ธุรกิจให้เช่าเรือแคนู – เรือคายัค

ธุรกิจให้เช่าเรือแคนูเรือคายัค
บทความนี้ขอเสนอช่องทางในการสร้างรายได้ กับอาชีพทำเงินอีกอาชีพหนึ่ง ธุรกิจตัวนี้เป็นธุรกิจที่สามารถทำเงินได้อย่างน่าทึ่งอีกตัว การลงทุนก็ไม่มากเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับรายได้ แถมยังมีช่วงเทศกาลให้กอบโกยได้เป็นระยะ ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับเรือแคนูกับเรือคายัคกันก่อน ว่ามันเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร มาดูภาพประกอบกันดีกว่า

ธุรกิจให้เช่าเรือแคนูเรือคายัค

เรือแคนู

ธุรกิจให้เช่าเรือแคนูเรือคายัค

เรือคายัค

ข้อสังเกตุ
อันดับแรกที่สังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ ลักษณะของพายที่ใช้ ถ้าเป็นคายัคจะเป็นพายแบบ 2 ด้านครับ แต่ถ้าเป็น แคนู จะเป็นพายแบบด้านเดียว
อันดับสอง ลักษณะตัวเรือ ถ้าเป็นคายัคจะเป็นแบบ หน้าปิด ท้ายปิด แต่ถ้าเป็น แคนูจะเป็นแบบเปิด ลักษณะคล้ายๆ เรือทองแบนครับ
อันดับสาม ถ้าเป็นคายัคจะนั่งได้น้อยครับ ส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้นั่งแบบ 1,2,3 หรือ 4 คนเท่านั้น แต่ถ้าเป็น แคนูจะสามารถนั่งได้หลายๆ คน 5-6 คน

การคำนวณต้นทุน
ถ้าใครสนใจอยากจะทำธุรกิจตัวนี้เราต้องรู้ต้นทุนของวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในการประกอบธุรกิจ แล้วเราจึงจะสามารถคิดคำนวนจำนวนเงินทุนในการเริ่มต้นทำธุรกิจได้ เรามาดูราคาวัสดุอุปกรณ์กันครับ
1. เรือคายัคหรือแคนู ราคาขั้นต่ำตั้งแต่ 12,000.- 35,000. บาท ควรมีอย่างน้อยซัก 10 ลำ (เลือกตามขนาดเงินลงทุนของเรา)
2.เสื้อชูชีพ ราคาตัวละ 650.- 3,500. บาท ควรซื้อแบบธรรมดาก็พอราคาอยู่ที่ประมาณ 950. บาท ควรมีไว้อย่างน้อยประมาณ 20 – 30 ตัว
3.หมวกันน๊อคกีฬาทางน้ำใบละประมาณ 200. – 350.บาท ควรมีให้เท่ากับจำนวนเสื้อ
4.ไม้พาย ราคาอันละประมาณ 500-1000.บาท(แล้วแต่เกรดของสินค้า) ควรมีให้เท่ากับจำนวนเสื้อ

ธุรกิจให้เช่าเรือแคนูเรือคายัค

     สำหรับธุรกิจตัวนี้ ถ้าใครอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวหรือแหล่งน้ำธรรมชาติก็จะมีข้อได้เปรียบ เช่น ถ้าบ้านอยู่ใกล้คลอง ลำธารหรือน้ำตก ก็อาจจะใช้ที่บ้านเป็นสำหนักงานไว้คอยบริการลูกค้า ส่วนเรื่องสนนราคาค่าเช่าเรือนั้น เขาก็คิดกันอยู่ที่ประมาณชั่วโมงละ 200 – 400 บาทต่อลำ ก็ถือว่าเป็นรายได้ที่น่าสนใจครับ ท่านไหนที่บ้านอยู่ใกล้ ลำคลอง หนองบึง ทะเล ลองสำรวจดูครับ ตามจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเทียวหลายแห่ง เช่น กระบี่ พังงา สตูล เมืองกาญจนบุรี ยังมีอีกหลายจังหวัด แต่ก็ยังมีอีกหลายแห่งเหมือนกัน ที่ยังไม่มีบางท่านอาจจะมีไอเดียขึ้นมาบ้างแล้วก็ได้

ท่านไหนปิ๊งไอเดีย นำไปต่อยอดก็นับเป็นช่องทางสร้างรายได้กับอาชีพทำเงินอีกหนึ่งอาชีพ เป็นอาชีพที่ทำให้คนมีความสุข ส่งเสริมการท่องเทียว ส่งเสริมกิจกรรมครอบครัว ช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาวจะกลายเป็นวันรับทรัพย์ของท่าน อยู่กับธรรมชาติแล้วได้ตังค์ แค่คิดก็มีความสุขแล้วครับ