วิธีเลือกคันเบ็ดตกปลา

คันเบ็ด เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ตกปลาที่สำคัญที่สุด ซึ่งจะถูกแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ คันสปินนิ่ง และ คันเบทคาสติ้ง โดยคันสปินนิ่งนั้นเหมาะสำหรับมือใหม่และมืออาชีพ ในส่วนของคันเบทคาสติ้งนั้นเหมาะกับผู้ที่พอจะมีประสบการณ์การตกปลามาบ้างแล้วและมืออาชีพ ซึ่งการเลือกคันเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับนักตกปลา วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับคันเบ็ดตกปลาให้มากขึ้น

คันเบ็ดยี่ห้อไหนดี

การเลือกซื้อคันเบ็ด มีสิ่งที่ต้องพิจารณาอยู่ 3 ประเภท

1.ความแข็ง หรือ เพาเวอร์ (Power) คือขนาดของแรงที่มากระทำต่อคันเบ็ดให้บิดหรืองอโค้ง

ความแข็งหรือ Power คันเบ็ด

2.แอคชั่น (Action) คือรูปแบบการโค้งตัวของคันเบ็ด

แอคชั่นคันเบ็ดตกปลา

3.เซนชิติวิตี้ (Sensitivity) คือความไวของคลื่นสัญญาณที่ส่งมาทางปลายสายมาสู่มือผู้ตกนั่นเอง

คำแนะนำสำหรับเบ็ดตกปลาคันแรก

คันเบ็ดตกปลา

คันเบ็ดตกปลามีมากมายหลากหลายยี่ห้อ ร้านขายเบ็ดตกปลาก็เยอะแยะเต็มไปหมด มีมากมายจนทำให้ตัดสินใจยาก ดังนั้นวิธีการเลือกคันเบ็ดตกปลาคันแรกนั้น มีแนวทางหลักๆอยู่ 4 ข้อด้วยกัน

1.เราควรตั้งเป้าหมายว่าเราอยากตกปลาอะไร เช่น ถ้าทุกท่านตั้งเป้าว่าจะตกปลาในบ่อตกปลา คันที่ควรจะซื้อก็ควรเป็นคันตีเหยื่อปลอม ราคาประมาน 1000-1500 ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าคุณตั้งเป้าหมายว่าต้องการตกปลาตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ก็ควรเลือกคันที่มีความยาว 8-10 ฟุต เพราะทำให้ตีเหยื่อได้ไกลขึ้นตรงจุดเป้าหมายที่มีปลา

2.เลือกเวทของคันเบ็ดที่เหมาะสมกับเรา โดยการสะบัดเบาๆเพื่อดูปลายของคันเบ็ดที่จะกระดิก เมื่อเราได้คันที่พอใจแล้ว จึงลองงัดคันต่อเพื่อให้เห็นถึงคุณภาพที่ท่านพอใจ

3.คำนวนงบประมาณในการซื้อ ตั้งงบประมาณของตนเองไว้ เพื่อทุกท่านจะได้มีตัวเลือกที่แคบลง

 

การเลือกซื้อคันเบ็ดควรเลือกซื้อ คันเบ็ดยี่ห้อไหนดี?

4

1.Shimano (ชิมาโน่)

Shimano บริษัทผลิตอุปกรณ์ตกปลาชื่อดังอันดับ 1 ของโลกจากประเทส ญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักอย่างดีในหมู่นักตกปลาทั่วโลกและเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักตกปลาประเทศไทย เนื่องจากสินค้าทุกชิ้นของ Shimano จะมีคุณภาพสูงมาก และ ยังมีราคาที่ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ โดยเฉพาะคันเบ็ด

2.แอคแทคเกอร์ (ATTACKER)

อีกหนึ่งแบรนด์คุณภาพของคนไทย ซึ่งเป็นที่นิยมมากในหมู่นักตกปลาชาวไทย เนื่องจากคัดสรรแต่วัสดุคุณภาพดี อีกทั้งราคายังเข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะคันเบ็ดของ ATTACKER มีคุณภาพที่ยอดเยี่ยม มีหลากหลายรุ่นให้เลือก และ มีสีสันที่สวยงาม สินค้าของคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ

หวังว่าความรู้ในข้างต้นนี้จะมีประโยชน์ต่อนักตกปลามือใหม่ทุกท่าน                                                                                                  หากนักตกปลาทุกท่านกำลังมองหาคันเบ็ดคุณภาพ ราคาถูก และอุปกรณ์ตกปลาอื่นๆ คลิ๊กได้เลย

www.riggerstores.com