นิยามของกิจกรรมตกปลา

บางคนก็ตกปลาเป็นงานอดิเรกในวันหยุดพักผ่อน หรือบางคนก็ตกปลาจนยึดเป็นอาชีพ แต่รู้หรือไม่ว่าการตกปลาเป็นวิชาความรู้อย่างหนึ่ง ซึ่งคนที่ชื่นชอบและเรียนรู้อย่างจริงจังเท่านั้น ถึงจะเข้าใจโดยส่วนใหญ่แล้วใครที่เข้ามาสัมผัสกับกิจกรรมตกปลา ก็มักจะหลงรักกิจกรรมนี้อย่างปฎิเสธไม่ได้ เพราะช่วยให้ผ่อนคลาย สงบ มีสมาธิ

ยิ่งถ้าหากใครที่อยากจะปลีกตัวเองออกจากสังคมที่วุ่นวาย กิจกรรมตกปลาก็เป็นกิจกรรมที่ตอบโจทย์ที่สุดอย่างหนึ่ง ซึ่งการเรียนรู้และศึกษาถึงวิธีการในการตกปลานั้น มีทั้งเทคนิคและวิธีการมากมายที่สามารถเรียนรู้ได้ไม่มีวันสิ้นสุดจริงๆ และสิ่งสำคัญการมี อุปกรณ์ตกปลา ที่ดีมีคุณภาพ ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่นักตกปลาควรให้ความสำคัญ เพื่อเพิ่มอรรถรสในกิจกรรมการตกปลา อาทิเช่น คันเบ็ดตกปลา รอก หรือ เหยื่อตกปลา เป็นต้น ซึ่งจุดเด่นของกิจกรรมตกปลาก็คือ ความสนุกกับการได้ทดลองใช้เทคนิควิธีต่างๆในการตกปลา แต่ความสุขสุดยอดของกิจกรรมตกปลาก็คือ เราตกปลาได้สำเร็จนั่นเอง

อุปกรณ์ตกปลา

วิธีการเลือกอุปกรณ์ตกปลา

เนื่องจากอุปกรณ์ตกปลามีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายราคา สำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด ก็สามารถเลือกซื้ออุปกรณ์ตกปลา ราคาถูก ได้เพราะมีความแตกต่างกันไม่มากเท่าไหร่ แต่ควรให้ความสำคัญกับการเลือกขนาด และน้ำหนักของคันเบ็ดกับชนิดของปลาที่เราต้องการจะไปตก ในส่วนนี้มีความสำคัญและมีผลต่อการได้ปลามากๆ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือการเลือกซื้ออุปกรณ์เสริมต่างๆ ไม่จำเป็นต้องซื้อทุกอย่าง ควรเลือกซื้อแต่อุปกรณ์ที่จำเป็นจริงๆ เช่น คีม กรรไกรตัดเบ็ด กล่องใส่อุปกรณ์ตกปลา เป็นต้น และสิ่งสำคัญที่สุด ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้ออุปกรณ์ตกปลา ควรศึกษารายละเอียดการใช้งานเพื่อความมั่นใจ หรือการอ่านรีวิวจากผู้ที่เคยใช้งานมาก่อน ก็จะสามารถทำให้เราเลือกได้อย่างถูกต้อง และ เหมาะสมกับเรา และ สุดท้ายแล้วความตั้งใจในการเลือกซื้ออุปกรณ์ตกปลาเหล่านี้จะสร้างความมั่นใจและอรรถรสในการตกปลาให้กับทุกท่านได้อย่างไรบ้าง เรามาดูกัน

1.เพิ่มความมั่นใจในการออกไปตกปลามากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นมือใหม่

2.สามารถตกปลาได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ เพราะมีอุปกรณ์ตกปลาที่เราตั้งใจเลือกมาอย่างดี

 

เริ่มตกปลาที่ไหนดี

1.บ่อตกปลา ซึ่งจะเป็นปลาที่เลี้ยงเอาไว้ เพื่อเปิดให้มีกิจกรรมสำหรับนักตกปลาได้มาพบปะกัน ซึ่งในบ่อปลามักจะมีอุปกรณ์ตกปลาราคาถูกเอาไว้บริการอยู่แล้ว มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา ถือว่าสะดวกสำหรับคนที่ต้องการตกปลา แต่ไม่ชำนาญในเรื่องการเลือกสถานที่และอุปกรณ์ การตกปลาในบ่อตกปลานั้นเหมาะสำหรับมือสมัครเล่น ที่ต้องการฝึกฝีมือให้มากขึ้น จากนั้นจึงจะเริ่มตกปลาตามแหล่งน้ำธรรมชาติต่อไป

2.แหล่งน้ำธรรมชาติ คือ การออกไปตกปลาในแหล่งน้ำโดยนักตกปลาจะต้องเตรียมตัว และ เตรียมอุปกรณ์ตกปลาไปเอง ความยากของการตกปลาแบบนี้คือ ต้องมีความชำนาญทั้งในเรื่องการตกปลาและสภาพแวดล้อมของแต่ละแหล่งน้ำนั้นๆ ว่ามีปลาชนิดใดอาศัยอยู่ หรือ ชอบเหยื่อแบบใด และ อาศัยอยู่ที่ระดับความลึกเท่าไหร่ ออกหาอาหารเวลาใด การตกปลาในแหล่งน้ำธรรมชาติ จึงเป็นการตกปลาที่เหมาะสำหรับนักตกปลาที่มีประสบการณ์บ้างแล้ว หรือ ถ้าเป็นนักตกปลามือใหม่ก็ควรมีผู้ชำนาญในการตกปลาไปคอยให้คำแนะนำด้วย

ไม่ว่าจะเป็นการตกปลาแบบไหนหรือการเลือกอุปกรณ์ตกปลาให้เหมาะสมมากเพียงใด สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ประสบการณ์ในการตกปลา หากคุณต้องการเป็นนักตกปลามืออาชีพ การฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอและการหาข้อมูลอยู่ตลอดเวลา จะทำให้คุณสามารถเป็นนักตกปลามืออาชีพได้อย่างแน่นอน

หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์ตกปลาคุณภาพดี ราคาถูก นึกถึงเรา RIGGER ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ตกปลาทุกชนิด พร้อมให้คำแนะนำนักตกปลาทุกท่าน และ บริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี

ติดตามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ www.riggerstores.com