วิธีเลือกใช้สายตกปลาให้เหมาะกับคุณที่สุด

ในการตกปลานั้นจำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์มากมายหลายอย่างโดยแต่ละอย่างล้วนมีความสำคัญทั้งหมด และ หนึ่งในอุปกรณ์ตกปลา ที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ สายตกปลา ซึ่งสายตกปลานั้นมีอยู่หลากหลายชนิดแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป บางชนิดเหมาะกับปลาบางสายพันธุ์ บางชนิดก็เหมาะกับแหล่งน้ำที่แตกต่างกัน โดยการเลือกสายตกปลาที่เหมาะสม จะช่วยให้การปล่อยและลากเบ็ดง่ายขึ้น และยังช่วยลดโอกาสที่สายตกปลาจะขาดได้อีกด้วย เพื่อประสิทธิภาพในที่ดีที่สุดในการตกปลาของทุกท่าน วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับวิธีการเลือกใช้สายตกปลาให้เหมาะสมกับชนิดของปลาและหมายตกปลาที่สุด ถ้าพร้อมแล้วไปรับชมพร้อมๆกันได้เลยยย

วิธีเลือกใช้สายตกปลาให้เหมาะกับคุณที่สุด

วิธีการเลือกสายตกปลา

การเลือกสายตกปลาที่ไม่ตรงตามลักษณะการใช้งานนั้นอาจส่งผลกระทบหลายอย่าง เช่น ทำให้ควบคุมคันเบ็ดยาก หรือมีโอกาสที่สายตกปลาจะขาด สายตกปลามีให้เลือกใช้หลักๆ 3 ประเภทคือ 1.สายPE 2.สายเอ็นตกปลาไนล่อน 3.สายเอ็นที่ทำมาจาก Fluorocarbon

1.สาย PE

สาย PE สร้างจากการนำเส้นใยหลายๆเส้นมาถักรวมกันมีทั้งแบบถัก4 ถึงถัก16 ในส่วนของคุณสมบัติการใช้งานรุ่นนี้มีความยืดหยุ่นน้อยแต่รับรู้ได้อย่างรวดเร็วหากเกิดแรงดึงจากปลา ทำให้เหมาะกับการตกปลาระยะไกล และยังเหมาะกับการตกปลาในน้ำลึกที่มีคลื่นลมแรง แต่สายพีอีแบบถักชนิดนี้ไม่ได้เหมาะกับการตกปลาทุกชนิดเพราะควบคุมยากกว่าสายตกปลาชนิดอื่นๆ และยังพันกันง่ายอีกด้วย ดังนั้นเอ็นชนิดนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องมีความเชี่ยวชาญพอสมควร จึงไม่แนะนำให้นักตกปลามือใหม่ใช้เส้นเอ็นประเภทนี้

ข้อดีคือ : น้ำหนักเบา เหมาะสำหรับใช้ตกปลาน้ำเค็ม

2.สายเอ็นตกปลาไนล่อน

สายเอ็นตกปลาไนล่อน โดยส่วนใหญ่จะผลิตจากวัสดุไนลอน หรือโมโนฟิรีเม้นท์ และเป็นเอ็นตกปลาที่มีราคาถูกกว่าชนิดอื่น โดยส่วนใหญ่จะมีสีใสหรือโปร่งแสง แต่ในบางครั้งผู้ผลิตเส้นเอ็นมักจะนำไปขึ้นสีหรือทำให้เรืองแสงได้ มีข้อดี คือ มัดเป็นปมได้ง่ายทำให้เหมาะกับนักตกปลามือใหม่ และเนื่องจากเส้นเอ็นชนิดนี้มีความยืดหยุ่นสูงจึงเหมาะกับการใช้ตกปลาตัวใหญ่ เพราะสามารถรับแรงของปลาได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเหมาะกับการตกปลาที่มีความเร็วอีกด้วย

แต่เอ็นชนิดนี้ก็มีข้อเสียอยู่เล็กน้อย คือ จะเกิดการขยับก็ต่อเมื่อมีแรงดึงจากปลาที่มากพอเท่านั้น ทำให้ยากต่อการรับรู้หากมีปลาติดเบ็ด และเนื่องจากเป็นเอ็นที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางกว้างกว่าแบบเส้นถัก จึงไม่ควรใช้ตกแบบระยะไกลหรือในที่ที่มีคลื่นลมแรง และควรใช้คู่กับเหยื่อที่มีขนาดเล็กเพื่อความง่ายในการตกปลา

ข้อดีคือ : ใช้ง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่

3. สายตกปลา Fluorocarbon หรือ สายช็อคที่ทำจาก Fluorocarbon

ปลาบางสายพันธุ์มีสายตาและประสาทรับรู้ที่แหลมคมและสามารถมองเห็นเส้นเอ็นได้ ทำให้ยากต่อการตก ซึ่งวิธีแก้ไขปัญหานี้ คือ การเลือกใช้สายช็อคที่ทำจาก Fluorocarbon ที่ผลิตโดยการถักแต่แข็งกว่าเอ็นตกปลาแบบถักอยู่พอสมควร และมีจุดเด่นคือแสงสามารถผ่านได้ ทำให้เป็นสีเดียวกับน้ำฝูงปลาสามารถมองเห็นได้ยาก นอกจากนี้ยังมีข้อดีอื่นๆอีก เช่น มีความยืดหยุ่นน้อย ช่วยให้รับรู้ได้เร็วกว่าเมื่อปลาติดเบ็ดและมีความทนทานสูง อีกทั้งยังเป็นเอ็นที่จมน้ำง่ายจึงเหมาะกับการใช้เหยื่อขนาดเล็ก เหมาะสำหรับตกปลาในน้ำลึกหรือในที่ที่มีคลื่นแรง สำหรับข้อเสียของเอ็นชนิดนี้ คือ เป็นเอ็นแบบจมจึงไม่เหมาะกับการใช้งานกับเหยื่อที่ลอยได้ และยังมีโอกาสที่จะพันกันได้ง่าย

ข้อดีคือ : โปร่งแสง มีความทนทาน

เมื่อคุณเลือกใช้สายตกปลาที่เหมาะกับชนิดของปลาที่จะไปตกและหมายตกปลานั้นๆแล้ว การตกปลาของคุณก็จะมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมมากขึ้นและทำให้การตกปลาเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

สามารถรับชมสายตกปลาอีกมากมายและอุปกรณ์ตกปลาอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ www.rigger.co.th