เทคนิคและแนวทางการตกปลากระสูบ

ปลากระสูบ เป็นปลาน้ำจืด ลักษณะของปลากระสูบ มีหัวใหญ่ ปากกว้าง มุมปากยาวถึงขอบตา มีหนวดที่มุมปากบน 1 คู่ มีฟันที่ลำคอ 3 แถว เกล็ดแบบขอบบางเรียบ บนลำตัวมีจุดหรือเส้นขีดสีดำ

ซึ่งความแตกต่างนี้จึงทำให้ปลากระสูบถูกเรียกว่า กระสูบจุด และ กระสูบขีด แต่บางตัวเมื่อโตเต็มที่ขีดและจุดก็จะหายไป เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดยาวถึง 60-70 ซม. ปลากระสูบเป็นปลานักล่าที่กินปลาขนาดเล็กเป็นอาหาร นิยมอยู่เป็นฝูง ออกล่าเหยื่อพร้อมกันๆ แต่การตกปลากระสูบนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ทุกท่านควรมีทักษาหรือเทตนิคติดตัวเล็กน้อย และ ควรมี อุปกรณ์ตกปลา ที่เหมาะสมในการ ตกปลากระสูบ เราจึงนำสาระความรู้เกี่ยวกับการตกปลากระสูบมาฝากทุกท่าน จะเป็นยังไงนั้น ไปรับชมกันได้เลย

อุปกรณ์ในการตก

1.คันเบ็ด

สามารถใช้ได้ทั้งแบบสปินนิ่งและเบทคาสติ้ง โดยใช้ความยาวประมาณ 6-7 ฟุต สามารถเลือกได้ตามความชอบ

2.รอก

สามารถใช้ได้ทั้งแบบสปินนิ่งและเบทคาสติ้ง โดยเลือกใช้รอกเบอร์ตั้งแต่ 2000-3000

3.สาย

สำหรับสายเอ็นนั้นแนะนำให้เลือกใช้ตั้งแต่ 8-12 ปอนด์

สำหรับสาย PE แนะนำให้เลือกใช้ตั้งแต่เบอร์ 0.6-1.5

4.เหยื่อ

เหยื่อนั้นสามารถเลือกใช้ได้ 2 แบบ ทั้งเหยื่อเป็น และ เหยื่อปลอม

4.1 เหยื่อสด

ที่นิยมใช้กันคือ ไส้เดือน กุ้ง ปลาเล็ก แต่เหยื่อเป็นที่ได้รับความนิยมที่สุดก็คือ ลูกปลาสร้อย ลูกปลาซิว

4.2 เหยื่อปลอม

เหยื่อปลอมที่นิยมใช้กันคือ เหยื่อปลั๊ก เหยี่อซิงกิ้ง เหยื่อป๊อปเปอร์ เหยื่อสปูน เหยื่อเพนซิล โดยสีของเหยื่อมีผลกับการตกด้วยเช่นกัน และสีที่นักตกปลานิยมใช้ที่สุดคือ สีขาว สีเขียว สีแดง สีเหลือง สีฟ้า ขอแนะนำให้ใช้เหยื่อขนาดกลาง

หมาย และ เวลาตกปลากระสูบ

หมายตกปลาของปลากระสูบ คือ แม่น้ำ ลำคลอง หนองน้ำ เขื่อน อ่างเก็บน้ำ โดยมีวิธีสังเกตคือ ถ้าในน้ำมีปลากระสูบอยู่ เราจะเห็นถึงการไล่กินปลาเล็กและได้ยินเสียงอยู่ตลอด ส่วนมากจะเป็นเวลาช่วงเช้า และ ช่วงเย็น และอีกหนึ่งวิธีการสังเกตคือ ถ้ามีน้ำแตกกระจาย จะทำให้เรารู้ได้ทันทีว่ามีปลากระสูบอยู่แน่นอน เพราะธรรมชาติของปลากระสูบจะล่าเหยื่อเป็นกลุ่ม การว่ายเป็นกลุ่มๆเพื่อล่าเหยื่อจะทำให้เราเห็นชัดมากขึ้น มาพูดถึงช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการตกปลากระสูบ ในช่วงเช้าตั้งแต่ช่วงเช้ามืดจนถึงราวๆ 9โมง และ ในช่วงเย็นตั้งแต่เวลาประมาน 4 โมงเย็นจนถึงช่วงก่อนพระอาทิตย์ตก

วิธีการตกปลากระสูบด้วยเหยื่อสด

โดยส่วนมากนั้นจะตกแบบทุ่นลอย การตกแบบเหยื่อสดจะได้ผลดีในแหล่งน้ำจำพวกน้ำไหล เช่น ปากแม่น้ำ ปากท่อ ปากประตูระบายน้ำ เป็นต้น เพราะโดยนิสัยของปลากระสูบจะชอบมาดักรอกินเหยื่อที่ถูกน้ำพัดพามา

วิธีการตกปลากระสูบด้วยเหยื่อปลอม

การตกปลากระสูบด้วยเหยื่อปลอมนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบ คือแบบน้ำนิ่งและน้ำไหล

การตกปลากระสูบที่แหล่งน้ำนิ่ง เช่น เขื่อน อ่างเก็บน้ำ ส่วนมากจะนิยมใช้เหยื่อ จมน้ำ หรือ ดำน้ำ

โดยวิธีการตีคือ ให้ตีเหยื่อไปยังเป้าหมาย ปล่อยเหยื่อให้จมถึงพื้น แล้ว กรอสายด้วยความเร็วคงที่ จะสร้างความสนใจให้ปลากระสูบได้เป็นอย่างดี

การตกปลากระสูบที่แหล่งน้ำไหล เช่น ปากแม่น้ำ ปากท่อ ปากประตูระบายน้ำ โดยวิธีการตกนั้น โดยนักตกปลานิยมใช้คือเหยื่อผิวน้ำที่มีคุณสมบัติเลียนแบบเสียงและพฤติกรรมของเหยื่อจริงๆ  ให้ตีเหยื่อไปยังเป้าหมายที่คาดว่าจะมีปลากระสูบ แล้วทำการลากเหยื่อและสร้างแอ๊คชั่น สร้างเสียง แล้วรอปลากระสูบมาติดเบ็ด

สำหรับเทคนิคการตกปลากระสูบในข้างต้นนี้เป็นเทคนิคที่ทุกท่านสามารถนำไปใช้ได้จริง รับรองว่ามีประโยชน์ต่อการตกปลากระสูบอย่างแน่นอน

อุปกรณ์ตกปลากระสูบ ถูกสเป็ค คุณภาพดี ราคาถูก ต้องเรา RIGGER ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ตกปลาทุกชนิด

ถ้าคุณรักการตกปลา เราคือเพื่อนกัน

ติดตามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ www.rigger.co.th