8 อันดับปลาชายฝั่งทะเลที่นักตกปลามักพบเจอมากที่สุด

การตกปลาทะเล ตามแนวริมชายฝั่งทะเล บริเวณโขดหิน สะพานปลา หรือ แนวกันคลื่นลม เป็นการตกปลาที่นักตกปลานิยมและชื่นชอบเป็นอย่างมาก ซึ่งมีปลามากมายหลากหลายชนิดที่มักอาศัยในบริเวณนี้ วันนี้เราจะขอนำเสนอ 8 ชนิดของปลาที่นักตกปลาชายฝั่งมักพบเจอมากที่สุด จะมีปลาชนิดไหนบ้างเราไปรับชมพร้อมๆกันได้เลยยย

1.ปลาเต็กเล้ง

ปลาเต็กเล้ง หรือ ปลากระทุงเหว เป็นปลาที่มีรูปร่างยาว ปากแหลม ภายในปากมีฟันซี่เล็กๆที่แหลมคมอยู่มากมาย รูปร่างคล้ายกับปลาเข็ม เป็นปลากินเนื้อ มักกินปลาเล็กเป็นอาหาร นิยมอยู่รวมกันเป็นฝูง หากินตามผิวน้ำ สามารถตกได้ด้วยเหยื่อปลอม เช่น ป๊อปเปอร์ และ ปลั๊กดำน้ำต่างๆ แต่ต้องระวังอันตรายจากปลาชนิดนี้ให้ดี เพราะมีนักตกปลาที่เคยถูกปากแหลมๆของมันแทงจนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเลยทีเดียว

2.ปลาสละ

ปลาสละ มีลำตัวสีเทา แบนข้างและกว้าง มีจุดสีดำใหญ่ๆอยู่บนเส้นข้างลำตัว ปากกว้าง ตาเล็ก นักตกปลานิยมตกปลาชนิดนี้ด้วยเหยื่อดำน้ำ เช่น ปลั๊กดำลึก เหยื่อจิ๊ก และ ไมโครจิ๊ก เป็นต้น

3.ปลาโฉมงาม

ปลาโฉมงาม มีลำตัวสั้น กว้าง  แบน คอดหางเล็ก และ บริเวณคอดหางนี้เกล็ดอ่อนจะขยายใหญ่เป็นสันแข็งที่ปลายหาง มีกระดูกอ่อนลักษณะเป็นเกล็ดแข็ง 2 อัน โผล่อยู่หน้าครีบก้น และจุดเด่นคือ จะมีก้านครีปหลังตอนที่ 2 และครีบก้น ที่เป็นเส้นยาวมาก นักตกปลานิยมใช้เหยื่อปลอมผิวน้ำ ป๊อปเปอร์ และ เหยื่อดำน้ำทั้งปลั๊กดำตื้น ดำลึก เหยื่อจิ๊ก เป็นต้น

4.ปลากะมง

ปลากะมง มีลำตัวแบนข้างเล็กน้อย หน้าครีบก้นมีหนามแข็ง 2อัน พับได้ คอดหางแคบ เกล็ดบนเส้นข้างตัวมีขนาดใหญ่ เป็นเหลี่ยมแข็ง ส่วนหัวสั้นทู่ มีสีลำตัวเป็นสีขาวและสีเงิน อยู่รวมกันเป็นฝูง เป็นปลากินเนื้อ จำพวก ปลาชนิดอื่นๆ และสัตว์น้ำขนาดเล็ก

5.ปลาอินทรี

ปลาอินทรี มีลำตัวแบนข้างเรียวยาว คอดหางกิ่ว ปลายหางเว้าเป็นแฉกลึก มีหัวและปลายปากที่แหลม มีฟันแหลมคม อาศัยอยู่เป็นฝูงใกล้ผิวน้ำ มีลวดลายเป็นจุดหรือบั้ง ความยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 1 เมตร เป็นปลากินเนื้อ ที่กินปลาขนาดเล็กกว่า อาศัยในทะเลเปิดทั่วโลกทั้งในเขตร้อนและเขตอบอุ่น เป็นปลาเศรษฐกิจของประเทศไทย

6.ปลาสาก

ปลาสาก มีลำตัวกลมยาว หัวแหลม ปากกว้าง กรามล่างยื่นยาวกว่ากรามบน มีฟันแหลมคม ตาโต เกล็ดเล็กบางขอบเรียบ มีครีบหลัง 2 ตอน พื้นลำตัวมีสีน้ำตาลอมเหลือง มีลายบั้งขวางลำตัวเป็นท่อนๆ หรือมีจุด อาศัยรวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ กินปลาที่เล็กกว่าเป็นอาหาร เหยื่อปลอมที่ใช้ตกเป็นเหยื่อป๊อปเปอร์ ทั้งประเภท ดำน้ำ และ ผิวน้ำ

7.ปลากุเลา

ปลากุเลา มีรูปร่างยาวเรียว ลำตัวหนา แบนข้าง มีหัวเล็ก ตาโต และ มีฟันที่แหลมคมมาก มีจุดเด่นคือ ก้านครีบส่วนล่างของครีปหูแยกออกเป็นเส้น 4 เส้น ในภาษานักตกปลาเรียกว่า หนวด นักตกปลานิยมใช้เหยื่อปลอม ปลั๊กดำลึก ในการตกปลากุเลา

8.ปลากะพง

ปลากะพง เป็นปลาที่นักตกปลานิยมตกอย่างมากทั้งในทะเลและในน้ำจืด มีลำตัวหนา ด้านข้างแบน หัวโต ตาโต ปากกว้างยืดหดได้ มีลำตัวสีขาวเงินปนน้ำตาล เป็นปลาที่นักตกปลานิยมให้เหยื่อปลอมในการตก เช่น เหยื่อปลั๊ก ผิวน้ำ ดำน้ำ เป็นปลาที่ตกสนุก กินอร่อย ถือว่าเป็นปลาเศรษฐกิจของประเทศไทยอีกชนิดเช่นกัน

การตกปลาทะเลริมแนวชายฝั่งเหล่านี้ ชนิดของปลาที่กล่าวมาในข้างต้นล้วนเป็นปลาที่ชอบล่า เหยื่อปลอม ดังนั้นอุปกรณ์ตกปลา ที่ควรให้ความสำคัญอย่างมากกับการตกปลาเหล่านี้จึงหนีไม่พ้น เหยื่อปลอมต่างๆ อาทิเช่น เหยื่อปลั๊ก เหยื่อป๊อปเปอร์ เหยื่อจิ๊ก แต่เหยื่อที่ใช้จะต้องมีคุณภาพที่ดีด้วยเช่นกันและถ้าให้ดีควรมาพร้อมกับราคาที่ถูก สามารถเข้าถึงได้ เราจึงขอแนะนำ เหยื่อตกปลา ATTACKER แบรนด์อุปกรณ์ตกปลาชชั้นนำ ที่จำหน่ายเหยื่อตกปลาทุกปรเภท คุณภาพดีเกินราคา ถ้าทุกท่านสนใจรับชมสินค้าสามารถรับชมได้ที่ www.rigger.co.th