วิธีการตกหมึกสำหรับมือสมัครเล่น

สำหรับมือใหม่ที่จะเข้าสู่วงการ ตกหมึก มักจะคิดว่าการตกหมึกนั้นช่างยากลำบาก ตกยังไงก็ไม่ได้สักทีจนรู้สึกท้อ วันนี้จะมาแนะนำ เทคนิค สำหรับการตกหมึกฉบับมือใหม่ให้ได้ทำความเข้าใจในการตกหมึกมากยิ่งขึ้น และวิธีการทำ หมึกซาซิมิ ง่ายๆที่ใครก็สามารถทำได้เหมือนออกมาจากเชฟร้านอาหารโอมากาเสะ

หมึกซาซิมิ

การตกหมึกไม่ยากอย่างที่คิด

การตกหมึกต้องเตรียม อุปกรณ์ คือ เบ็ดคันอ่อนและน้ำหนักเบา รอกเบอร์ 2500 – 3000 และเหยื่อกุ้งปลอมหรือโยกุ้ง สำหรับมือใหม่เวลาตีเหยื่อกุ้งปลอมหรือโยกุ้งออกไปแล้วคุณจะต้องเจิร์ค (กระตุกข้อมือ) เพื่อทำให้โยกุ้งนั้นเกิดการแอคชั่นให้มีการขึ้นลงของโยกุ้งเมื่ออยู่ในน้ำโดยปกติหมึกจะกินเหยื่อที่กำลังจมลงไป ไม่ควรตั้งเบรกของรอกแข็งเกินไป คุณควรตั้งเบรกอ่อนเพื่อที่เวลาหมึกกินเหยื่อหมึกสามารถดึงออกไปได้ถ้าคุณตั้งเบรกแข็งเกินไปเวลาที่หมึกกัดเหยื่อจะทำให้หนวดหมึกหลุดไปและคุณจะเสียโอกาสที่จะได้หมึกตัวนั้นไป คุณจะต้องกระตุกคันเบ็ดอย่างสม่ำเสมอเพื่อสร้างการเคลื่อนไหวให้กับตัวเหยื่อ ไม่ควรปล่อยให้เหยื่อจมลงน้ำนานเกินไป ควรกะเวลา 2 – 3 วินาที และกระตุกใหม่ทำการกระตุกแล้วปล่อยแบบนี้ไปเรื่อยๆ  การใช้โยกุ้งเพื่อตกหมึกจะต้องคำนึงขนาดน้ำหนักของโยกุ้งและระดับน้ำของที่จะตกเพราะถ้าคุณใช้ขนาดของโยกุ้งที่ใหญ่และปล่อยเหยื่อจมน้ำนานเกินไปอาจจะทำให้ติดหิน ปะการัง หรือเศษขยะในท้องทะเลได้ การตกหมึกเมื่อคุณปล่อยโยกุ้งจมลงน้ำโดยกะระยะความสูงจากพื้นทะเลประมาณ 1 เมตร ในระดับนี้จะมีหมึกกระดองอาศัยอยู่ซึ่งมีโอกาสที่จะตกหมึกได้สูงมาก และคุณสามารถตกหมึกได้บริเวณบนผิวน้ำในช่วงกลางคืนได้เช่นกัน การใช้สีและขนาดของโยกุ้งจะไม่ตายตัวคุณควรปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ คุณควรลองเปลี่ยนสีของโยกุ้งไปเรื่อยๆ เพื่อดูว่าหมึกกินสีไหนบ่อยที่สุดโดยส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้สี ขาว ขาวส้ม ขาวเขียว หัวแดงตัวขาว และสีปลาทู เป็นต้น การเลือกใช่ขนาดของโยกุ้งก็สำคัญเช่นกันเพราะการที่ตกหมึกนั้นจะหมึกตามขนาดของโยที่ใช้ โยขนาดเล็กเหมาะกับการตกหมึกน้ำตื้นเพราะน้ำหนักของโยกุ้งมีขนาดที่เบามากถ้าไปตกในน้ำลึกหรือกระแสน้ำแรงจะทำให้โยไม่จมน้ำได้ ควรเลือกขนาดของโยกุ้งตามความเหมาะสมกับการใชงานเพื่อจะได้ใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

การตกหมึก

หมึกสดๆที่คุณตกมาได้จากท้องทะเลนั้นสามารถนำมาทานสดๆได้เลย แต่คุณจะต้องปลิดชีพหมึกเสียก่อนโดยการสะกิดเส้นประสาทของหมึกที่อยู่ตรงบริเวณหัวที่เชื่อมต่อกับละตัวและทำการตัดหัวหมึกและผ่าตัวหมึกออกนำของเครื่องในของหมึกออก ใช้กระดาษอเนกประสงค์ซับหมึกให้แห้งและทำการลอกหนังของหมึกออก จากนั้นคุณก็สามารถแล่หมึกออกเป็นเส้นเพื่อที่จะทานได้ง่าย สำหรับคนที่ยังไม่เคยลองทางหมึกซาซิมิสดๆ อยากจะให้ลองให้คุณได้เปิดประสบการณ์ใหม่ดูสักครั้งในชีวิตแล้วคุณจะติดใจในความอร่อยของการทานหมึกซาสิมิสดๆ หมึกซาซิมิจะกรอบอร่อย มีรสชาติที่หวาน สามารถจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดที่คุณได้เตรียมมาหรือทานคู่กับ โชยุ วาซาบิ เพื่อเพิ่มมิติใหม่ของรสชาติได้เช่นกัน ที่สำคัญคุณจะได้ใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนหรือครอบครัวและได้ทานหมึกซาซิมิอร่อยๆไปพร้อมกัน

โยกุ้งตกหมึก

อุปกรณ์ตกหมึกเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยชี้วัดว่าคุณจะได้หมึกหรือไม่ เพราะฉะนั้นไม่ควรพลาดที่จะสรรหาอุปกรณ์ตกหมึกดีๆ

สามารถรับชมอุปกรณ์ตกหมึกคุณภาพดี ได้ที่ www.rigger.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะและการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และจะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึกการตั้งค่า