เหยื่อปลั๊ก ที่สุดของคำว่าเหยื่อปลอม

อุปกรณ์ตกปลา อีกหนึ่งชิ้นสำคัญ แน่นอนว่าคงจะหนีไม่พ้น เหยื่อปลั๊ก หรือ เหยื่อปลาปลอม เกิดจากการค้นพบโดยไม่คาดคิดของนักตกปลาท่านหนึ่ง โดยนักตกปลาท่านนั้นได้ทำแท่งไม้ตกลงไปในน้ำ จากนั้นก็มีปลาเข้ามาโจมตีแท่งไม้นั้น จึงทำให้นักตกปลาท่านนั้นปิ๊งไอเดียที่จะสร้างไม้ให้เป็นรูปทรงปลาและใส่เบ็ดเข้าไป เพื่อใช้เป็นเหยื่อในการตกปลา

จนมาถึงวันนี้เหยื่อปลั๊กถูกพัฒนามาเรื่อยๆ จนมีรูปทรงละสีสั้นเหมือนในปัจจุบัน เรียกได้ว่าเหยื่อปลั๊กเป็นที่นิยมและครองใจนักตกปลาหลายๆคนมาอย่างยาวนาน เนื่องจากมีขอบเขตการใช้งานที่กว้าง ใช้ได้เกือบทุกงาน วันนี้เราจึงนำรายละเอียดและสาระความรู้ที่เกี่ยวกับเหยื่อปลั๊กมาฝากทุกท่าน จะเป็นยังไงไปชมพร้อมๆกันได้เลยย

เหยื่อปลอม ATTACKER

 

ส่วนประกอบของเหยื่อปลั๊ก

เริ่มกันที่วัสดุที่ใช้ในการผลิต อย่างที่ได้กล่าวเอาไว้ในข้างต้น ในยุคแรกเหยื่อปลั๊กถูกสร้างขึ้นจากไม้ ในปัจจุบันเหยื่อปลั๊กถูกผลิตขึ้นจากพลาสติก มีทั้งพลาสติกอ่อน พลาสติกแข็ง รูปทรงของเหยื่อปลั๊กจะคล้ายกับปลาจริงๆ มีทั้งแบบ เรียวยาว และ สั้น เหมือนปลาจริงๆมากเลยทีเดียว ในส่วนของลิ้นนั้น ลิ้นมีหน้าที่ช่วยให้เหยื่อดำน้ำได้ มีให้เลือกตั้งแต่ดำน้ำตื้น ดำกลางน้ำ และ ดำน้ำลึก วัสดุที่ใช้ในการทำลิ้นมี 2 อย่างคือ พลาสติก และโลหะ เหยื่อปลั๊กในบางรุ่น จะมีลูกปืนอยู่ข้างในของตัวเหยื่อ ประโยชน์ของลูกปืนคือ เพิ่มความสมดุลในการดำน้ำ และ เมื่อลูกปืนกระทบกัน จะเกิดเสียงกระทบกัน เสียงเหล่านี้จะดึงดูดความสนใจของปลาให้หันมากินเหยื่อของเรา  มาถึงจำนวนท่อนของเหยื่อปลั๊ก ในอดีตเหยื่อปลั๊กมีจะลักษณะเป็นไม้ท่อนเดียว แต่ในปัจจุบันเหยื่อปลั๊กถูกพัฒนาให้มีลำตัวแบ่งออกเป็น 2-3 ท่อน ทำให้ตัวเหยื่อปลั๊กมีแอ๊คชั่นที่สมจริงเหมือนปลาจริงๆที่สุด

เหยื่อปลอม ATTACKER

การเลือกใช้เหยื่อปลั๊กในแต่ละงานตก

สำหรับงานตีเหยื่อปลอมทั่วไป แนะนำให้ใช้เหยื่อขนาด 3-10 เซนติเมตร

สำหรับงานทรอลลิ่ง แนะนำให้ใช้เหยื่อขนาด 10-30 เซนติเมตร และเลือกใช้ลิ้นแบบดำน้ำลึก

 

การประกอบชุดหลีดเดอร์กับเหยื่อปลั๊ก

โดยส่วนมากนั้นมักจะใช้สายหลีดเดอร์ที่มีแรงดึงมากกว่าสายเบ็ด 1-2 เท่า

 

เทคนิคในการตีเหยื่อปลอม

เทคนิคในการตีหรือเหวี่ยงเหยื่อปลั๊ก สามารถเหวี่ยงได้หลายแบบ แบบข้ามศีรษะจะช่วยในเรื่องการแม่นยำ ส่วนการเหวี่ยงจากด้านข้าง ซ้าย-ขวา ก็ทำได้เช่นกัน การเหวี่ยงเหยื่อไปในตำแหน่งที่ต้องการแต่ถ้ามีสิ่งกีดขวางอยู่รอบๆตัวเรา สามารถใช้เทคนิคเล็กๆน้อยคือ หมุนควงเหยื่อเพื่อเพิ่มกำลังและแรงส่ง เท่านี้ก็สามารถส่งเหยื่อไปยังเป้าหมายได้แล้ว

 

การสร้างแอ๊คชั่นให้เหยื่อ

เมื่อเราตีเหยื่อออกไปแล้ว ให้ม้วนสายกลับมาในระหว่างนั้นเหยื่อปลั๊กก็จะสร้างแอ๊คชั่น เหมือนปลาจริงๆ ไม่จำเป็นต้องกระตุกคันเพื่อช่วยสร้างแอ๊คชั่น

เหยื่อปลอม ATTACKER

หวังว่าสาระความรู้เรื่องเหยื่อปลั๊กนี้จะมีประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อย ทุกท่านสามารถนำแนวทางเหล่านี้ไปปรับใช้ และ หมั่นฝึกฝนเก็บประสบการณ์ให้มาก รับรองว่าการตีเหยื่อปลั๊กจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณอีกต่อไป

 

หากทุกท่านกำลังมองหาเหยื่อปลั๊ก คุณภาพดี ราคาถูก และ อุปกรณ์ตกปลาอื่นๆอีกมากมาย สามารถรับชมสินค้าได้ที่ www.rigger.co.th

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะและการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และจะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึกการตั้งค่า