เทคนิคการตกปลาชะโดด้วยเหยื่อสด

ปลาชะโด เป็นปลายอดฮิตที่นักตกปลานิยมตกกัน เพราะหาตกได้ง่ายตามหมายธรรมชาติทั่วไปตาม ห้วย หนอง คลอง บึง อ่างเก็บน้ำ ปลาชะโดเป็นปลานักล่าที่กินปลา กบ เขียด ปลาเล็กๆ หรือแม้กระทั่งกินพวกเดียวกัน ปลาชะโดสามารถตกได้ 2 รูปแบบ ทั้งรูปแบบเหยื่อจริงและเหยื่อปลอมสำหรับตกปลาชะโดด้วยเหยื่อปลอมนักตกปลาก็จะนิยมใช้เหยื่อปลอมที่ลักษณะคล้ายกบ เช่น เหยื่อกบใบพัด เหยื่อกบกระโดด หรือ เหยื่อจำพวกปลั๊กปลาปลอม สำหรับการตกปลาชะโดด้วยเหยื่อจริงนักตกปลานิยมใช้ ลูกกบ เขียด ลูกปู ปลากระดี่ ปลาหมอ ปลาไหล ปลาดุก และ ปลาตะเพียน หรือจะเป็นเหยื่อจริงแบบแปรรูป เช่น ตับไก่ อกไก่ เนื้อหมู ไส้ปลาทู เป็นต้น วันนี้เราจะนำเทคนิคการตกปลาชะโดด้วยเหยื่อสดมาฝากทุกท่าน จะตกอย่างไร ต้องใช้ อุปกรณ์ตกปลา แบบไหน เรามารับชมไปพร้อมๆกันได้เลยยย

อุปกรณ์ที่ใช้ตกปลาชะโด

อุปกรณ์ที่ใช้ตกปลาชะโด โดยส่วนมากนั้นนักตกปลานิยมได้คันเบ็ดที่มีความยาวประมาณ 6-8 ฟุต แอ๊คชั่นปานกลางจนถึงแข็ง ในส่วนของรอกนั้นนิยมใช้รอกตั้งแต่เบอร์ 2500-3000 สายตกปลา นิยมใช้สายเอ็นตั้งแต่ 15-30 ปอนด์ แต่สำหรับหมายที่มีอุปสรรคเยอะๆก็สามารถใช้สาย PE แทนได้ สายหน้านิยมใช้สายหลีดสลิง 30-50 ปอนด์ ความยาว 1ฟุตขึ้นไป ส่วนตัวเบ็ดนั้นนิยมใช้ตั้งแต่เบอร์ 15-20 สำหรับวันนี้เรามีคันเบ็ดสำหรับตกปลาชะโดซึ่งมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมมากๆในการตก  มานำเสนอทุกท่านนั่นก็คือ

ATTACKER รุ่น S-THUNDER STD 672MH

ATTACKER S-THUNDER STD 672MH คันตีเหยื่อปลอมสายเบาด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่น เริ่มที่ตัวคันซึ่งทำจาก กราไฟท์ไฟเบอร์คุณภาพสูง ทำให้มีแรงสปริงที่ดี น้ำหนักเบา คล่องมือ  มีไกด์วงใหญ่ส่งผลให้เกิดความแข็งแรงและความทนทานต่อทุกสภาพการใช้งาน ใช้ได้นาน ในเรื่องของการดีไซน์ ส่งตรงจากญี่ปุ่น โดยออกแบบมาในทรงพุดเดิ้ล ให้ความดุเท่ๆ แบบถือโชว์กันได้ไม่อายใคร ที่ขาดไม่ได้คือเรื่องของความแม่นยำดั่งสายฟ้า ตามชื่อ S-Thunder เปรี้ยงเดียวโดน เซนส์ดี ตีได้ระยะไกล ไว้ใจได้อย่างแน่นอน

ด้วยคุณภาพที่ยอดเยี่ยมของคันเบ็ด  ATTACKER รุ่น S-THUNDER STD 672MH การันตีคุณภาพในการตกปลาชะโด 100% และที่สำคัญ ราคาถูก ทุกท่านสามารถเข้าถึงได้อย่างแน่นอน

การอ่อยเหยื่อ

ก่อนที่จะลงมือตกปลาก็จะต้องมีการอ่อยเหยื่อซะก่อน เพื่อให้ปลาคุ้นชินกับเหยื่อก่อนที่เราจะตกจริงๆ ซึ่งในการตกปลาชะโดนั้นนักตกปลาจะใช้ของคาว เช่น เลือด ไส้ปลาทู หรือ รำ แล้วนำไปผสมกับเลือด จากนั้นนำไปเทลงในหมายที่เราต้องการตก เพื่อช่วยให้ปลาชินกับการกิน จากนั้นเมื่อเราทำการตกจริงๆในครั้งต่อไป จะทำให้เรามีโอกาสตกปลาชะโดได้มากขึ้น

รูปแบบในการตกปลาชะโด

1.ตกแบบทุ่นลอย

โดยส่วนมากการตกแบบทุ่นลอยจะเลือกใช้เหยื่อจริงจำพวก กบ หรือ ปลา ตีเหยื่อไปยังหมายที่คิดว่ามีปลา เปิดเบรกให้สายพอไหลออกได้ และ เปิดหน้ารอก วางคันเบ็ดประมาณ 45 องศา เพื่อปลาจะลากสายโดยไม่สะดุด และ คอยสังเกตทุ่นและการไหลของสายจากหน้ารอก เมื่อปลาเข้ากินก็ค่อยๆส่งสายให้ปลาลากไป เมื่อสายหยุดวิ่งก็สามารถดึงสู้ได้ทันที

2.การตกแบบหน้าดิน

โดยส่วนมากการตกแบบหน้าดินจะเลือกใช้เหยื่อสด จำพวก อกไก่ หรือ เนื้อหมู ตีเหยื่อไปยังหมายที่คิดว่ามีปลา ไม่ต้องส่งสายนานมาก เมื่อปลากินเบ็ดและทำการลากเหยื่อ ก็รอเวลาแค่สั้นๆประมาณ 5-10 วินาที ก็สามารถดึงสู้ได้เลย

นักตกปลาทุกท่านสามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ได้จริง และ หมั่นฝึกฝนความสามารถเพิ่มเติม เชื่อว่าการตกปลาของทุกท่านจะต้องยอดเยี่ยมขึ้นอย่างแน่นอน

ติดตามเทคนิคการตกปลาและอุปกรณ์ตกปลาเพิ่มเติมได้ที่ www.rigger.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะและการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และจะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึกการตั้งค่า