WHAT SUP ? SUP คืออะไร? ทำไมถึงนิยมกัน

การออกไป พาย SUP สามารถให้ประโยชน์กับคุณได้มากกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่ไปแล้วได้เพียงความสนุกสนานกลับมา แต่ SUP เป็นหนึ่งในกีฬาที่สามารถช่วยให้คุณออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพช่วยเผาผลาญพลังงานได้อย่างดี ออกกำลังโดยใช้กล้ามเนื้อครบทุกสัดส่วน ได้ฝึกฝนการทรงตัว รวมทั้งเป็นการฝึกสมาธิไปด้วย ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่คุณจะรู้สึกสนุกไปกับมัน

ก่อนอื่นมารู้จักกันก่อนดีกว่าว่า SUP คืออะไร

SUP ชื่อเต็มคือ Standup Paddle Board หรืออาจจะเคยได้ยินบางคนเรียกว่า SUP Board เป็นกีฬาถูกที่พัฒนามาจาก Surf โดยเพิ่มไม้พายเข้ามาเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราสามารถเคลื่อนที่ไปได้โดยไม่ได้ต้องอาศัยคลื่นเพียงอย่างเดียว สามารถเล่นได้ทุกที่ทั้งทะเล เขื่อน แม่น้ำ ซึ่งต่างจาก Surf ที่ต้องเล่นเฉพาะที่ทะเลและต้องมีคลื่นด้วยเท่านั้น

WHAT SUP ? SUP คืออะไร? ทำไมถึงนิยมกัน

ขณะที่คุณยืนทรงตัวอยู่บน SUP และออกแรงพาย SUP ในแต่ละครั้งนั้น ตัวคุณจะได้ใช้กล้ามเนื้อส่วนแกนกลางพร้อมๆ กับใช้งานกล้ามเนื้อแขน ขาส่วนอื่นๆแบบจัดเต็มทีเดียวครบหมดทุกส่วน แต่คุณจะไม่ได้รู้สึกว่าเป็นการออกกำลังกายที่น่าเบื่อเพราะ วิวธรรมชาติรอบตัวที่ดึดดูงให้คุณพายไปได้เรื่อยๆ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ SUP หนึ่งในกีฬาที่ผสมผสานกับการท่องเที่ยวได้อย่างเพลิดเพลินและลงตัวอีกด้วย

3

SUP สามารถประยุกต์เข้ากับกีฬาอะไรได้บ้าง

SUP สามารถประยุกต์เข้าไปกับกีฬาชนิดอื่นๆ ได้แบบลงตัวสุดๆ ยกตัวอย่างเช่นในบางวันที่ลมทะเลไม่ได้แรงมาก คลื่นในทะเลก็ไม่ได้สูงและแรงพอที่จะโต้ได้ คุณก็แค่หา SUP คู่ใจสักตัว หยิบแล้วออกไปพายได้เลย สามารถสร้างความสนุกได้ไม่แพ้กัน ยังเป็นการได้ออกกำลังกายท่ามกลางสายลมที่คุณหลงไหลได้เหมือนเดิม นอกจากเซิร์ฟแล้วก็ยังมี การประยุกต์กับการพายคายัก สามารถติดเก้าอี้เสริมเปลี่ยน SUP ให้กลายเป็นเรือคายักได้ง่ายๆ สำหรับวันสบายๆ ที่คุณอยากนั่งพายชิลๆ หรือใครที่ชื่นชอบการเล่นโยคะก็สามารถเล่นโยคะบน SUP ดูบ้างก็ได้ นอกจากจะเป็นสิ่งท้าทายใหม่ๆ แล้วยังช่วยให้คุณ ได้ฝึกทรงตัวบนผิวน้ำ ที่เพิ่มระดับความยากไปอีกขึ้น ถือว่าเป็นอะไรที่น่าลองด้วยตัวเองดูสักครั้ง

2

SUP เป็นกีฬาที่ไม่ได้ตายตัว เล่นได้หลายรูปแบบ จะประยุกต์กับกีฬาอื่น ๆหรือพายธรรมดา พายเล่นกับเพื่อนๆ พายเป็นกลุ่มไปตั้งแคมป์ ไม่ว่าจะใช้งานแบบไหน ก็ปรับให้เข้ากับตัวตนของคุณได้และสำคัญที่สุด SUP คือเป็นกีฬาที่มีความสนุกแบบที่ไม่เหมือนกีฬาอื่นๆ ได้สัมผัสความรู้สึกที่โลดแล่นอยู่บนผิวน้ำ ความเป็นอิสระที่คุณสามารถไปได้ทุกที่อย่างที่คุณต้องการ

SUP นั้นเป็นยิ่งกว่ากีฬาทางน้ำ ให้ทั้งสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และได้ฟื้นฟูตัวเองจากความวุ่นวายต่างๆ ได้อยู่กับตัวเอง อยู่กับกลุ่มเพื่อน หรือกับความสงบของธรรมชาติ

คุณสามารถเลือกรูปแบบและสไตล์ที่ชอบ สามารถประยุกต์การพาย SUP ให้เป็นตัวเองได้เต็มที่ ไม่ว่าคุณจะชอบท้าแดดปะทะกับลมทะเล ชอบความสงบของแม่น้ำ หรือจะชอบการไปใช้เวลาแคมป์ปิงกับกลุ่มเพื่อนมันส์ๆ ไม่ว่าคุณจะพายออกกำลังแบบไหน SUP ก็ไปได้ทุกสไตล์ของคุณ

5

หา SUP คู่ใจสักตัวแล้วลองออกไปใช้เวลาอย่างที่ต้องการ

แล้วคุณจะรู้ว่า SUP เป็นมากกว่าแค่กีฬาทางน้ำ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://aztronthailand.com/why-play-sup-board/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะและการโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และจะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึกการตั้งค่า