แนวทางและเทคนิคในการตกปลาบึก

ปลาบึก เป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ปลาบึกเป็นปลาที่ไม่มีฟันและไม่มีหนวดและไม่มีเกร็ด แต่ปลาบึกในวัยเด็กมีฟัน เมื่อเติบโตขึ้นฟันจะค่อยๆหายไปจนไม่เหลืออยู่เลย มีดวงตาอยู่ต่ำกว่ามุมปาก มีปากกว้างและขนาดตัวที่ใหญ่มากๆ สามารถพบเจอได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ และ บ่อตกปลา ซึ่งปลาบึกนั้นเป็นปลาที่นักตกปลาทั้งหลายตั้งใจจะตกให้ได้ซักครั้ง

เนื่องจากเป็นปลาขนาดใหญ่ ไม่ง่ายเลยที่จะตกได้ ดังนั้นการตกปลาบึกได้ จะแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการตกที่นักตกปลามีพอสมควร ดังนั้นวันนี้เราจึงนำเทคนิคในการตกปลาบึกมาฝากทุกท่าน หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะมีประโยชน์ต่ทุกท่านและสามารถนำไปใช้ได้จริง จะมีเทคนิคอะไรบ้างเราไปรับชมพร้อมๆกันเลย

Attacker Blue wave

1.อุปกรณ์ตกปลา

สำหรับอุปกรณ์ในการตกปลาบึกนั้นต้องมีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงดึง แรงฉุดกระชากของปลาบึกได้ดี ในส่วนของคันเบ็ดสามารถเลือกใช้ได้ทั้งชุดสปินนิ่งและชุดเบทคาสติ้ง เลือกใช้คันที่มีความยาวตั้งแต่ 7-10 ฟุต เวท 12-30 ปอนด์ รองรับสาย PE เบอร์ 3-8 สำหรับรอกนั้นนักตาปลานิยมใช้รอกตั้งแต่เบอร์ 5000 ขึ้นไป สำหรับสายตกปลา สายเอ็นจะนิยมใช้กันอยู่ที่ 30-50 ปอนด์ สาย PE จะนิยมใช้กันอยู่ที่ PE 3-8 ในส่วนของตาเบ็ด นักปลานิยมใช้กันอยู่ที่ 10-15 แนะนำให้ใช้ตาเบ็ดที่มีความคมและความแข็งสูงๆ

2.แนวทางการตก

เมื่อตีเบ็ดออกไปปรับเบรกให้ปลาบึกลากสายออกได้ จากนั้นรอฟังเสียงเมื่อปลาบึกกิน ก็เก็บสายให้ตึงแล้วดึงคันสู้ได้ทันที จะใช้กำลังในการดึงสู้มากไปซักนิด นักตกปลาทุกท่านควรจับคันให้แน่นมือและทรงตัวให้ดี

หมายในการตก

สำหรับปลาบึกนั้นส่วนมากนักตกปลาจะนิยมตกในบ่อตกปลา เพราะว่า เป็นปลาที่หาตกได้ยาก ในส่วนของหมายตามธรรมชาติปลาบึกจะอาศัยอยู่ตามแม่น้ำ น้ำนิ่ง อาจจะพบยากซักหน่อย เพราะ ปลาบึกสามารถพบเจอได้ในแม่น้ำโขงเท่านั้นหรือถ้าจะพบปลาบึกที่อื่นก็ต้องเป็นแม่น้ำที่แม่น้ำโขงไหลไปประจบด้วย

แนวทางและเทคนิคในการตกปลาบึก

โดยสรุปแล้วปลาบึกเป็นปลาที่หาตกได้ยากตามหมายธรรมชาติเนื่องจากเป็นปลาที่ใกล้สูญพันธ์แล้ว และเป็นปลาที่ต้องอาศัยเทคนิคและประสบการณ์อย่างมากเลยทีเดียว แต่ทุกท่านสามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ได้จริง รับรองว่าเทคนิคเหล่านี้จะมีประโยชน์กับทุกท่านอย่างแน่นอน

หากทุกท่านกำลังมองหาอุปกรณ์ตกปลา คุณภาพดี ราคาถูก นึกถึงเรา RIGGER

สามารถรับชมรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ www.rigger.co.th