เทคนิคการตกปลากราย

ปลากราย เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งในบ้านเราที่นักตกปลาหลายๆท่านชื่นชอบมากๆเนื่องจากมีความพลิ้วไหวมีลีลาในการสู้เบ็ดที่ดุดัน รวมไปถึงรสชาติของอาหารที่สุดแสนอร่อยที่ทำจากปลากรายล้วนมีรสชาติที่ยอดเยี่ยมทั้งนั้น อาทิเช่น ทอดมันปลากราย ลูกชิ้นปลากราย ต้มยำปลากราย แล้วการตกปลากรายจะต้องใช้ อุปกรณ์ตกปลา แบบไหน หมายตกปลาแบบไหนที่ปลากรายอาศัยอยู่ วันนี้เราจึงรวบรวมเทคนิคละแนวทางการตกปลากรายแบบเบื้องต้นมาฝากทุกท่าน จะมีวิธีการอย่างไรบ้างเราไปรับชมพร้อมๆกันได้เลยย

หมายตกปลากราย

เรามักจะพบปลากรายได้ในแหล่งน้ำจืดจำพวก ห้วย หนอง คลอง บึง แม่น้ำ เขื่อน อ่างเก็บน้ำ เป็นต้น ปลากรายมักจะอศัยอยู่ในบริเวณที่มีกิ่งไม้ใต้น้ำ หรือ พืชใต้น้ำ อยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆ วิธีการเช็คว่ามีปลากรายในแหล่งน้ำนั้นแน่ๆคือการสังเกตการขึ้นน้ำของปลากรายหรือนักตกปลานิยมเรียกกันว่าปลาจิบ สังเกตได้ง่ายๆจากสีลำตัวที่มีสีขาวเป็นมันวาวและจุดดำบนตัว และ ช่วงที่ปลาดำน้ำลงไปก็จะพ่นฟองอากาศขนาดใหญ่ขึ้นมาอีก 2 ฟอง ทำให้ทราบได้ทันทีว่านั่นคือปลากราย

การเลือกใช้เหยื่อตกปลากรายสามารถตกได้ 2 รูปแบบ

1.การใช้เหยื่อสดหรือเหยื่อเป็น

สามารถเลือกใช้ ลูกปลานิล ปลาสร้อย ปลาซิว ปลากระดี่ กุ้งฝอย ไส้เดือน ปลาแร่ ปลาหั่นท่อนๆ ล้วนแต่เป็นของชอบปลากรายทั้งสิ้น

2.การตกด้วยเหยื่อปลอม

สามารถเลือกใช้ เหยื่อปลั๊กดำลึก,ดำตื้น หัวจิ๊กปลายาง กระดี่ สปูน สปินเนอร์เบรด เลือกได้ตามความชอบและงบประมาณของทุกท่าน

เทคนิคการตกปลากราย

อุปกรณ์สำหรับการตกปลากราย

เริ่มต้นกันที่คันเบ็ดโดยส่วนมากจะนิยมใช้คันเบ็ด 6-7 ฟุต เลือกใช้รอกเบอร์ 2500 ถึง 3000 สายตกปลาอยุ่ที่ 12-15 ปอนด์ หากเป็นสายเอ็น สาย PE ใช้ได้ตั้งแต่ PE 1.0-3.0 ตาเบ็ดให้เลือกใช้แบบที่มีความคมสูงเนื่องจากปากปลากรายมีความหนามาก ใช้ตาเบ็ดเบอร์ 6-12 โดยประมานแล้วแต่ขนาดของเหยื่อ สำหรับคันเบ็ดตกปลากรายที่ดี วันนี้เราขอแนะนำ คันเบ็ดตกปลา ATTACKER REDEVIL 2 BC631M เป็นคันเบ็ดที่เหมาะสุดๆในการตกปลากราย เนื่องจากใช้วัสดุคุณภาพสูงในการผลิตคือ กราไฟต์ ซึ่งทำให้คันเบ็ดมีความแข็งแรง แต่มีน้ำหนักเบา ตีเหยื่อได้ไกลหายห่วง สามารถต่อกรกับแรงดึงของปลากรายได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นคันเบ็ดที่เกิดมาเพื่อตกปลาในน้ำจืดและปลาที่มีพละกำลังมากอย่างปลากราย รับรองว่าการตกปลากรายของคุณจะกลายเป็นเรื่องง่ายๆในทันที

คันตีเหยื่อปลอม ATTACKER REDEVIL 2 Devil of series

แนวทางการตก

แนวทางการตกปลากราย เริ่มจากให้ตีเหยื่อไปยังเป้าหมายที่มั่นใจว่ามีปลากรายอยู่ จากนั้นเปิดหน้ารอกหรือแขนกว้านสำหรับรอกสปินนิ่ง แต่ถ้าเป็นรอกเบทคาสติ้งให้กดฟรีสปูนไว้ได้เลย เมื่อปลากรายกินเหยื่อปล่อยให้ปลากรายลากเหยื่อไปซัก 2-3 เมตร ก็ทำการปิดหน้ารอก เมื่อสายตึงก็ทำการดึงสู้ได้ทันที พยายามทำให้สายตึงเข้าไว้ เพราะเมื่อสายหย่อนเมื่อไหร่ แรงดึงแรงสะบัดของปลากรายจะทำให้ปลากรายหลุดได้ทันที

ปลากรายอาจจะเป็นปลาที่ตกยาก ต้องพึ่งความสามารถซักหน่อยในการตก แต่ถ้าคุณศึกษาวิธีการตกที่ถูกต้องและหมั่นฝึกฝนเพิ่มเติมประสบการณ์รับรองว่าการตกปลากรายจะไม่ใช่เรื่องยากของคุณอีกต่อไป

สามารถรับชมเกร็ดความรู้อื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ www.rigger.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะและการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และจะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึกการตั้งค่า