เทคนิคในการตกกุ้งแม่น้ำ

การตกกุ้งนั้นเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักตกปลาให้ความนิยมไม่แพ้กับการตกหมึกเลยทีเดียว การตกกุ้งไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเช่นกัน สิ่งสำคัญของการตกกุ้งอันดับแรกทุกท่านต้องรู้ถึงลักษณะนิสัยของกุ้งก่อน ซึ่งนิสัยของกุ้งก็คือกุ้งเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยชอบแสงแดด ชอบอาศัยอยู่ในที่ลึก และ ชอบหลบอยู่ในที่กำบังต่างๆ

เช่น ตอไม้ใต้น้ำ ซากปรักหักพังต่างๆ มักจะออกหากินตอนกลางคืน มักจะวางไข่ในน้ำกร่อย อาหารของพวกมันได้แก่ ไส้เดือน ตัวอ่อนของลูกน้ำ ลูกปลาขนาดเล็กๆ วันนี้เราได้นำ เทคนิคในการตกกุ้งแม่น้ำ มาให้ทุกท่านได้รับชมกัน เพื่อทุกท่านสามารถนำไปใช้จริงๆ จะมีเทคนิคอะไรบ้างไปรับชมกันได้เลยย

อุปกรณ์ที่ใช้ในการตกกุ้ง

เริ่มที่คันเบ็ดที่นิยมใช้กันนั้น จะเป็นคันตกปลาเล็กๆ อ่อนๆ นิยมใช้ความยาวไม่เกิน 5 ฟุต แบบท่อนเดียวหรือสองท่อนก็ได้ เวทของคันนิยมใช้ 4-10 ในส่วนของรอกนั้น รอกที่เลือกใช้ควรมีขนาดเล็ก โดยส่วนมากนิยมใช้เบอร์ 500-1000

สำหรับ สายเอ็นตกกุ้ง โดยส่วนมากการตกกุ้งนั้นนิยมใช้สายเอ็น ขนาดของสายที่นิยมใช้เริ่มตั้งแต่ 4- 8 ปอนด์

เหยื่อที่ใช้ในการตกกุ้ง

โดยส่วนมากนักตกกกุ้งนิยมใช้ ไส้เดือน กุ้งฝอย ปลาช่อน หัวใจไก่ หรือจะเป็นกุ้งเปลือกบางๆที่มีขนาดเล็กกว่าก็ใช้ได้เช่นกัน

หมายที่เหมาะแก่การตกกุ้ง

หมายที่เหมาะกับการตกกกุ้ง ควรเลือกทำเลที่กระแสน้ำไม่แรงมากนักหรือไม่มีกระแสน้ำเลยยิ่งดี ระดับน้ำลึกนิดหน่อย มีแนวหินใต้น้ำหรือตอใต้น้ำ เนื่องจากกุ้งชอบหลบกระแสน้ำตามแนวหินหรือซากต่างๆ แต่เมื่อมันได้กลิ่นของเหยื่อมันก็จะออกมากินเหยื่ออย่างแน่นอน

เทคนิคในการตกกุ้ง

หลังจากเตรียมอุปกรณ์ตกกุ้งเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็หย่อนเบ็ดลงไปยังหมายที่คิดว่ามีกุ้ง ปล่อยสายจนถึงหน้าดิน จากนั้นก็รอ เมื่อกุ้งติดเบ็ดก็สามารถสังเกตได้จากปลายคันจะถูกดึงโน้มลงอย่างช้าๆจากแรงดึงใต้น้ำ ให้เราส่งสายออกไปเล็กน้อยเพื่อให้กุ้งกลืนเหยื่อ จากนั้นให้ยกคันขึ้นเพื่อกะน้ำหนักที่ปลายสายว่ามีน้ำหนักที่ปลายสายหรือยัง หากมีน้ำหนักแสดงว่ากุ้งจับเหยื่อหรือกินเหยื่อแล้ว ให้ยกคันขึ้นมาไม่ต้องออกแรงเหมือนดึงปลา แล้วหมุนรอกค่อยๆเก็บสายขึ้นมาเพียงเท่านี้เอง แต่ถ้าผ่านไปแล้วซัก 5 นาที แสดงว่ากระแสน้ำแรงจนกุ้งออกจากที่ซ่อนไม่ได้ เนื่องจากสู้กระแสน้ำไม่ไหว ก็ต้องรอให้กระแสน้ำสงบ หรือ ย้ายหมายไปที่ที่มีกระแสน้ำไม่แรงจนเกินไป

เทคนิคเหล่านี้มีแนวทางมาจากนักตกกุ้งมืออาชีพ ดังนั้นทุกท่านสามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ได้จริง รับรองว่าการตกกุ้งจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับทุกท่านอีกต่อไป

หากคุณกำลังมองหา อุปกรณ์ตกกุ้ง คุณภาพดี ราคาถูก หรืออุปกรณ์ตกปลาที่ดี นึกถึงเรา RIGGER

สามารถรับสมสินค้าและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.rigger.co.th