เทคนิคการตกปลากดในหมายธรรมชาติ

ปลากด เป็นปลาที่มีหลายสายพันธ์ อาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำที่หลากหลาย เช่น เขื่อน อ่างเก็บน้ำต่าง ๆ และ แม่น้ำ โดยปลา กดนั้น เป็นปลาที่สามารถปรับตัวได้ค่อนข้างดี ปลากดเป็นปลาหนังที่ได้รับความนิยมในการบริโภคเป็นอย่างมาก

และหลายคนคงจะติดใจกับหนังของปลากดคังให้ที่ความเหนียวหนืด เมื่อทานเข้าปากไปเมื่อไหร่ก็จะได้รับรสชาติที่ดีและความเพลิดเพลินในการรับประทานอาหารมื้อนั้นๆ  ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของปลากดนี้เองที่ทำให้นักตกปลานั้นค้นหาวิธีตกปลากด กันมากชึ้นเพื่อทำมาทำเป็นเมนูอาหารที่อร่อยๆให้ได้

เทคนิคการตกปลากดในหมายธรรมชาติ

เริ่มต้นกันที่ อุปกรณ์การตกปลากด  ปลากดนั้นมีมากถึง 20 กว่าสายพันธุ์ มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่  จึงควรเลือกใช้อุปกรณ์ตกปลา ที่มีขนาดปานกลาง

การเลือกอปุกรณ์สำหรับตกปลากด

คันเบ็ดและรอก สามารถใช้ได้ทั้งชุดสปินนิ่งและชุดเบทคาสติ้ง ขนาดปานกลางขึ้นไป สำหรับคันเบ็ดใช้ได้ตั้งแต่ 6-10 ฟุต ในส่วนของรอกควรใช้รอกเบอร์ 2500  ขึ้นไป

สายเอ็น เลือกใช้ได้ตั้งแต่ 8 – 20 ปอนด์

ลีดเดอร์ ใช้สายเอ็นธรรมดาขนาดใหญ่กว่าสายเอ็น 1 – 2 เท่า

กรณีตกด้วยเหยื่อปลอม

ใช้เหยื่อที่ดำน้ำลึกประกอบเข้ากับ ลีดเดอร์ และ ลูกหมุน

ตะกั๋ว ส่วนนี้ขึ้นอยู่กับพื้นที่หากน้ำไหล ก็ใช้ตะกั่วขนาดใหญ่ แต่ถ้าน้ำนิ่ง ก็สามารถใช้ขนาดเล็กได้

กรณีตกด้วยทุ่นลอย

ประกอบชุดโดยใช้ทุ่น ความยาวสายลีดเดอร์จากทุ่นถึงตัวเบ็ด 1 – 2 เมตร การตกปลากดวิธีนี้ส่วนมากจะกินดีตอนหัวค่ำ

เทคนิคการตกปลากดในหมายธรรมชาติ

การเลือกเหยื่อสำหรับตกปลากด

ปลากดเป็นปลาที่กินทั้งพืชทั้งสัตว์ ทำให้เหยื่อในการตกปลากดนั้นสามารถเลือกได้หลากหลาย เช่น เหยื่อจำพวกไส้เป็ด ไส้ไก่, ไส้เดือน, ลูกปลาเป็น, เหยื่อหมัก หรือจะเป็น ผลไม้จำพวกกล้วย, มะละกอ และสำหรับเหยื่อปลอมก็มาสามารถใช้ได้เช่นกัน

การเลือกช่วงเวลาในการตกปลากด

การเลือกช่วงเวลาในการตกปลากดนั้นเป็นเรื่องสำคัญ มาก ปลากดจะกินเหยื่อดีตอนน้ำแดงน้ำหลาก  ถ้าหากเป็นแม่น้ำ แนะนำให้ตกบริเวณโค้งน้ำ เพราะบริเวณแบบนี้ จะมีขอนไม้ หรือต้นไม้ลอยมาติดอยู่ใต้น้ำ หรืออาจจะมีต้นไม้ที่โดนกระแสน้ำเซาะตลิ่งแล้วล้มมาอยู่บริเวณเหล่านี้ เมื่อกระแสน้ำพัดเอาซากพืชซากสัตว์มาก็จะมาติดอยู่บริเวณนี้ ปลาต่างๆจะพากันว่ายมาหาอาหารที่นี่ การตกปลากดนั้นสิ่งที่ต้องระวังก็คือเงี่ยง หรือครีบของปลากดจะแข็งและมีลักษณะเป็นฟันเลื่อย สามารถทำให้เราได้รับบาดเจ็บได้

ติดตามสาระความรู้เกี่ยวกับการตกปลาอีกมากมายได้ที่ www.rigger.co.th