เทคนิคการตกปลาสากชายฝั่ง

ปลาสาก มีลำตัวกลมยาว หัวแหลม ปากกว้าง ปากด้านล่างยื่นออกมามากกว่าปากด้านบน มีฟันแหลมคม แข็งแรง ตาโต มีครีบหลัง 2 ตอน สีของลำตัวมีอยู่ 2 แบบ 1.สีน้ำตาลอมเหลือง 2.ลายบั้งขวางลำตัวเป็นท่อนๆ ขนาดความยาวของตัวเริ่มตั้งแต่ 30-180 เซนติเมตร มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่

เป็นปลาที่มีความไวในการเคลื่อนที่ กินปลาที่เล็กกว่าเป็นอาหาร ปลาสากเป็นปลาที่ผู้คนนิยมบริโภค มีขายตามตลาดสดทั่วไป และ เป็นปลาเกมส์ที่นักตกปลานิยมตกอีกด้วย วันนี้เราจะพาทุกท่านมาทราบถึง เทคนิคการตกปลาสาก จะต้องใช้ อุปกรณ์ตกปลา แบบไหน จะมีเทคนิคอะไรบ้าง เราไปรับชมพร้อมๆกันได้เลยยย

รายละเอียดในการตกปลาสาก

ปลาสากสามารถตกได้ทั้งเหยื่อเป็นและเหยื่อตาย ตกได้ด้วยเหยื่อปลอมทั้งแบบผิวน้ำและแบบดำน้ำ สามารถตกได้ทั้งแบบ ทุ่นลอย และ หน้าดิน โดยนักตกปลานิยมตกปลาสากตามชายฝั่ง ด้วยเหยื่อปลอม แต่ปลาสากไม่ได้ตกง่ายอย่างที่คิด เพราะเป็นปลาที่นักตกปลาทุกคนทราบดีว่าชอบทำลายเหยื่อปลอมและสายตกปลา เรียกได้ว่าการตกปลาสากไม่ง่ายอย่างที่คิดเลยทีเดียว

อุปกรณ์ในการตกปลาสาก

ในส่วนของคันเบ็ด สามารถเลือกใช้ได้ตั้งแต่ขนาด 6-9 ฟุต เวทของคันควรใช้ประมาณ 8-17 10-20 10-30 สำหรับรอกตกปลาก็เลือกใช้ให้แมตช์กับคันเบ็ด สามารถใช้ได้ตั้งแต่เบอร์ 2000-4000 เลือกรุ่นที่จุสายได้เยอะๆ สำหรับสายนั้นนักตกปลานิยมใช้สาย PE ตั้งแต่ 1.0-3.0 สายหน้านิยมใช้ สายช็อคหลีด หรือ ฟลูออโรคาบอน 30-50 ปอนด์ ยาว 30-50 เซนติเมตร ด้วยปลาสากเป็นปลาที่สู้กับเราได้อย่างดี ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะดึงมันขึ้นมา รอก จึงเป็นอุปกรณ์ที่นักตกปลาต้องให้ความสำคัญมากที่สุดเพราะจะช่วยเพิ่มโอกาสให้เราต่อสู้กับปลาสากและชนะเกมส์นี้ได้ง่ายขึ้น

วันนี้เราจึงขอแนะนำรอกคุณภาพเยี่ยม ที่มีความแข็งแรง สามารถใช้ต่อสู้กับปลาสากได้อย่างสบายๆ

ATTACKER รุ่น RED FISH

เป็นรอกตกปลารุ่นใหม่จากค่าย ATTACKER จุดเด่นคือมีสปูนที่ลึก จุสายได้เยอะ มีบอดี้ที่แข็งแรงทนทาน รอบหมุนลูกปืนลื่นไหลได้ดี และ ระบบล็อคป้องกกันการตีกลับ เหมาะสำหรับงานชายฝั่ง สามารถต่อสู้กับปลาได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญนั้นรอก RED FISH มีราคาถูก สบายกระเป๋า ทุกท่านสามารถเข้าถึงได้ รับรองว่าการตกปลาสากที่มีพละกำลังต่อสู้มากๆนั้นจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณในทันที

เหยื่อปลอมสำหรับตกปลาสาก

สามารถใช้เหยื่อปลอมได้ทั้งแบบผิวน้ำและดำน้ำ เน้นใช้เหยื่อที่มีสีสว่าง เช่นสีส้ม สีแดง สีเขียวอ่อน สีฟ้า สำหรับเหยื่อผิวน้ำนิยมใช้เหยื่อป๊อปเปอร์และเหยื่อเพนซิล ส่วนเหยื่อดำน้ำนิยมใช้เหยื่อปลั๊กดำน้ำ เหยื่อจิ๊ก เป็นต้น ขนาดของเหยื่อที่เหมาะสมคือ 6-15 เซนติเมตร

หมายในการตกปลาสาก

ปลาสากเป็นปลาที่ชอบกระโดดโชว์ตัวบนผิวน้ำ และเมื่อปลาสากออกล่าเหยื่อเป็นฝูง ปลาที่ถูกไล่ล่าก็จะกระโดดขึ้นสู่ผิวน้ำเพื่อหนีเอาชีวิตรอด และปลาสากก็มักจะกระโดดตามขึ้นสู่ผิวน้ำ ทำให้นักตกปลาสามารถทราบได้ทันทีว่าหมายนั้นๆมีปลาสากอาศัยอยู่

แนวทางการตกปลาสาก

เมื่อเจอหมายแล้ว ให้ทุกท่านปรับเบรกของรอกให้พอดึงออกได้ ไม่อ่อนหรือแข็งเกินไป หากใช้เหยื่อผิวน้ำ ให้เหวี่ยงเหยื่อออกไป แล้วกรอสายเข้าหาตัวด้วยความเร็วปกติ รอปลาสากติดก็สามารถดึงสู้ได้เลย หากใช้เหยื่อเพนซิล ให้เหวี่ยงเหยื่อออกไป แล้วกรอเหยื่อเข้าหาตัวด้วยความเร็วปกติ เหยื่อจะแสดงแอ๊คชั่นเอง แล้วรอปลาสากติดก็สามารถดึงสู้ได้เลย ส่วนเหยื่อดำน้ำนั้น ให้ตีเหยื่อไปยังเป้าหมาย รีบกรอให้เหยื่อดำน้ำลงสู่ระยะของมัน รอปลาสากกินเหยื่อก็ปรับเบรกให้อ่อนลงให้ปลาสากสามารภลากสายออกได้ รอจนปลาสากอ่อนแรงแล้วสามารถดึงขสู้ได้ทันที

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตกปลาสากคือ ช่วงเช้ามืดถึงช่วงสายๆ และ อีกหนึ่งช่วงก็คือ ช่วงบ่าย 3 ถึง 1 ทุ่ม

นักตกปลาทุกท่านสามารถนำเทคนิคทั้งหมดนี้ไปประยุกต์ใช้พร้อมกับฝึกฝนทักษะในการตกปลาไปด้วย รับรองว่าการตกปลาสากจะกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณอย่างแน่นอน

ทุกท่านสามารถรับชมสาระความรู้อื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ www.rigger.co.th