านหนึ่ง แล้วจึงเกี่ยวทะลุกเข้าลำตัวใหญ่ เหยื่อแมลงสาบขาวนี้ใช้ตกปลาแขยง ปลากดเหลือง ปลาฉลาด ปลาแรด สวาย ปลาดุก

– ขนมปัง รำ ผสมหัวเชื้อต่าง หรือเรียกว่าเหยื่อสูตรผสม ซึ่งสูตรการผสมก็มีมากมายหลายสูตร เช่นสูตรง่ายๆอย่างขนมปังป่นผสมกับรำละเอียด และใส่หัวเชื้อนมแมว ผสมให้เข้ากันแค่พอหมาดๆอย่าให้เหลวมากจนเกินไป เพื่อให้ติดกับคมเบ็ดแน่นๆ แนะนำให้ยกเบ็ดตกปลาขึ้นมาดูบ่อยๆเพราะเหยื่อประเภทนี้จะหลุดไปกับน้ำได้ง่าย นิยมใช้ตกปลาตะเพียน ปลานิล ปลายี่สก ปลาสวาย 

2.การตกปลาด้วยเหยื่อปลอม ซึ่งเหยื่อปลอมที่นิยมใช้หลักๆจะมี เหยื่อใบพัด เหยื่อปลั๊ก เหยื่อสปูน

ตกปลาน้ำจืดควรเลือกเหยื่อยังไงดี

– เหยื่อใบพัด เป็นเหยื่อติดใบพัด ซึ่งใบพัดนี้จะทำหน้าที่เป็นเสียงเรียกดึงดูดให้ปลาสนใจ ปลาจะโมโหและพุ่งกินเหยื่อ วิธีการใช้งานเหยื่อใบพัดที่ถูกต้องคือใช้ตกบนผิวน้ำ ตีเหยื่อไปเป้าหมายและดึงเหยื่อกลับทันที เนื่องจากเหยื่อใบพัดเป็นเหยื่อที่มีน้ำหนักมากจึงต้องใช้สายที่ใหญ่ ควรเป็นสายแรงดึงขนาด 15 ปอนด์ขึ้นไป เหยื่อต้องแข็งแรง ใบพัดต้องแข็งแรง และส่งเสียงดัง ใช้ตกปลาชะโดเป็นหลัก นอกนั้นก็จะใช้ตกปลาช่อน ปลากะสู่ขนาดใหญ่

– เหยื่อเหยื่อปลั๊กน้ำตื้น เหยื่อชนิดนี้มีรูปร่างเหมือนปลามีปากสั้น ส่ายไปมาเหมือนปลาว่ายน้ำแต่จะว่ายอยู่บ่นผิวน้ำ ต่อให้ลากเหยื่อเร็วแค่ไหนเหยื่อก็จะดำได้ลึกไม่เกิน 1 เมตรจากผิวน้ำ เหยื่อชนิดนี้แนะนำให้ใช้กับพื้นที่ที่มีสาหร่ายใต้น้ำ

เหยื่อปลั๊กน้ำลึก เป็นเหยื่อที่มีรูปร่างเหมือนตัวปลาเช่นกันแต่จะมีรูปปากที่ยาวไว้สำหรับน้ำลึก ถ้าลากเร็วก็จะดำน้ำได้ลึกถึง 2 เมตรจากผิวน้ำ ใช้ตกตามหน้าผาใต้น้ำ หรือแหล่งสาหร่ายน้ำลึก

– เหยื่อสปูน เหยื่อชนิดนี้นิยมใช่ตกปลาน้ำลึกจะได้ผลดี แต่น้ำไม่ควรลึกเกิน 20 เมตร บริเวณที่ตกอาจจะเป็นพื้นที่หน้าผา แหล่งที่มีตอไม้ใต้น้ำ วิธีการใช้งานเหยื่อสปูนนี้แนะนำให้ตีเหยื่อให้ถึงพื้นแล้วหมุนรอกดึงสายกลับทันที เพราะปลากระสูบจะอยู่ตามกิ่งไม้ ตอไม้ใต้น้ำ เราจึงต้องตีเหยื่อให้ถึงตัวปลา บางครั้งระหว่างที่เราหมุนรอกขึ้นมา 1-2 เมตร ก็จะมีปลากินเหยื่อแล้ว ข้อควรระมัดระวังการใช้เหยื่อสปูน ไม่แนะนำให้ตีตัวเหยื่อไกลๆเพราะจำให้ตัวเหยื่อติดตอไม้ หรือกิ่งไม้ใต้น้ำได้ และปลดไม่ออก

ที่กล่าวมานี้ไม่ว่าจะเป็นการตกปลาโดยใช้เหยื่อสด หรือเหยื่อปลอมนั้น ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับชนิดปลา และสถานที่ รวมถึงต้องใช้ความชำนาญจากการฝึกฝน เพื่อที่จะได้ตกปลาได้อย่างเป็นมืออาชีพ สำหรับนักตกปลาที่มองหาอุปกรณ์ตกปลาที่ได้มาตรฐานและราคาถูกสามารถต่อตามได้ที่ www.rigger.co.th