สายตกปลา 3 ชนิด ที่นิยมใช้ในการตกปลา

สายตกปลา เป็น อุปกรณ์ตกปลา ชิ้นสำคัญในการตกปลา ซึ่งในแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป ไมว่าจะเปนขนาดแรงดึง วัสดุ และ มาตรฐานในการผลิต ซึ่งสายตกปลานั้นสำคับมากจนสามารถวัดได้เลยว่าเราจะสามารถตกปลาได้ไหมโดยทุกท่านควรเลือกใช้สายตกปลาให้เหมาะกับชนิดของปลาและแหล่งน้ำที่ต้องการไปตกปลา โดยสายตกปลานั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ชนิด แล้วทุกท่านทราบหรือไม่ว่าสายตกปลาแต่ละชนิดมีคุณสมบัติอย่างไร และ จะเลือกใช้อย่างไร วันนี้เราจึงนำสาระความรู้เกี่ยวกับสายตกปลาและวิธีการเลือกใช้มาฝากทุกท่าน พร้อมแล้วไปรับชมกันได้เลยยย

ประเภทของสายตกปลา

1.สายเอ็น (monofilament)

2.สายฟูออโรคาร์บอน (Fluorocarbon)

3.สาย PE

ซึ่งสายแต่ละชนิดมีจะมีคุณสมบัติและการใช้งานแตกต่างกันออกไป

1.สายเอ็น (monofilament)

เป็นสายที่เป็นเส้นเดี่ยว โดยแรกเริ่มผลิตจากไนล่อน และ ถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้ โคโพลิเมอร์ ซึ่ง ทั้ง2วัสดุมีความแข็งแรง ทนทานต่อการขูดขีด และยังพูดเงื่อนเบ็ดได้ง่าย แต่แตกต่างกันที่ โคโพลิเมอร์ มีความยืดตัวต่ำกว่า สายเอ็นนั้นเป็นสายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และ ครอบคลุมมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการตกแบบ หน้าดิน ทุ่นลอย สปิ๋ว หรือ ชิงหลิว ในการเลือกซื้อสายเอ็นนั้นขึ้นอยู่กับปลาที่ทุกท่านจะไปตก อาทิเช่น ถ้าตกปลาเล็กก็ควรใช้ 4-10 ปอนด์ ตีเหยื่อปลอม 10-12 ปอนด์ ตกหน้าดิน 12-25 ปอนด์ เป็นต้น

สายเอ็น

2.สายฟูออโรคาร์บอน (Fluorocarbon)

เป็นสายตกปลาที่คล้ายกับ สายเอ็น วัสดุในการผลิตคือ ฟรูออลีน คลอลีน และ คาร์บอน ผสมกับสารสังเคราะห์ที่ทำจากไฮโดรคาร์บอน  มีความทนทานและแข็งแรงมากกว่าสายเอ็น สามารถจมน้ำได้เร็วกว่า อีกทั้งสีของสายยังมีความกลมกลืนกับน้ำมากกว่าสายเอ็นอีกด้วย ทนกับแรงขูดขีด รับแรงกระชากได้ดี และ ทนความร้อนได้ดี และยังช่วยให้เหยื่อจมลงน้ำได้เร็วอีกด้วย

สายฟูโรคาร์บอน

3.สาย PE

สาย PE นั้นถูกผลิตจากวัสดุ Polyethylene หรือ เรียกสั้นๆว่า PE จึงเป็นที่มาของชื่อสายตกปลาชนิดนี้ โดยสาย PE เกิดจากการนำสายหลายๆเส้นมาถักรวมกันมีให้เลือกตั้งแต่ถัก 0.2 ถึงถัก 16 สามารถรับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 3-150 ปอนด์ และทำการเคลือบสารเพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทานของสายอีกด้วย การเคลือบสารจึงถูกแบ่งออกเป็น 3 ระดับคือ แบบเคลือบแข็ง แบบเคลือบอ่อน และไม่เคลือบ คุณสมบัติของสาย PE คือ มีความยืดตัวต่ำ โดยในบ้านเรานักตกปลานิยมใช้สายถักอยู่ 2 ขนาด คือถัก 4 และถัก 8 สำหรับสายถัก 4 นั้น นิยมใช้ในการตีเหยื่อปลอมผิวน้ำ และ สายถัก 8 นิยมไช้ตีเหยื่อปลอมใต้น้ำ เนื่องจากสายถัก 8 มีเสียงที่เบากว่าสายถัก 4

สายPE

โดยสรุปแล้วสายตกปลาทั้ง3ชนิดนั้นมีประโยชน์ทั้งสิ้น ทั้งนี้ขั้นอยู่กับการใช้งานที่เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นชนิดของปลาหรือแหล่งน้ำ ถ้าเลือกใช้ถูกตามหลักการตกปลาก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

สำหรับท่านที่กำลังมองหา สายตกปลา คุณภาพดี ราคาถูก มีให้เลือกหลากหลาย เราคือ RIGGER ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ตกปลา ประสบการณ์กว่า 20 ปี  คิดถึงอุปกรณ์ตกปลา คิดถึงเรา

รับชมรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ www.riggerstores.com