เทคนิคการตกปลาสลิด

ปลาสลิด เป็นปลาน้ำจืดที่นักตกปลาในไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี มักอาศัยอยู่ตาม ห้วย หนอง คลอง บึง และ หมายข้างถนน ทั่วๆไป การตกปลาสลิดเป็นที่นิยมในนักตกปลาเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ส่วนมากจะเป็นนักตกปลาที่ชอบการตกแบบ สปิ๋ว และ ชิงหลิว แต่หารู้ไหมว่าปลาสลิดนั้นตกง่ายกว่าที่คิด และ เนื้อของมันยังอร่อยๆมากๆอีกด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงนำเทคนิคการ ตกปลาสลิด มาฝากทุกท่าน จะต้องใช้ อุปกรณ์ตกปลา แบบไหน จะมีเทคนิคอะไรบ้าง ไปรับชมกันได้เลย

อุปกรณ์ในการใช้ตกปลาสลิด

เนื่องจากปลาสลิดเป็นปลาที่ขี้ระแวง อุปกรณ์ในการใช้ตกปลาสลิดนั้นควรจะเป็นอุปกรณ์ที่มีความเบา ขนาดเล็ก แนะนำให้ใช้ชุดคันสปิ๋ว หรือจะเป็นคันชิงหลิวก็ได้เช่นกัน สำหรับสายเอ็นนั้น เราใช้เพียงสายเอ็นเบอร์เล็กๆ ประมาณ 2-6 ปอนด์ ก็เพียงพอ หากใช้คันสปิ๋วตกก็จะต้องใช้ลูกหมุนด้วย ในส่วนของลูกหมุนนั้นก็ใช้ลูกหมุนที่มี่ขนาดเล็กที่สุด

สำหรับทุ่น เราจะเลือกใช้ทุ่นขนาดเล็ก เช่นทุ่นเม็ดโฟม ทุ่นชิงหลิว ส่วนตาเบ็ดเราจะใช้ตาเบ็ดขนาดเล็ก ตั้งแต่ขนาด 0.5-2

หมายในการตกปลาสลิด

สังเกตโดยการขึ้นน้ำของพวกมัน เพราะพวกมันจะชอบขึ้นมากินสาหร่ายที่เกาะตามพืชน้ำต่างๆ ทำให้เราจะสังเกตพวกมันได้ง่ายเนื่องจากพวกมันจะอยู่กันเป็นฝูง

การอ่อยเหยื่อแลเหยื่อที่ใช้ในการตก

เมื่อเราทราบถึงหมายที่ปลาสลิดอยู่แล้ว เราก็จะต้องทำการออยเหยื่อพวกมันซะก่อน ให้ปลาสลิดชินกับอาหารใหม่ก่อนเพราะตามปกติแล้วปลาสลิดจะไม่ค่อยกินอาหารแปลกปลอม การอ่อยเหยื่อและการใช้เหยื่อในการตก นักตกปลานิยมใช้ชนิดเดียวกัน จำพวก มันหมู มันไก่ แคปหมู ขนมปัง ไข่เจียว ไข่มดแดง ไส้เดือน แหนมหมู วิธีคือเราจะนำเหยื่อเหล่านี้ไปอ่อยไว้ที่หมายซัก 3-4 วัน หากพบว่าปลาพอกินเหยื่อบ้างแล้ว วันต่อมาก็สามารถเริ่มตกได้ทันที และเทคนิคเล็กๆน้อยๆในการตกก็คือ หากเราใช้เหยื่ออะไรในการอ่อยเราก็ควรจะใช้เหยื่อนั้นในการตก จะทำให้เรามีโอกาสตกได้มากกว่า

เทคนิคเหล่านี้เป็นเพียงนักตกปลาเบื้องต้นที่นักตกปลามือใหม่สามารถนำไปใช้ได้ รับรองว่าต้องได้ผลดี อย่างแน่นอน

อุปกรณ์ตกปลา ATTACKER ชุดชิงหลิว หรือ สปิ๋ว ที่เอาไว้สำหรับตกปลาสลิด เราก็มีนะ หรือ ท่านใดอยากรับชมอุปกรณ์ตกปลาแบบอื่นๆ ก็สามารถคลิ๊กที่ลิ้งค์ได้เลยนะ เรารับรองว่าอุปกรณ์ตกปลาของเรา ราคาสบายกระเป๋า คุณภาพเต็ม 100 ไม่น้อยหน้าใครอย่างแน่นอน

สามารถรับชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่  www.rigger.co.th