เรื่องราวของการตกปลาหน้าดิน ภาค 2

สำหรับวันนี้เราจะมาว่ากันต่อในเรื่องของการ ตกปลาหน้าดิน วันนี้เราจะมาว่ากันในเรื่องของ อุปกรณ์ตกปลา ชิ้นสำคัญในการตกปลาหน้าดิน นั่นก็คือ  คันเบ็ด สายตก และ รอก ถ้าพร้อมแล้วเชิญรับชมไปพร้อมๆกันได้เลยยย

เรื่องราวของการตกปลาหน้าดิน

คันเบ็ดตกปลาหน้าดิน ใช้คันกี่ฟุต ? ใช้สายกี่ปอนด์ ?

วิธีการเลือกคันเบ็ดสำหรับการตกปลาหน้าดิน

ยึดจากเวทของสายและเวทของเหยื่อ  เมื่อเวทสายและเวทเหยื่อมากขึ้น เวทของคันก็จะต้องมากขึ้นตามไปด้วย เพื่อช่วยให้เกิดความสมดุลกัน โดยการตกปลาหน้าดินโดยส่วนใหญ่มักจะใช้สายเอ็นเวทประมาณ 12-25 ปอนด์ เราก็ควรเลือกเวทของคันให้สมดุลกับเวทของสายและเวทของเหยื่อเช่นกัน

คันเบ็ด Winter America

ความยาวของคันเบ็ด

ความยาวของคันเบ็ดที่นิยมใช้ตกปลาหน้าดินโดยทั่วไปแล้วจะอยู่ที่ 6-10 ฟุต นอกจากเรื่องความชอบความถนัดในการจับถือ ตีเหยื่อ ก็มีอีกหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลือกใช้งาน เช่น คันที่มีความยาวมากๆ จะสามารถทำให้ตีเหยื่อได้ไกลขึ้น ซึ่งเหมาะสำหรับหมายที่เป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่อย่างเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำ  แต่ในกรณีตกปลาที่บ่อนักตกปลาจะนิยมใช้คันสั้นๆ ประมาณ 6 ฟุต เนื่องจากบ่อตกปลามักจะมีสิ่งกีดขวางทำให้อัดปลาได้ไม่ถนัด จึงจำเป็นต้องเลือกใช้คันที่สั้นสามารถลดความเกะกะลงได้

ในส่วนของเวทสายของคันเบ็ดตกปลาหน้าดินที่เหมาะสมนั้นควรอยู่ที่ประมาณ  12  ปอนด์ขึ้นไป  เนื่องจากคันตกปลาหน้าดินนั้นคันจะต้องมีความแข็งแข็งพอสมควรในการส่งเหยื่อ,ชุดสายมตะกั่ว ที่มีน้ำหนักรวมกันค่อนข้างเยอะ อีกทั้งยังมีโอกาสที่ปลาขนาดใหญ่จะเข้ามากินเบ็ดอีกด้วย หากเลือกใช้คันที่เวทอ่อนเกินไปนอกจากจะตีเหยื่อได้ไม่ไกลแล้วเมื่อเจอปลาใหญ่ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถสู้กับปลาได้อีกด้วย

รอกตกปลา Attacker Redfish

เลือกใช้รอกตกปลาหน้าดินแบบไหน?

รอกที่นิยมใช้ในการตกปลาหน้าดินส่วนใหญ่จะเป็นรอกสปินนิ่ง นอกจากจะใช้งานง่ายกว่ารอกแบบเบทคาสติ้งแล้ว ราคายังถูกกว่าอีกด้วย  โดยรอกสปินนิ่งที่เหมาะสำหรับการตกปลาหน้าดินนั้นควรใช้รอกเบอร์ประมาณ 2500 ขึ้นไป เนื่องจากการตกปลาหน้าดินมีโอกาสที่จะตกได้ปลาตัวใหญ่  และ รอกเบอร์ที่ใหญ่ขึ้นจะมีสปูลจุสายได้มากขึ้นตามไปด้วย สามารถส่งเหยื่อได้ไกลและยังต่อสู้กับปลาได้ดีกว่ารอกขนาดเล็ก และที่สำคัญจะต้องเลือกขนาดของรอกให้เหมาะกับคันเบ็ด โดยการลองนำรอกมาใส่หรือเทียบเคียงกับคันเบ็ด ดูความสมดุลระหว่างรอกกับคันให้พอดีกัน

เลือกขนาดให้เหมาะกับปลา  ในการตกปลาหน้าดินทั่วไปหรือหมายธรรมชาติ ส่วนใหญ่นิยมใช้รอกเบอร์ประมาณ 3000-5000 ส่วนการตกปลาบ่อมีมีขนาดใหญ่น้ำหนักหลายสิบกิโลขึ้นไป จะใช้รอกตั้งแต่เบอร์ 5000-8000 หรือในบางครั้งอาจจะใช้ถึงเบอร์ 10000 การตกปลาเล็กควรใช้รอกขนาดเล็กเนื่องจากหากใช้รอกขนาดใหญ่อาจจะทำให้การเย่อกับปลาไม่สนุกเพราะอัดปลาได้ง่ายเกินไป สำหรับการตกปลาใหญ่ก็ควรใช้รอกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเพราะรอกขนาดเล็กจะทำให้อัดปลาได้อย่างลำบาก

เรื่องราวของการตกปลาหน้าดิน

สำหรับเรื่องราวของการตกปลาหน้าดินนี้ เมื่อทุกท่านได้อ่านและนำไปปรับใช้ รับรองได้ว่าการตกปลาหน้าดินของท่านจะง่ายและสนุกมากขึ้นอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสารและสาระความรู้อื่นๆเกี่ยวกับการตกปลาเพิ่มเติมได้ที่ www.rigger.co.th