เทคนิคการตกปลาที่แม่น้ำโขง

แม่น้ำโขง จัดเป็นแม่น้ำสายหลักที่ขั้นกลางระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว โดยแม่น้ำโขงนั้นจะไหลผ่านประเทศไทยที่บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ อำเภอ เชียงแสน จังหวัด เชียงราย ความยาวของแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านพรมแดนไทยและลาวที่จังหวัดเชียงราย มีระยะทางประมาณ 180 กิโลเมตร

และจะไหลกลับเข้าสู่ดินแดนไทยอีกที่ บ้านท่าดีหมี อำเภอ เชียงคาน จังหวัด เลย และไหลลงมาเรื่อยๆ ผ่านจังหวัด หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และ อุบลราชธานี โดยแม่น้ำโขงนั้นเป็นเป็นพรมแดนกั้นระหว่างไทยลาวผ่านดินแดนภาพตะวันออกเฉียงเหนือของไทย รวมความยาวที่ไหลผ่านทั้งหมดประมาณ 800 กิโลเมตร แม่น้ำโขงถือว่าเป็นแหล่งทำมาหากินของชาวประมงและเกษตรกรรม และเป็นแหล่งตกปลาชั้นดีของนักตกปลาอีกด้วย วันนี้เราจะมาพูดถึงเทคนิคการตกปลาในแม่น้ำโขง ทุกท่านทราบหรือไม่ว่าการ ตกปลาในแม่น้ำโขง นั้นต้องทำอย่างไร ต้องใช้ อุปกรณ์ตกปลา แบบไหนจึงจะเหมาะสม ชนิดของปลาในแม่น้ำโขงมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมกันแล้วไปรับชมพร้อมๆกันได้เลยย

ชนิดของปลาในแม่น้ำโขง

แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำที่ใหญ่และมีความยาวมากๆ จึงทำให้ปลาในแม่น้ำมีหลากหลายชนิดด้วยกัน อาทิเช่น

ปลากดคัง ปลายาง ปลาเผาะ ปลาสวาย ปลาสวายหนู ปลาแข้ ปลาเทโพ ปลาค้าว ปลาเบี้ยว ปลานาง ปลาบึก ปลาตะเพียน ปลาตะโกก ปลาแขยง ปลากดหิน ปลาหมู ปลากระทิง  เรียกได้ว่าชนิดของปลาที่กล่าวมาคือปลาหลักๆในแม่น้ำสายนี้ แต่จริงๆแล้วยังมีปลาอีกหลายสายพันธุ์เลยทีเดียว

การเลือกใช้อุปกรณ์ตกปลา

โดยปกติแล้วแม่น้ำโขงจะมีสายน้ำที่ไหลแรง อุปกรณ์ตกปลาที่ใช้จึงจำเป็นที่จะต้องมีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง

ในส่วนของคันเบ็ดควรมีแอ๊คชั่นตั้งแต่ปานกลางจนถึงแข็ง ปลายคันควรรับสัมผัสได้ดี ความยาวของคันที่ใช้ประมาน 8-12 ฟุต ในส่วนของรอกนั้นนักตกปลานิยมใช้รอกเบอร์ 3000 ขึ้นไป เลือกใช้รอกที่มีความทนทาน มีระบบเฟืองที่ดี เนื่องจากกระแสน้ำในแม่น้ำโขงมีความแรง สายตกปลานิยมใช้ตั้งแต่ 12 ปอนด์ขึ้นไป และสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในการตกปลาทีแม่น้ำโขงคือตะกั่ว เพราะที่แม่น้ำโขงมีหิน กิ่งไม้ ตอไม้ และ อุปสรรคทางธรรมชาติอื่นๆมากพอสมควร

ในส่วนของตัวเบ็ดก็เลือกใช้ตามปลาขนาดที่จะตก

เนื่องจากแม่น้ำโขงมีสายน้ำที่เชี่ยวแรงมากๆ รอกจึงเป็นสิ่งสำคัญในการตกปลาอย่างมาก ถ้าเลือกรอกดี เราก็มีชัยไปกว่าครึ่ง วันนี้เราจึงขอแนะนำรอกตกปลาที่มีความทนทานแข็งแรง สามารถใช้ตกในแม่น้ำโขงได้อย่างสบายๆ

ATTACKER รุ่น RED FISH

เป็น รอกสปินนิ่ง ที่มีความแข็งแรงทนทาน ผลิตจากวัสดุชั้นดี มีระบบล็อคกันการตีกลับ และ ชุดเกียร์เพาเวอร์ที่ติดตั้งมีความแข็งแรงสูง มีน้ำหนักเบาที่จับถนัดมือ เหมาะสมมากๆกับงานน้ำเชี่ยวน้ำแรงอย่างแม่น้ำโขง ราคาถูก และ คุณภาพดี ขนาดนี้ต้องหาซื้อมาติดตัวซักอันแล้วล่ะ

เหยื่อ

สำหรับการเลือกเหยื่อตกปลาในแม่น้ำโขงนั้นสามารถใช้ได้ทั้งเหยื่อจริงและเหยื่อปลอม

สำหรับเหยื่อจริงนักตกปลานิยมใช้ ไส้เดือน ไส้ไก่ ไส้ปลา กุ้งฝอย ปลาสับ หมูยอ กล้วยหั่น ลูกชิ้นหั่น และเหยื่อหมักต่างๆ

ในส่วนของเหยื่อปลอมนั้น นักตกปลานิยมใช้ ตือ เหยื่อผิวน้ำ (สำหรับตกริ่มฝั่ง) เหยื่อดำลึก ดำตื้น เหยื่อสปินเนอร์ และ เหยื่อสปูน เป็นต้น

แนวทางการตก

แนวทางการตกปลาในแม่น้ำโขงนั้นสามารถตกได้หลากหลายแบบเนื่องจากชนิดของปลาที่มีมาก ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ดังนี้

1.ตกริมฝั่ง

โดยส่วนมากจะเป็นการตกแบบทุ่นลอยถ่วงด้วยตะกั่ว ตกด้วยคันไม้ไผ่ หรือ คันชิงหลิว ถ้าตกปลาเล็กก็จะวางเหยื่อไว้ในระดับติดพื้น เรี่ยดิน แต่ถ้าตกปลาขนาดกลางขึ้นไปก็จะวางเหยื่อในระดับกลางน้ำขึ้นไป

2.การตกหน้าดิน

ในกรณีที่อยู่ริมฝั่งก็ไม่จำเป็นต้องตีเหยื่อออกไปให้ไกลมาก เพราะน้ำก็จะพัดเหยื่อกลับเข้ามาอยู่ดี ตีเหยี่อออกไปในจุดที่คิดว่ามีปลาอยู่ ให้นักตกปลาทำการตั้งเบรคให้ปลาลากเหยื่อออกได้ ทำให้ปลาหลุดยาก จากนั้นให้รอ หรือ ดึงเหยื่อกลับเข้ามาแบบช้าๆ เพื่อสร้างแอ๊คชั่นของเหยื่อ เมื่อปลาเข้ากินเหยื่อก็ปล่อยให้ปลาดึงเหยื่อซักระยะแล้วก็สามารถดึงสู้ได้ทันที

เชื่อว่าเทคนิคเหล่านี้ เมื่อนักตกปลาเอาไปปรับใช้ การตกปลาของทุนท่านจะต้องยอดเยี่ยมกว่าเดิมอย่างแน่นอน

สามารถรับชมสาระความรู้อื่นๆได้ที่ www.rigger.co.th