ตกปลาหน้าดินน้ำจืด

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจการ ตกปลาหน้าดิน กันก่อน  บ่อหน้าดินนั้นเกิดจากการที่คนสมัยก่อนได้มีการขุดพื้นที่ที่เคยเรียบ เช่น ทุ่งนาหรือที่ว่างเปล่าจนกลายแอ่งน้ำ พอฝนตกน้ำฝนจะไหลมารวมกันจนกลายเป็นบ่อน้ำขนาดย่อม ประเทศไทยเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์เมื่อมีน้ำก็จะมีปลา ปลาจะเข้ามาอาศัยอยู่เองโดยไม่ต้องปล่อยลูกปลาเลย

เมื่อมีปลาตัวแรกเข้ามาอยู่แน่นอนว่าก็จะมีปลาตัวที่สอง สาม ตามเข้ามา มีการผสมพันธุ์จนเกิดเป็นปลาฝูงใหญ่ เมื่อมีปลาในบ่อน้ำมากขึ้นเรื่อยๆก็ทำให้สังเกตฮุบน้ำของปลา เมื่อผู้ที่ชื่นชอบการตกปลาเห็นก็จะนำอุปกรณ์ที่เรียกว่าเบ็ดตกปลาไปตก นี่จึงเป็นจุดกำเนิดของการตกปลาหน้าดิน ปลาที่นักตกปลาส่วนใหญ่จะตกได้จากการตกปลาหน้าดิน ได้แก่ ปลาสวาย ปลานิล ปลาตะเพียน ปลายี่สก ปลากา ปลานวลจันทร์ ปลาสลิด ปลากด เป็นต้น

ตกปลาหน้าดินน้ำจืด

มาถึง อุปกรณ์ที่ใช้ตกปลาหน้าดิน แน่นอนเลยว่ามีอุปกรณ์ใหม่ๆถูกสร้างขึ้นให้ใช้งานอยู่ตลอด แต่จะขอยกตัวอย่างอุปกรณ์เหล่านักตกปลานิยมใช้และอำนวยความสะดวกในการตกปลา นั่นคือการใช้เบ็ดตกปลา สามารถใช้คันเบ็ดได้ทั้งสปินนิ่งและเบท ขนาดสามารถเลือกได้ตั้งแต่ 8 ฟุตขึ้นไป ถึง 9 ฟุตหรือ 10 ฟุตก็ได้ (ยิ่งยาวก็ยิ่งตีสายทำระยะได้ดี) แนะนำให้เป็นคัน 2 ท่อน จะได้ถอดพกพาสะดวก ในส่วนของรอกสามารถใช้ได้ทั้งชุดสปินนิ่ง และเบทคาสติ้งเช่นเดียวกัน สายเอ็นนิยมใช้กันก็จะเป็นขนาด 12 ปอนด์ถึง 15 ปอนด์ (บางครั้งก็ขยับไปถึง 20-30ปอนด์ แล้วแต่ปลาในหมายนั้นๆ) รอกที่ใช้ถ้าเป็นชุดสปินนิ่งใช้เบอร์ประมาณ 4000 เพราะจุสายได้มากพอควรและไม่ใหญ่จนเกินไป ส่วนเบทคาสติ้งก็เลือกขนาดกลางๆ เน้นที่มีคลิ๊กเสียง และระบบเบรกที่ดี ในส่วนของ ตะกร้อ ทุ่นลอย ตะกั่ว ตะขอ รวมถึงเหยื่อต่างๆ ก็เลือกใช้ได้ตามหมายที่ไปตก ชนิดของปลา หรือตามความถนัด

ตกปลาหน้าดินน้ำจืด

สิ่งที่จำเป็นต้องทราบก่อนออกไปตกปลาหน้าดิน คือ  หมายที่ไปตกนั้นเป็นบ่อใหม่หรือเก่า หากเป็นบ่อเก่ารับรองว่าได้ปลาอย่างแน่นอน แต่หากเป็นใหม่อาจจะเสียเวลาแล้วไม่ได้ปลากลับบ้านเลยเนื่องจากปลายังไม่มาอาศัยหรือยังโตไม่เพียงพอ และจำเป็นต้องทราบว่าหมายที่จะไปตกมีปลาอะไรอาศัยอยู่บ้าง ทดลองเปลี่ยนประเภทของเหยื่อให้เหมาะกับชนิดปลาที่อาศัยอยู่ตามหมายนั้นๆ ไม่แนะนำให้ใช้เหยื่อแบบเดิมๆตกตลอดไป

ตกปลาหน้าดินน้ำจืด

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาอุปกรณ์ตกปลาที่ได้มาตรฐาน และครบเครื่องเรื่องตกปลาที่ราคาถูก ขอแนะนำ www.rigger.co.th เพราะที่นี้มีสินค้าที่ได้มาตรฐานเหมาะสำหรับมือใหม่ และมือาอาชีพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะและการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และจะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึกการตั้งค่า