เทคนิคการตกปลากระพง

ปลากระพง เป็นปลาทะเล ที่สามารถปรับตัวให้อยู่ในน้ำจืดได้ ซึ่งสามารถพบได้ทั้งในน้ำทะเลและน้ำจืด ปลากระพงเป็นปลากินเนื้อ อาหารของพวกมันก็คือ ปลา กุ้ง สัตว์น้ำต่างๆ ที่มีขนาดเล็กกว่า ปลากระพงโดยส่วนมากมีความยาวประมาณ 20-40 เซนติเมตร ปลากระพงถือได้ว่าเป็นปลาที่นักตกปลาหลายๆคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถรับประทานได้ และ ยังสามารถตกได้หลายรูปแบบอีกด้วย ยกตัวอย่างการตกเช่น การตกแบบหน้าดิน การตกแบบทุ่นลอย การตีเหยื่อปลอม วันนี้เราจึงพาทุกท่านมารับชม เทคนิคการตกปลากระพง และสาระความรู้อื่นๆ ที่จะช่วยให้ทุกท่านตกปลากระพงได้อย่างง่ายดาย พร้อมแล้วไปรับชมกันได้เลยยย

หมายในการตกและการสังเกต

โดยส่วนมากหมายที่ปลากะพงชอบอยู่จะมีอยู่หลายแห่งด้วยกันเริ่มกันที่น้ำทะเล เช่น แนวหินชายฝั่ง และ แนวกันคลื่นขายฝั่ง ในส่วนของแหล่งน้ำจืดก็จะมี ตอหม้อสะพาน ตามซังไม้ที่เสียบไว้ในน้ำ โพงพางดักปลา ตอไม้ ต้นไม้ใต้น้ำ หรือแม้กระทั่ง ใต้กระชังเลี้ยงปลา เหตุผลที่ปลากะพงอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำจำพวกนี้เนื่องจาก แหล่งน้ำที่กล่าวไป มักจะมีฝูงปลาเล็กๆว่ายผ่านอยู่ตลอดนั่นเอง ก็ถือได้ว่าเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของพวกมันนี่เอง ในส่วนของวิธีการสังเกตก็คือ ทุกท่านสามารถสังเกตได้จากเสียงหรือแรงกระแทกของน้ำเมื่อปลากะพงกินเหยื่อนั่นเอง

อุปกรณ์ตกปลา สำหรับตกปลากระพง

สำหรับการเลือกอุปกรณ์ตกปลากระพงนั้น สามารถเลือกใช้ได้หลายแบบแล้วแต่ความถนัด แต่โดยส่วนมากแล้วจะขึ้นอยู่กับหมาย เช่น การตกแบบหน้าดินและทุ่นลอย นักตกปลาจะนิยมใช้คันตั้งแต่ 8 ฟุตขึ้นไป ในส่วนของรอกใช้เบอร์ตั้งแต่ 2500-5000 สายตกปลาใช้ตั้งแต่ 12 ปอนด์ ขึ้นไป ใช้สายเอ็นก็เพียงพอ ตัวเบ็ดใช้เบอร์ 12-15

การตีเหยื่อปลอม

ในส่วนของคันเบ็ดใช้ได้ตั้งแต่ 6-7ฟุต เวทของคันประมาณ 6-12 ปอนด์ จนไปถึง 10-20 ปอนด์ ตามความต้องการ ทั้งนี้การเลือกเวทคันขึ้นอยู่กับการใช้เหยื่อปลอม ถ้าใช้เหยื่อปลอมขนาดเล็กก็เลือกใช้เวทคันต่ำๆ ถ้าใช้ขนาดใหญ่ก็เลือกเวทคันสูงๆ ในส่วนของรอกนั้นนิยมใช้อยู่ที่ 2000-3000 สายตกปลาแนะนำให้ใช้สาย PE ตั้งแต่ 0.8-2.0 ในส่วนของเหยื่อปลอมนั้น แนะนำให้ใช้ เหยื่อปลั๊ก และ เหยื่อป๊อปเปอร์

เทคนิคในการตก

การตกปลากะพงนั้นจำเป็นจะต้องดูช่วงเวลาของน้ำ ส่วนมากจะตกได้ในช่วงนี้หัวน้ำขึ้นและหัวน้ำลง เวลาในการตกจะเป็นช่วงเช้าและช่วงเย็น สำหรับการตีเหยื่อปลอมนั้น จะใช้เหยื่อประเภทดำน้ำ เหวียงเบ็ดไปยังจุดที่คิดว่าจะมีปลา แล้วใช้ตวัดปลายคัน หรือ การเจริค์ เพื่อสร้างแอ๊คชั่นของเหยื่อ รอจนปลากินก็สามารถดึงขึ้นมาได้ทันที เพิ่มเติมเรื่องสีสันของเหยื่อปลอม นักตกปลานิยมใช้เหยื่อปลอมที่มีสีเด่น ฉูดฉาด เพราะว่าในน้ำที่มีสีขุ่นมัว จะทำให้เหยื่อมีความโดดเด่น และ ปลากะพงสนใจเหยื่อปลอมที่มีสีโดดเด่นอยู่แล้วด้วย

เทคนิคและเกร็ดความรู้ต่างๆในข้างต้นนี้ล้วนมาจากนักตกปลาที่มีประสบการณ์ทั้งสิ้น ทุกท่านสามารถนำไปใช้ได้จริง การันตีผลสำเร็จในการตกอย่างแน่นอน

หากทุกท่านยังไม่มี อุปกรณ์ตกปลากระพง ดีดี  หรือ อุปกรณ์ตกปลาอื่นๆ ที่มีคุณภาพ และ ราคาถูก สามารถรับชมและสั่งซื้อได้ที่ www.rigger.co.th