10 ขั้นตอนในการเริ่มตกปลา

วางทุกสิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้ลงให้หมด ถึงเวลาของความสนุกที่ต่างออกไปจากเดิมแล้ว นั่นคือการตกปลา ทำตามขั้นตอน 10 ขั้นตอนง่ายๆ สำหรับมือใหม่

ขั้นตอนที่ 1 : สิ่งที่คุณต้องมีคือ เบ็ดตกปลา อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกันกับเบ็ดตกปลาเช่น รอกตกปลา สายเอ็นหรือสายพีอี ตะขอสำหรับเหยื่อขนาดเล็กถึงเหยื่อขนาดใหญ่ กล่องใส่แท็กเกิลขนาดเล็กพร้อมถาดแบ่งแบบหิ้วเพื่อช่วยให้พกพาสะดวกและจัดเก็บอุปกรณ์ได้เป็นระเบียบ ปลาแต่ละชนิดก็กินเหยื่อต่างกัน เหยื่อที่ควรเตรียมสำหรับการตกปลาก็ต้องเลือกให้เหมาะสม จะมีปลาขนาดเล็ก รำ ไส้เดือน หมูดิบ จักจั่น ส่วนเหยื่อปลอมก็มีหลากหลายสีสามารถเลือกใช้ได้ตามเวลาและสภาพน้ำ เหยื่อเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายเหยื่อตกปลา

10 ขั้นตอนในการเริ่มตกปลา

ขั้นตอนที่ 2 : เลือกเวลาที่เหมาะสม หากเป็นคืนเดือนมืด แนะนำให้ตกปลาในเช้าวันถัดไป เพราะค่ำของคืนเดือนมืดปลาล่าเหยื่อจะหาอาหารได้น้อยในค่ำของคืนเดือนหงาย เนื่องมาจากแสดงสว่างที่มีน้อยจึงทำให้ต้องหาอาหารในเช้าวันถัดไปมากเป็นพิเศษ

ขั้นตอนที่ 3 : เรื่องฤดูกาล ถือว่าเป็นข้อสำคัญมาก ช่วงฤดูร้อนน้ำตามอ่างเก็บน้ำ เขื่อนหรือตามบ่อจะแห้ง ทำให้อหารของปลามีน้อยลง ปลาจึงมักจะกินเบ็ดมาก ช่วงเริ่มเข้าหน้าฝนจะเป็นช่วงเวลาที่ปลาตัวเมียเริ่มที่จะสร้างไข่ในช่วงนี้ปลาจะกินเบ็ดมากที่สุด ช่วงปลายฤดูฝนปลาตัวเมียวางไข่เสร็จปลาตัวผู้ผสมพันธุ์เสร็จ จึงทำให้ต้องการอาการมากเช่นเดียวกัน ส่วนในช่วงฤดูหนาวปลาส่วนมากมักจะกินเหยื่อน้อย โอกาสของการตกปลาแล้วปลาจะกินเบ็ดจึงน้อยลงตามไปด้วย แต่ปลาบางชนิดก็ยังชอบกินเหยื่อตอนฤดูหนาว เช่น ปลาใน ปลาจีน เป็นต้น

10 ขั้นตอนในการเริ่มตกปลา

ขั้นตอนที่ 4 : เลือกหมายให้ดี หากคุณอาศัยอยู่ใกล้ชายฝั่งคุณสามารถจับปลาน้ำเค็มได้ทุกชนิดรอบๆท่าเรือและโขดหินขนาดใหญ่ใกล้ชายฝั่ง แต่ถ้าคุณไม่ได้อาศัยอยู่ใกล้ชายฝั่ง บ่อน้ำ แม่น้ำ เป็นอีกทางเลือกในการตกปลาที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ในกรณีที่ต้องออกเรือสำหรับคนตกปลาแรกๆ แนะนำให้ขอคำแนะนำจากไต๋กงขับเรือก่อน เพราะแน่นอนว่าเค้าเป็นเจ้าของพื้นที่แถวนั้น จะต้องมีความรู้ความชำนาญการตกปลาในพื้นที่นั้นๆ

ขั้นตอนที่ 5 : การอดทนรอให้ ปลากินเหยื่อ การตกปลาเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ตวามอดทน เป็นเรื่องปกติที่ปลาจะใช้เวลาหลายนาทีในการหาเหยื่อ ระหว่างรอให้คุณคอยสังเกตที่เบ็ดตกปลาถ้าสั่นแสดงว่าปลากำลังกินเหยื่อ

10 ขั้นตอนในการเริ่มตกปลา

ขั้นตอนที่ 6 : นำปลาออกจากเบ็ดตกปลาอย่างระมัดระวัง ปลาส่วนใหญ่อาจไม่มีฟันที่แหลมคม แต่หลายตัวมีครีบหนาม ควรจับเบาๆ และใช้คีมปากแหลมเพื่อถอดขอเกี่ยว

ขั้นตอนที่ 7 : ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ การตกปลานั้นมีอะไรให้เรียนรู้มากมายไม่มีที่สิ้นสุด โดยเฉพาะให้สมัยนี้การศึกษาค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาก ทั้งจากหนังสือ เว็บไซต์ต่างๆ เพราะเทคนิคการตกปลานั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ รวมทั้งวิธีการใหม่ๆ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในสนามจริง

ขั้นตอนที่ 8 : เตรียมเสบียงไปด้วย เนื่องจากเป็นการเดินทาง ด้วยความเพลิดเพลินทำให้ตกปลาเป็นเวลานาน ควรพกขนมหรืออาหารติดไปด้วย เพราะบางพื้นที่อาจจะไม่มีร้านอาการอำนวยความสะดวก

ขั้นตอนที่ 9 : สเปรย์กันยุงกันแมลง ยิ่งอยู่ใกล้น้ำ คงหลีกเลี่ยงจากยุงหรือแมลงต่างๆไม่ได้ เพราะฉะนั้น สเปรย์กันยุงกันแมลงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรพกไปด้วยเช่นกัน

10 ขั้นตอนในการเริ่มตกปลา

ขั้นตอนที่ 10 : ข้อสุดท้ายที่ควรให้ความสำคัญพอๆกับทุกข้อที่กล่าวมาคือ มารยาทในการตกปลาในกรณีตกปลาร่วมกับผู้อื่นด้วย ควรให้เกียรติ เคารพซึ่งกันและกัน ไม่ส่งเสียงโวยวายเสียงดัง ไม่ใช้คำพูดหยาบคาย หรือกล่าววาจาดูถูกนักตกปลาท่านอื่น ช่วยเหลือกันหากมีนักตกปลาท่านอื่นต้องการความช่วยเหลือ และปฏิบัติตามกฎกติกาที่บางสถานที่ได้มีการกำหนดไว้

Rigger เป็นแหล่งรวมที่ครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์ตกปลา ทั้งการเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ก่อนออกไปตกปลาน้ำเค็มและน้ำจืด ที่มีราคาถูกและได้มาตรฐาน มีครบทุกแบรนด์ชั้นนำของอุปกรณ์ตกปลา www.rigger.co.th