เทคนิคการตกปลาหน้าดินน้ำจืด

ในการตกปลานั้นสามารถแยกประเภทการตก ได้หลายรูปแบบตามความชอบส่วนตัวของแต่ละคน เช่น สายเหยื่อเป็น สายเหยื่อปลอม สายชายฝั่ง สายทะเล สายจ้องทุ่น สายชิงหลิว แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงท่านที่ชอบ สายหน้าดินน้ำจืด

การตกปลาหน้าดินน้ำจืด หมายถึง การตกปลาที่จะส่งเหยื่อลงไปถึงหน้าดินใต้น้ำ การตกปลาหน้าดินน้ำจืดนั้น นิยมตกตามบ่อ อ่างเก็บน้ำ เขื่อน ห้วย หนอง คลองบึง แล้วทุกท่านทราบไหมว่าการตกปลาหน้าดินน้ำจืดมีเทคนิคยังไงให้เราพิชิตปลาทั้งหลายได้ ถ้าหลายท่านที่ยังไม่ทราบ มาติดตามไปพร้อมๆกันได้เลยย

Young man fishing on a lake

1.อุปกรณ์ตกปลา

สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบสปินนิ่งและแบบเบทคาสติ้ง แต่ควรเลือกชุดคันเบ็ดที่สามารถรับน้ำหนักปลาได้มากๆ ความยาวของคันนิยมใช้ 8-10 ฟุต เพราะช่วยในการส่งเหยื่อให้ได้ระยะไกลขึ้นและต่อสู้กับปลาได้ดี เวทของคันนิยมใช้ประมาณ 12/20 12/25 12/30 15/25 15/30 ปอนด์ เป็นต้น ในส่วนของแอ๊คชั่น นิยมใช้ที่ระดับปานกลางถึงระดับแข็ง ในส่วนของรอกนั้นให้เลือกใช้รอกที่รองรับสายได้ 12-25 ปอนด์ เบอร์ที่นิยมคือ 3000-5000 ต่อไปคือสายตกปลา โดยส่วนมากแล้วจะเลือกใช้สาย 12-30 ปอนด์ ถ้าเป็นปลาขนาดเล็กเลือกใช้สายเอ็นก็เพียงพอ แต่ถ้าเป็นปลาขนาดใหญ่ครเลือกใช้สาย PE  อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญคือ ตะขอ ก็สามารถเลือกใช้ตามชนิดของปลาที่เราไปตก ถ้าปลาเล็กก็ใช้ตะขอเล็ก ปลาใหญ่ก็ใช้ตะขอใหญ่ แต่โดยส่วนมากแล้วนิยมใช้เบอร์ 8-12

แต่สำหรับมืออาชีพที่พอมีฝีมือในระดับหนึ่งแล้ว ก็สามารถที่จะเลือกใช้อุปกรณ์ตกปลาตามที่ถนัดได้เช่นกัน

2.วิธีการตก

เทคนิคคือ ตีเบ็ดไปในจุดที่เราสำรวจแล้วว่าน่าจะมีปลาอาศัยอยู่ จากนั้นหมุนสายให้ตึง ปรับเบรกให้ปลาลากสายออกไปได้ แต่ไม่ควรปรับเบรกให้อ่อนจนเกินไป กะแค่พอแค่ลากแล้วไม่สะดุด และเทคนิคของการวางเบ็ดก็มีผลต่อการได้ปลาเช่นกัน ถ้าเราวางปลายคันสูงในหมายที่มีลมแรง ลมก็จะพัดสายเอ็นทำให้เหยื่อขยับ ปลาก็จะเกิดความระแวงในการกินเหยื่อมากขึ้น ดังนั้นเราจึงต้องวางเบ็ดไว้ให้ปลายเบ็ดชี้ไปเป็นแนวราบ ทั้งหมดแล้วก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและหมายตกปลาด้วย

3.หมายที่จะไปตก และ การสังเกต

ก่อนอื่นเราต้องทราบถึงสภาพแวดล้อมของหมายนั้นๆก่อนว่าเป็นอย่างไร เช่น อุปสรรคใต้น้ำ จำพวก หิน ตอไม้ โขดหินต่าง ๆ เพื่อจะได้เลือกใช้อุปกรณ์ตกปลาให้เหมาะกับหมายนั้น และยังช่วยหลีกเลี่ยงการเสียหายของอุปกรณ์อีกด้วยในส่วนต่อไปคือ ความลึกของน้ำ โดยความลึกของน้ำมีผลต่อการกินเหยื่อของปลาด้วย ยิ่งมีความลึกมากปลาจะกินเหยื่อได้ยากเนื่องจากมีความระแวงมาก และส่วนมากปลาในน้ำลึกจะมีขนาดใหญ่ การเช็คความลึกของน้ำก็จะทำให้เราทราบว่าเราจะเตรียมอุปกรณ์แบบไหนเพื่อไปต่อสู้กับพวกมัน การสังเกตต่อไปคือชนิดของปลา ปลาแต่ละชนิดจะมีการกินที่แตกต่างกันออกไป เราก็ต้องใช้เหยื่อให้ถูกใจปลาชนิดนั้นๆเช่นกัน โดยสามารถสังเกตได้โดย การสอบถามจากนักตกปลาเจ้ากิ่นที่ตกเป็นประจำ ถามจากชาวบ้าน หรือ นั่งดูสังเกตการขึ้นน้ำ ขึ้นฝูงของปลา

สำหรับเทคนิคการตกปลาหน้าดินเหล่านี้ก็เป็นเทคนิคมาตรฐานที่สามารถนำไปใช้ได้จริง แล้วการตกปลาหน้าดินน้ำจืด จะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณอีกต่อไป

วันนี้คุณมีอุปกรณ์ตกปลาที่ดีไปตกปลากับคุณหรือยัง ? ถ้ายังเราขอเสนออุปกรณ์ตกปลา ATTACKER แบรนด์อุปกรณ์ตกปลาคุณภาพเยี่ยมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในวงการนักตกปลา อีกทั้งราคายังสบายกระเป๋าอีกด้วย

ติดตามและรับชมสินค้าได้ที่ www.rigger.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะและการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และจะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึกการตั้งค่า