เทคนิคการเลือกใช้เหยื่อปลอมสำหรับตกปลา

ในวงการตกปลาบ้านเรานั้น ปัจจุบันนักตกปลาส่วนใหญ่นิยมใช้ เหยื่อปลอม ซึ่งเหยื่อปลอมก็มีผลิตออกมานั้นมีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายยี่ห้อ มีจุดเด่นคือจะมีรูปร่างและปฎิกิริยาคล้ายกับเหยื่อจริงมากๆ วันนี้เราจะพาทุกท่านมาพบกับ วิธีการใช้เหยื่อปลอม

1.เหยื่อปลอมที่เลียนแบบปลาที่บาดเจ็บหรือกำลังจะตาย (Dying Minnow)

เหยื่อปลอมที่เลียนแบบปลาที่บาดเจ็บหรือกำลังจะตาย (Dying Minnow)

     เหยื่อที่บาดเจ็บหรือกำลังจะใกล้ตาย จะเป็นที่สนใจมากๆสำหรับปลานักล่าทั้งหลาย ซึ่งเหยื่อปลอมประเภทนี้นักตกปลานิยมใช้และรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยยี่ห้อที่ได้รับความนิยมที่สุดคงจะหนีไม่พ้น ราพาร่า นักตกปลาส่วนมากนิยมใช้ ชนิดลอยน้ำ และ ชนิดที่ค่อยๆจมลงน้ำอย่างช้าๆ จัดเป็นเหยื่อขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

วิธีใช้

เหยื่อปลอมแบบ ผิวน้ำ Top water

โดยเริ่มจากการเหวี่ยงเหยื่อออกไปในจุดที่คิดว่าน่าจะมีปลาอยู่ รอให้เหยื่อปลอมนั้นจมลง กระตุกปลายคันเบ็ดให้เป็นจังหวะ จะให้เหยื่อมีลักษณะเหมือนปลาที่กำลังจะตาย ปล่อยให้เหยื่อปลอมอยู่อย่างนั้นซักครู่ ถ้าไม่ได้ผลให้ทำแบบเดิมเรื่อยๆ 4-5 ครั้ง และค่อยๆเปลี่ยนจุดของน้ำไปเรื่อยๆ

เหยื่อปลอมแบบ จมน้ำ (Sinking)

เหยื่อปลอมชนิดนี้จะค่อยๆจมน้ำอย่างช้าๆ ให้เหวี่ยงเหยื่อออกไปในจุดที่คิดว่าจะมีปลาอยู่ ปล่อยให้เหยื่อจมลงสู่น้ำในระดับหนึ่ง ไม่ลึกเกินไป จากนั้นค่อยๆกรอสายช้าๆ ลากเหยื่อกลับมาและสะบัดคันเบ็ดเล็กน้อย เพื่อให้เหยื่อมีลักษณะเหมือนปลาที่ได้รับบาดเจ็บ หากไม่ได้ผลให้เปลี่ยนจุดของน้ำไปเรื่อยๆ หรือ ตีเหยื่อให้ลึกขึ้นอีก

(โดยปกติทั่วไปเหยื่อปลอมจะจมน้ำด้วยความเร็ว 1 ฟุต ต่อ 2 วินาที แต่จะขึ้นอยู่กับชนิดของเหยื่อปลอม ทุกท่านควรศึกษาชนิดเหยื่อปลอมและ ปลาที่จะตกก่อนว่าปลาชนิดนั้นอาศัยอยู่ในความลึกระดับไหน)

เหยื่อประเภทนี้เหมาพะกับการตกปลาจำพวก ปลาช่อน,ปลาชะโด,ปลากะพง,ปลากระสูบ

2.เหยื่อปลอมที่เลียนแบบปลาที่ตกใจและวิ่งหนีก่อให้เกิดการสั่นสะเทือน (vibration)

2.เหยื่อปลอมที่เลียนแบบปลาที่ตกใจและวิ่งหนีก่อให้เกิดการสั่นสะเทือน (vibration)

เมื่อผิวน้ำมีระลอกคลื่นมากๆ น้ำมีสีขุ่น เราจึงใช้การสั่นสะเทือนของเหยื่อประเภทนี้ในการล่อปลาให้ออกมาหาเรา เพราะการสั่นสะเทือนของเหยื่อปลอมจะทำให้เกิดเสียงสะท้อนใต้น้ำดึงดูดปลาให้มากินเหยื่อ

วิธีใช้

เหวี่ยงเหยื่อปลอมออกไปในบริเวณที่คาดว่าจะมีปลา ค่อยๆกระตุกปลายเบ็ดและกรอสายกลับมาอย่างรวดเร็ว เหยื่อจะดำลงน้ำด้วยความเร็วเนื่องจากแรงฉุด ตัวกำเนิดเสียงในตัวเหยื่อจะมีแรงกระแทกในขณะที่อยู่ใต้น้ำ จนปลาที่อยู่ในระยะจะรับรู้ถึงการสั่นสะเทือนได้ วิธีนี้ใช้ได้ดีกับปลาที่หาอาหารโดยการใช้ประสาทรับความรู้สึกมากกว่าการใช้สายตา

ดังนั้นนักตกปลาที่จะใช้วิธีนี้ต้องหมั่นทำให้เหยื่อเคลื่อนไหวอยู่เสมอและมีการกระทบกระแทกกับน้ำอยู่เรื่อยๆ

3.เหยื่อปลอมที่เลียนแบบปลาที่บาดเจ็บและมีสีสันน่าสนใจ (Fat Rapping)

เหยื่อปลอมที่เลียนแบบปลาที่บาดเจ็บและมีสีสันน่าสนใจ (Fat Rapping)

ใช้สำหรับตกปลาประเภทที่เคลื่อนที่ได้รวดเร็วตามชายฝั่ง เช่น ตามพงหญ้า พืชลอยน้ำ

เหยื่อที่ใช้จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ

1.เหยื่อปลอมน้ำตื้น

นักตกปลาส่วนมากจะนิยมใช้ในช่วงเวลาเย็นถึงกลางคืน เนื่องจากเหยื่อปลอมประเภทนี้ เป็นเหยื่อปลอมที่มีสีสันโดดเด่น

วิธีใช้

เหวี่ยงเหยื่อลงไปในจุดที่คิดว่าจะมีปลาอยู่ จากนั้นก็กรอสายเบ็ดกลับเข้าหาตัวอย่างรวดเร็ว จะทำให้เกิดแสงวูบวาบขึ้น ทำให้ปลาสนใจ แต่ถ้าอยู่ในน้ำที่มีสภาพเรียบหรือน้ำนิ่ง ให้ปล่อยเหยื่อลอยอยู่ซัก 2-3 วินาที จึงค่อยๆกรอสายเบ็ดเข้ามา

2.เหยื่อปลอมดำลึก

นักตกปลาส่วนมากจะนิยมใช้ในช่วงเวลากลางวัน เพราะเหยื่อชนิดนี้จะมีสีสันทึบ เมื่ออยู่ในน้ำจะเป็นเงาดำๆ เหยื่อปลอมชนิดนี้จะมีตัวถ่วง และจะจมน้ำได้อย่างรวดเร็ว ราวๆ 10-12 ฟุต

วิธีใช้

เหวี่ยงเหยื่อปลอมลงไปในจุดที่คิดว่าจะมีปลาอยู่ ลากเหยื่อให้ช้าลงนิดหน่อยและกระตุกสายที่ปลายคันเบ็ดเรื่อยๆ และปล่อยสายให้ยาวพอที่เหยื่อจะจมอยู่ในระดับใต้พื้นน้ำได้

โดยสรุปแล้วปัจจัยหลักก็ยังขึ้นอยู่ว่า คุณต้องการตกปลาอะไร แหล่งน้ำแบบไหน ถ้าคุณมีข้อมูลเพียงพอแล้วก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ได้ทันที

หากทุกท่านสนใจอุปกรณ์ตกปลา คุณภาพดี ราคาถูก คลิ๊กเลยยย https://www.riggerstores.com/