รู้หรือไม่สายฟู่คืออะไร สายฟู่สามารถแก้ไขได้อย่างไร

เมื่อพูดถึงอุปสรรคและปัญหาในการตกปลาที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งกับนักตกปลาทั้งหลายคงจะหนีไม่พ้นปัญหา สายพันกัน หรือนิยมเรียกกันสั้นๆว่า ตีฟู่ หรือ สายฟู่ เป็นปัญหาโลกแตกที่นักตกปลาทุกคนต้องเคยพบอย่างแน่นอน เมื่อทุกท่านประสบกับปัญหานี้แล้ว เราจะหาทางรับมือกับปัญหานี้ได้อย่างไร วันนี้จึงนำแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหา สายพันกัน สายฟู่ มาให้ทุกท่านได้รับชมและนำไปใช้งานได้จริง แนวทางจะเป็นยังไงไปรับชมกันได้เลยย

สายฟู่

 

1.สายฟู่ คืออะไร ?

ปัญหาสายฟู่ คือ อาการที่สายตกปลาเกิด พันกัน ม้วนกัน จนทำให้สายฟู่ออกมาจากตัวรอก ทำให้ไม่สามารถใช้งานเบ็ดตกปลาได้อีก

2.ปัญหาสายฟู่เกิดได้อย่างไร ?

ปัญหาสายฟู่สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่หลักๆจะถูกแบ่งออกเป็น 2 สาเหตุ ดังนี้

 

1.อุปกรณ์ตกปลา

1.1 ถ้าเวทของคันและน้ำหนักของเหยื่อไม่สมดุลกันก็จะทำให้เกิดปัญหาสายฟู่ได้

1.2 สายตกปลามีขนาดใหญ่เกินกว่าน้ำหนักของเหยื่อก็จะทำให้เกิดปัญหาสายฟู่ได้เช่นกัน

1.3 กลับกันน้ำหนักของเหยื่อมาก หรือน้อยเกินกว่าขนาดของสายตกปลาก็ทำให้เกิดปัญหาสายฟู่ได้เช่นกัน

 

2.เกิดจากประสบการณ์ของนักตกปลา

สาเหตุเกิดจากประสบการณ์ของนักตกปลาทุกท่านอาจจะไม่เพียงพอ เช่น การจับเบ็ดไม่ถูกวิธี หรือ การหมุนรอกช้าหรือ เร็วเกินไป

 

3.สายฟู่ จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง ?

3.1 สำหรับสายเอ็น เมื่อสายฟู่ ให้ทุกท่านเอานิ้วกดสปูนไว้ และค่อยๆดึงสายออกมา หากติดขัดค่อยๆแก้ปมที่ติด และค่อยๆดึงเอ็นออกไปเรื่อยๆจนเสร็จ

3.2 สำหรับสาย PE กดฟรีสปูนแล้วดึงสายถอยหลังย้อนออกมา แล้วค่อยๆแกะทีละปม หรือค่อยๆเกี่ยวสายออกมาทีละปม ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

วิธีการป้องกันสายฟู่

1.ใช้นิ้วประคองหรือแตะที่สายตรงส่วนของสปูน

2.ทุกครั้งที่เปลี่ยนเหยื่อขอแนะนำให้ปรับความหน่วงให้ใกล้เคียงกับน้ำหนักของเหยื่อด้วย

3.จับคันเบ็ดให้แน่น จับให้มั่น โดยการใช้ 4 นิ้วกำคันเบ็ดไว้ และนำนิ้วโป้งไปกดไว้ที่ปุ่ม จะทำให้เราจับคันเบ็ดได้แน่นมากขึ้น และ ควบคุมรอกได้ดีขึ้นอีกด้วย

 

ในส่วนของอุปกรณ์ตกปลาที่มีคุณภาพไม่เพียงพอ ทำให้เกิดปัญหาสายฟู่ สาเหตุสำคัญเกิดจากตัวรอกที่ไม่มีคุณภาพ เพียงพอ เนื่องจากตัวรอกเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำงานร่วมกับสายตกปลาโดยตรง ดังนั้นทุกท่านควรให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อตัวรอกเป็นพิเศษ วันนี้เราจึงนำรอกคุณภาพดี ที่สามารถช่วยลดปัญหาสายฟู่ได้เป็นอย่างดี มานำเสนอให้กับทุกท่าน นั่นก็คือ “ ATTACKER GUNNER 7 ” ตัวเรือนหรือเฟรมของรอกทำจากกราไฟต์คุณภาพสูงออกแบบมาให้มีความทันสมัย ใช้งานง่าย น้ำหนักเบา อัตราทดรอกอยู่ที่ 7.5:1 มาพร้อมกับลูกปืนที่ไหลลื่นกว่าเดิม ที่ช่วยให้การปล่อยสาย และ การเก็บสาย เหมาะสำหรับงานตกปลาทุกประเภททั้งน้ำจืด น้ำเค็ม น้ำกร่อย งานตีเหยื่อปลอมทั่วไป ตกได้ตั้งแต่ล่าเหยื่อ ช่อน กะพง กระสูบ ชะโด หรือแม้แต่งานทะเลก็ได้เช่นกัน และไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นสนิม เพราะส่วนประกอบหลักของรอก GUNNER 7 ไม่ใช่โลหะ ระบบหน่วงออกแบบมาได้ดีไม่แพ้รอกราคาหลักหมื่นบางตัวอย่างแน่นอน และที่สำคัญ รอกควบคุมระบบหน่วงด้วยแม่เหล็ก จึงทำให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดสายฟู่ได้เป็นอย่างดี

รอกหยดน้ำ-ATTACKER-รุ่น-GUNNER-7

สำหรับมือใหม่ขอให้ทุกท่านอย่าท้อเมื่อพบกับปัญหาสายฟู่ ทุกท่านสามารถนำสาระความรู้ในบทความนี้ไปประยุกต์ใช้ได้ และ อย่าหยุดฝึกฝนหาประสบการณ์ แล้วปัญหาสายฟู่จะไม่มากวนใจคุณอีกเลย

ติดตามสินค้าและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.riggerstores.com