เรื่องราวของการตกปลาหน้าดิน ภาค 1

การตกปลาหน้าดิน  ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการตกปลายอดนิยมของนักตกปลาชาวไทยมาอย่างยาวนาน  ด้วยลักษณะการตกที่ไม่ซับซ้อนมากนัก และยัง ใช้ได้ผลดีกับปลาในเมืองไทย จึงทำให้มีการ ตกปลาหน้าดิน กันอย่างมากมายในทุกๆ พื้นที่ของประเทศ

 สำหรับนักตกปลามือใหม่ที่เริ่มสนใจการตกปลาด้วยวิธีนี้ มักจะมีคำถามหรือข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับการตกปลาหน้าดินอย่างมากมาย วันนี้เราจึงคัด คำถามยอดฮิตของการตกปลาหน้าดิน ที่นักตกปลามือใหม่ทุกท่านควรทราบ จะมีคำถามอะไรบ้างไปรับชมพร้อมๆกันได้เลยยย

การตกปลาหน้าดินคืออะไร?

การตกปลาหน้าดินคืออะไร เริ่มต้นที่การทำความเข้าใจก่อนว่า “หน้าดิน”  คืออะไร?  สำหรับคำว่า หน้าดิน ความหมายก็คือ บริเวณพื้นผิวของดินที่อยู่ใต้น้ำ ซึ่งจะเป็นที่หาอาหารของฝูงปลาหลากหลายสายพันธุ์ โดยการตกปลาหน้าดินจะใช้วิธีการโยนหรือเหวี่ยงเหยื่อให้ตกลงไปในบริเวณดังกล่าว โดยใช้ตะกั่วที่มีลักษณะเป็นก้อนรูปทรงต่างๆ ช่วยในการถ่วงน้ำหนักเหยื่อให้จมลงไปจนถึงพื้นดินข้างล่าง  เหยื่อสำหรับการตกปลาหน้าดินนั้นก็สามารถเลือกใช้เหยื่อได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเหยื่อสดจำพวกไส้เดือน กุ้งฝอย หรือ เหยื่อปลอมจำพวกเหยื่อจิ๊ก หรือ เหยื่อจมน้ำ  เป็นต้น

โดยวิธีในการตกปลาหน้าดินก็คือ หลังจากที่เราเหวี่ยงเหยื่อออกไปยังบริเวณที่ต้องการแล้ว ก็จะรอให้ปลาเข้ามาสนใจเหยื่อ หลังจากปลาเข้ามากินเหยื่อแล้ว  ก็จะเกิดสัญญาณบางอย่างแจ้งเตือนว่ามีปลามากินเบ็ดแล้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับเทคนิคการตกปลาของแต่ละท่านว่าจะใช้สัญญาณแบบไหน โดยสัญญาณแจ้งเตือนที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือการใช้กระดิ่งติดที่ปลายคันเบ็ด เมื่อปลามากินเหยื่อหรือติดเบ็ดแล้วปลายคันเบ็ดก็จะเกิดอาการสั่นหรือกระตุกเป็นจังหวะรัวๆ ทำให้กระดิ่งที่ติดไว้นั้นส่งเสียงดังขึ้นมา  และ นักตกปลาก็จะคอยชิงจังหวะในการวัดกับปลาให้ติดเบ็ด ซึ่งในจังหวะการวัดคันเบ็ดนี้หากสะสมประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเข้ามากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้มีโอกาสได้ปลามากขึ้น อีกวีธีหนึ่งที่นิยมใช้เป็นสัญญาณแจ้งเตือนว่าปลากินเบ็ด นั่นก็คือการเปิดเบรกของตัวรอกไว้  ก็คือการคลายให้สปูลของรอกสามารถหมุนตัวได้ง่ายขึ้น หลังจากตีเหยื่อออกไปแล้วเปิดเบรกรอแล้ว เมื่อปลาเข้ามากินเหยื่อแล้วคาบเหยื่อว่ายออกไป จะทำให้สายเบ็ดวิ่งออกไปจากตัวรอก สปูลจะเริ่มหมุนและทำให้เกิดเสียงดังขึ้น จากนั้นเราก็จะสามารถกะจังหวะแล้ววัดคันเบ็ดได้ทันที

ปลาหน้าดิน มีปลาอะไรบ้าง?

ชนิดของปลาที่อาศัยหรือหาอาหารตามหน้าดิน มีดังนี้

ปลาน้ำจืดได้แก่ ปลาตะเพียน ปลานิล ปลายี่สก ปลาสวาย ปลาดุก ปลากด ปลาสลิด  เป็นต้น

ปลาน้ำทะเลได้แก่  ปลากระเบน ปลาตาเดียว ปลายทรายแดง ปลาสีกุน  เป็นต้น

ปลาน้ำกร่อย ได้แก่  ปลากะพง ปลากดทะเล เป็นต้น

อุปกรณ์ในการตกปลาหน้าดิน มีอะไรบ้าง

โดย อุปกรณ์สำหรับการตกปลาหน้าดิน นั้นจริงๆ แล้วมีจำนวนมากมาย แต่เราจะยกตัวอย่างแค่อุปกรณี่มีความจำเป็นต่อการตกปลาหน้าดินจริงๆ

1.คันเบ็ด เป็นอุปกรณ์หลักสำหรับการตกปลา  งัดปลา  ดึงปลา

2.รอก ใช้คู่กับคันเบ็ด มีหน้าที่ไว้เก็บสายเอ็นที่ตีออกไป

3.สายเอ็น มีไว้สำหรับเหนี่ยวรั้งปลาไว้กับคันเบ็ดและรอก

4.ตะขอ / ตะกร้อพวง  ใช้เกี่ยวเหยื่อหรือปั้นเหยื่อล่อปลา และเกี่ยวปากปลาไว้เมื่อปลากินเบ็ด

5.ตะกั่ว มีไว้สำหรับถ่วงเหยื่อ ชุดสาย ให้อยู่กับที่ และยังช่วยให้การเขวี้ยงหรือตีเหยื่อออกไปง่ายมากขึ้น

6.เม็ดโฟม ใช้สำหรับเกี่ยวกับตะขอที่อยู่ในชุดตะกร้อ เมื่อปลาเข้ามากินเหยื่อจะดูดบริเวณรอบๆ ก้อนเหยื่อ และจะดูดเม็ดโฟมที่เกี่ยวกับตะขอเข้าไปด้วย ทำให้ตะขอเข้าไปเกี่ยวในปากปลา

7,กระดิ่ง ใช้ติดปลายคันเบ็ดเพื่อแจ้งเตือนเวลาปลามากินเบ็ด

8.สวิง ในบางครั้งอาจจะเจอปลาขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถยกขึ้นจากน้ำได้ด้วยคันเบ็ด การใช้สวิงจะช่วยให้ตกและนำปลาขึ้นมาจากน้ำได้

9.กระชัง ไว้สำหรับเก็บปลาที่ตกได้แล้วใส่ในกระชังแช่ไว้ในน้ำ เพื่อให้ปลายังมีชีวิตอยู่ คงความสดไว้

10.ที่ปักคันเบ็ด / ที่วางคันเบ็ด สำหรับตั้งหรือวางคันเบ็ดไว้ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

สำหรับเรื่องราวและคำถามของการตกปลาหน้าดินยังไม่จบแต่เพียงเท่านี้ ทุกท่านสามารถติดตาม เรื่องราวของการตกปลาหน้าดินภาคที่ 2 ได้ที่ www.rigger.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะและการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และจะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึกการตั้งค่า